Hà Nội thành lập tổ công tác hỗ trợ tuyển sinh trực tuyến vào các lớp đầu cấp

Thứ Hai, 01/07/2024, 17:59

Theo kế hoạch tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2024-2025 của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội, toàn thành phố tổ chức tuyển sinh trẻ mầm non 5 tuổi và học sinh lớp 1, lớp 6 theo hình thức trực tuyến, bắt đầu từ ngày 1/7 đến hết ngày 9/7 tại địa chỉ http://tsdaucap.hanoi.gov.vn.

Về lịch tuyển sinh, các trường tiểu học tuyển sinh vào lớp 1 từ 0 giờ ngày 1/7 đến 24 giờ ngày 3/7. Theo thống kê sơ bộ của Sở GD&ĐT Hà Nội, tính đến đầu giờ chiều ngày 1/7, toàn thành phố có tỷ lệ hồ sơ đăng ký tuyển sinh trực tuyến đạt trên 60%. Trong số 30 phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã, có 23 đơn vị có tỷ lệ hồ sơ đăng ký trực tuyến lớp 1 đạt từ 50%. Trong đó, 5 phòng giáo dục và đào tạo có tỷ lệ hồ sơ đăng ký tuyển sinh trực tuyến lớp 1 đạt trên 70%, gồm: Thanh Oai 82,7%; Hoàng Mai 75,85%; Phú Xuyên 74,93%; Quốc Oai 73,28%; Bắc Từ Liêm 71,34%...

Hà Nội thành lập tổ công tác hỗ trợ tuyển sinh trực tuyến vào các lớp đầu cấp -0
Nhiều trường học bố trí cán bộ hỗ trợ cha mẹ học sinh trong thời gian tuyển sinh trực tuyến vào các lớp đầu cấp.

Sau khi kết thúc tuyển sinh trực tuyến vào lớp 1, các trường mầm non trên địa bàn tuyển sinh trẻ 5 tuổi từ 0 giờ ngày 4/7 đến 24 giờ ngày 6/7. Các trường trung học cơ sở (THCS) tuyển sinh vào lớp 6 từ 0 giờ ngày 7/7 đến 24 giờ ngày 9/7. Mặc dù việc tuyển sinh trực tuyến tại các trường học ở Hà Nội đã ổn định trong nhiều năm nay với tỷ lệ đăng ký trực tuyến tại nhiều quận, huyện đạt trên 80% nhưng do với hầu hết các phụ huynh có con vào các lớp đầu cấp vẫn là mới nên các trường luôn dành sự ưu tiên hỗ trợ phụ huynh. Sở GD&ĐT Hà Nội cũng yêu cầu các phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã thành lập tổ công tác hỗ trợ các nhà trường trong suốt thời gian tổ chức tuyển sinh, kịp thời giải đáp, tháo gỡ những vướng mắc phát sinh.

Bên cạnh hình thức tuyển sinh trực tuyến, Hà Nội vẫn duy trì đăng ký tuyển sinh trực tiếp tại các nhà trường. Các phụ huynh học sinh có thể lựa chọn hình thức đăng ký tuyển sinh phù hợp với điều kiện thực tế. Thời gian tuyển sinh trực tiếp từ ngày 13/7 đến hết ngày 18/7. Tuy nhiên, Sở GD&ĐT Hà Nội khuyến khích phụ huynh đăng ký trực tuyến. Việc đăng ký tuyển sinh đầu cấp trực tuyến nhằm tạo thuận lợi cho phụ huynh, nhà trường đồng thời đảm bảo công khai, minh bạch.

Trong thời gian tuyển sinh, Sở GD&ĐT yêu cầu Hội đồng tuyển sinh của các trường tập hợp danh sách các học sinh dự tuyển năm học 2024-2025 cần phải xác minh thông tin cư trú, chủ động phối hợp với Công an cấp xã trên địa bàn để rà soát, xác thực. Sau khi có kết quả xác minh của Công an cấp xã, đối với những trường hợp không hợp lệ, Hội đồng tuyển sinh của trường cần thông tin kịp thời cho cha mẹ, người giám hộ của học sinh liên hệ, đăng ký dự tuyển tại trường phù hợp, đảm bảo đúng quy định. Nhà trường không được yêu cầu phụ huynh phải nộp bất kỳ khoản tiền nào ngoài quy định.

Sở GD&ĐT Hà Nội cũng cho biết, sau ngày 18/7, những trường tuyển sinh chưa đủ chỉ tiêu được giao phải báo cáo về phòng GD&ĐT, căn cứ vào tình hình cụ thể của từng trường, phòng GD&ĐT, Sở GD&ĐT Hà Nội cho phép trường được tuyển sinh bổ sung học sinh cho đủ chỉ tiêu từ ngày 21/7 đến ngày 22/7, riêng các trường mầm non được tuyển sinh đến đủ chỉ tiêu được giao. Chậm nhất ngày 23/7 các trường cập nhật danh sách học sinh trúng tuyển vào hệ thống sổ điện tử.

H. Thanh
.
.
.