Hàng loạt sai phạm về quản lý, giảng dạy tại trường THPT Vĩnh Lộc

16:28 11/05/2022

Ngày 10/5, Thanh tra Sở GD - ĐT TP Hồ Chí Minh đã công bố kết luận thanh tra đột xuất trường Trung học phổ thông (THPT) Vĩnh Lộc, quận Bình Tân sau khi nhận được nhiều thông tin phản ánh về những sai phạm trong các hoạt động chuyên môn, thực hiện công tác dân chủ, hành chính tại trường.

Giáo viên stress vì bị bình xét thi đua, đánh giá chất lượng cán bộ “không giống ai”

Trước đó, Báo CAND nhận được đơn cầu cứu khẩn thiết của nhiều giáo viên trường THPT Vĩnh Lộc đề nghị hỗ trợ, vào cuộc đòi lại công bằng cho nhiều giáo viên khi bị bà Nguyễn Thị Nha Trang - Hiệu trưởng nhà trường có nhiều cách xử trí, chỉ đạo sai phạm trong công tác quản lý chuyên môn, tổ chức cán bộ tại trường. Sau khi xác minh, PV đã viết bài “Chuyện lạ trong ngành Giáo dục: Không “thả tim”, Hiệu trưởng trừ điểm thi đua”, đăng tải ngày 14/11/2021.

Sau đó, trường THPT Vĩnh Lộc đã gửi văn bản phản hồi đến tòa soạn và cho rằng trong bài viết có một số nội dung không đúng với thực tế tại đơn vị. Trao đổi với đại diện Phòng Thanh tra Sở GD - ĐT TP Hồ Chí Minh, PV báo CAND được Phòng cho biết, vụ việc khiếu nại của tập thể Giáo viên nhà trường đang được chỉ đạo trực tiếp của Giám đốc Sở GD-ĐT TP Hồ Chí Minh, Thanh tra Sở tìm hiểu, xác minh và sẽ có kết luận trong thời gian nhanh nhất.

Bản Kết luận thanh tra số 1291/KL-SGDĐT ngày 27/4/2022 của Sở GD-ĐT TP Hồ Chí Minh đã chỉ rõ hàng loạt sai phạm của nhà trường tại nhiều nội dung: công tác quản lý chuyên môn giảng dạy, công tác quản lý tài chính, tài sản, công tác tổ chức cán bộ,  nhất là việc đánh giá chất lượng CB, công chức, viên chức gây nên nhiều bức xúc nhất, ảnh hưởng không nhỏ tới tinh thần làm việc của các nhà giáo, trực tiếp tới nguồn thu nhập tăng thêm do có những tiêu chí được áp dụng tự ý, tuỳ tiện, không theo quy định của Hội đồng Nhân dân ( HĐND) TP, của UBND TP…mà bài báo đã thể hiện là đúng.

Hàng loạt sai phạm về quản lý, giảng dạy tại trường THPT Vĩnh Lộc-TP Hồ Chí Minh -0
Trường THPT Vĩnh Lộc-Bình Tân, TP Hồ Chí Minh, nơi xảy ra vụ việc khiếu nại kéo dài của tập thể giáo viên.

Về việc xét thi đua cuối năm và đánh giá, xét thu nhập tăng thêm của giáo viên, kết luận thanh tra cho rằng trường THPT Vĩnh Lộc đã tự ý đặt ra các hình thức “Không xét”, “Chưa xét”, “Khống chế”, “Hạ bậc” là trái với quy định trong Quyết định 4631, Quyết định 3728 của UBND TP Hồ Chí Minh về “Hướng dẫn đánh giá cán bộ, viên chức theo hiệu quả công việc” hàng Quý của UBND thành phố. Hiệu trưởng tự đặt ra bộ tiêu chí đánh giá giáo viên, không xét thi đua cho giáo viên vì có đơn thưa chưa được giải quyết ổn thỏa, điều này đã vi phạm quy định của UBND thành phố và Luật Khiếu nại năm 2011.

Đáng nói là việc bình xét thi đua giáo viên tại trường này có một tiêu chí bình xét gây không ít “sửng sốt” không chỉ cho giáo viên nhà trường mà còn gây bất bình, khó hiểu trong giới nhà giáo đó là, không thả tim trong zalo khi hiệu trưởng thông báo các tin của nhà trường là bị quy kết vào lỗi không đọc văn bản. Mỗi lần đăng thông báo mà không thả tim thì bị trừ 1 điểm. Hiệu trưởng đã chỉ đạo bộ phận chức năng đếm số lần “thả tim”, like,… của từng giáo viên để làm cơ sở trừ điểm, gây bức xúc cho các giáo viên, nhất là trong thời điểm dịch COVID-19 căng thẳng.

Nội dung trong Kết luận thanh tra nêu: “Các hướng dẫn đánh giá cán bộ - viên chức theo hiệu quả công việc hàng quý năm 2018, 2019 của trường không có cơ sở pháp lý để triển khai thực hiện. Dựa trên cơ sở này các hướng dẫn đánh giá cán bộ - viên chức theo hiệu quả công việc hàng Quý năm 2020, 2021 của trường không có hiệu lực để thi hành. Đây là sự vi phạm về thủ tục hành chính nghiêm trọng".

Thanh tra sở đề nghị, liên quan tới việc đánh giá xếp loại viên chức hàng quý để chi thu nhập tăng thêm theo Nghị quyết 03/2018/NQ-HĐND ngày 16/3/2018 của HĐND TP, cần xem xét, điều chỉnh bổ sung tiêu chí chi tiết về đánh giá, phân loại viên chức theo quy định. Việc điều chỉnh, bổ sung này phải được tổ chức thảo luận thống nhất trong tập thể trước khi tổ chức thực hiện. “Không tự ý đưa ra các hình thức phân loại, lý do trái quy định”.

Đồng thời sau khi tập thể trường THPT Vĩnh Lộc thông qua các tiêu chí về đánh giá, phân loại viên chức hàng quý để chi thu nhập tăng thêm theo Nghị quyết 03 của HĐND ngày 16/3/2018, trường thực hiện lại việc đánh giá, phân loại Quý IV năm 2020, Quý I, Quý II, Quý III, Quý IV năm 2021 cho viên chức nhà trường.

Thu hồi nhiều khoản chi sai quy định

Theo kết luận thanh tra, bà Nguyễn Thị Nha Trang – Hiệu trưởng và các Phó Hiệu trưởng được phân công giảng dạy nhưng từ năm học 2017 – 2018 đến 2021-2022 số tiết thực dạy ít hơn so với định mức tiết dạy quy định của năm học. Thậm chí cả một học kỳ Hiệu trưởng không dạy mà nhờ người khác dạy thay và Hiệu trưởng vẫn nhận tiền các tiết không giảng dạy.

Thanh tra Sở GD-ĐT kiến nghị: Thu hồi số tiền phụ cấp ưu đãi mà cô Nguyễn Thị Nha Trang – Hiệu trưởng và cô Trương Thị Mỹ Thanh – Phó Hiệu trưởng không dạy hoặc dạy chưa đủ giờ nhưng đã hưởng chế độ. Cụ thể: cô Trang bị thu hồi số tiền hơn 72 triệu đồng, cô Mỹ Thanh bị thu hồi số tiền hơn 16 triệu đồng. Thu hồi số tiền tài trợ chi cho công tác đảm bảo an ninh, trật tự, nghỉ trưa, vệ sinh chưa đúng quy định số tiền trên 138 triệu đồng. Thu hồi và hoàn trả số tiền chi sai từ kinh phí hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh do trường được ủy quyền chi sai các năm học 2018-2019, 2019-2020, 2020-2021 tổng số tiền trên 258 triệu đồng cho Ban đại diện cha mẹ học sinh (CMHS) trường.

Năm học 2019 – 2020, trường THPT Vĩnh Lộc có vận động tài trợ nhưng kế hoạch vận động tài trợ chưa được Sở GD-ĐT phê duyệt. Số tiền vận động năm học 2018-2019 trên 248 triệu đồng, năm học 2019- 2020 trên 219 triệu đồng, năm học 2020-2021 trên 205 triệu đồng. Kết luận thanh tra nêu: “Sử dụng tiền tài trợ chi cho công tác đảm bảo an ninh, trật tự, nghỉ trưa, vệ sinh là không đúng quy định tại Thông tư 16/2018 của Bộ GD-ĐT.

Nhiều sai phạm về công tác tổ chức cán bộ, bình xét chất lượng cán bộ, công chức, giải quyết đơn thư khiếu nại…được đoàn thanh tra nhận định là sai phạm nghiêm trọng trong thủ tục, qui trình làm việc. Theo đó, Trưởng đoàn thanh tra kiến nghị Giám đốc Sở GD-ĐT chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm của bà Nguyễn Thị Nha Trang - Hiệu trưởng trường THPT Vĩnh Lộc.

H.Nga-N.Cảnh
.
.
.