Hà Nội tạm dừng yêu cầu phụ huynh xác nhận cư trú cho học sinh đầu cấp

Thứ Tư, 15/03/2023, 14:59

Trước sự bức xúc, phản ánh của phụ huynh học sinh, ngày 15/3, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội đã có văn bản gửi Trưởng phòng GD&ĐT các quận, huyện, thị xã về việc tạm dừng công văn yêu cầu phụ huynh xác nhận cư trú cho học sinh đầu cấp.

Văn bản trên của Sở GD&ĐT Hà Nội đưa ra nhằm thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội về việc chấn chỉnh các quy định liên quan đến bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy.

Cụ thể, Sở GD&ĐT Hà Nội đề nghị trưởng phòng GD&ĐT các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn tạm dừng thực hiện Công văn 598 ngày 7/3 của Sở về việc rà soát, cập nhật dữ liệu, thông tin của học sinh mầm non 5 tuổi, lớp 5, và lớp 9 năm học 2022-2023 trên cơ sở dữ liệu ngành cho đến khi có hướng dẫn mới.

Hà Nội tạm dừng yêu cầu phụ huynh xác nhận cư trú cho học sinh đầu cấp -0
Hà Nội tạm dừng công văn về việc rà soát, cập nhật dữ liệu học sinh đầu cấp cho đến khi có hướng dẫn mới.

Theo đại diện Sở GD&ĐT Hà Nội, văn bản của Sở gửi các nhà trường không yêu cầu phải có chứng nhận cư trú, chỉ yêu cầu rà soát trong hướng dẫn tuyển sinh. Tuy vậy, trên thực tế, có thể một số trường cẩn thận quá nên mới yêu cầu phụ huynh phải xin xác nhận nơi cư trú. Sở GD&ĐT đã yêu cầu các trường dừng việc rà soát, triển khai xác nhận nơi cư trú và chờ hướng dẫn mới để thống nhất cách làm theo hướng thuận lợi nhất cho phụ huynh học sinh.

Trước đó, Sở GD&ĐT Hà Nội đã có công văn yêu cầu các Phòng GD&ĐT chỉ đạo các trường mầm non, tiểu học, THCS trên địa bàn phối hợp với UBND xã, phường, thị trấn điều tra số trẻ trong độ tuổi đến trường và tham mưu, đề xuất phân tuyến tuyển sinh đảm bảo khoa học và hợp lý, đặc biệt ở các khu dân cư mới.

Chỉ đạo các cơ sở giáo dục rà soát, bổ sung, cập nhật thông tin cá nhân học sinh mầm non 5 tuổi, lớp 5, lớp 9 đảm bảo thông tin đầy đủ, chính xác để cung cấp mã học sinh. Đối với những em chưa có mã học sinh, Phòng GD&ĐT tiếp nhận và cập nhật lên hệ thống cơ sở dữ liệu ngành để cung cấp mã học sinh cho các em.

Thực hiện nội dung đó, một số phòng GD&ĐT các quận, huyện đã có công văn về các trường yêu cầu phụ huynh đến Công an phường, xã xin giấy xác nhận thông tin về cư trú khiến người dân phải vất vả ngược xuôi thực hiện, gây bức xúc. 

Hùng Quân
.
.
.