Hà Nội đề xuất tiếp tục đào tạo song bằng tú tài cấp THPT

Thứ Sáu, 06/01/2023, 15:21

Ngày 6/1, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tổng kết giai đoạn thực hiện Đề án thí điểm chương trình đào tạo song bằng tú tài Việt Nam và tú tài Anh quốc cấp THPT.

Theo báo cáo của Sở GD&ĐT, qua giai đoạn triển khai thí điểm tại 2 trường THPT, Đề án thí điểm đã dần đi vào ổn định và khởi sắc với những kết quả đáng khích lệ. Học sinh tham gia Đề án được đánh giá cao về mặt bằng chung kiến thức, Tiếng Anh vượt trội, có năng lực tư duy và kĩ năng tốt, đáp ứng các yêu cầu của chương trình quốc tế Cambridge. 100% học sinh các khóa học của Đề án đã và đang theo học đều có kết quả học lực Giỏi và hạnh kiểm Tốt; tham gia các kỳ thi, học sinh của Đề án chiếm tỷ lệ cao đạt được điểm A.

Hà Nội đề xuất tiếp tục đào tạo song bằng tú tài cấp THPT -0
Các đại biểu tham dự Hội nghị.

Chất lượng giáo dục toàn diện được nâng cao, học sinh đều có kỹ năng xã hội tốt, năng động và thành thạo ngoại ngữ, tin học; 100% học sinh hệ song bằng khóa I, II, III đã tốt nghiệp THPT theo đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng và nhận học bổng từ các trường đại học danh tiếng trong và ngoài nước…

Tại hội nghị, ý kiến của đại diện cán bộ quản lý, giáo viên, học sinh và phụ huynh học sinh các trường đều khẳng định kết quả tích cực khi tham gia đề án và có chung mong muốn đề án tiếp tục được triển khai và mở rộng quy mô trong những năm học tiếp theo.

Ông Trần Thế Cương, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: Giai đoạn thực hiện thí điểm của Đề án đã thành công tốt đẹp, thể hiện sự cố gắng của Ban chỉ đạo Đề án, đội ngũ giáo viên, học sinh tham gia chương trình nhưng hơn cả là sự đầu tư, quan tâm sát sao của thành phố và những đường hướng chỉ đạo kịp thời của Bộ GD&ĐT. Kết quả này là tiền đề để Sở GD&ĐT tiếp tục đề xuất triển khai chương trình trong giai đoạn mới nhằm đáp ứng mong mỏi của đông đảo học sinh, phụ huynh và các nhà trường.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ khẳng định, việc đề xuất tiếp tục triển khai đề án đào tạo song bằng tại các trường THPT ở Hà Nội là phù hợp, đáp ứng nguyện vọng của học sinh. Đồng thời Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cũng đề nghị Sở GD&ĐT Hà Nội rà soát các nội dung của Chương trình giáo dục phổ thông 2018 và chương trình đào tạo song bằng, giúp học sinh vừa hoàn thiện chương trình của Việt Nam và đủ điều kiện cấp chứng chỉ quốc tế.

Từ năm 2017- 2018, Sở GD&ĐT Hà Nội đã thí điểm đào tạo chương trình song bằng THPT quốc gia Việt Nam và A-level của Anh quốc tại trường THPT Chu Văn An. Trong năm học 2018- 2019, thành phố tiếp tục có 6 trường THCS và 1 trường THPT công lập triển khai chương trình song bằng, đó là: THPT chuyên Hà Nội (ở cả hai khối THCS và THPT), 6 trường THCS gồm Chu Văn An- Tây Hồ, Trưng Vương- Hoàn Kiếm, Ngô Sỹ Liên- Hoàn Kiếm, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Nghĩa Tân. Đến nay, cả trường THPT Chu Văn An và THPT chuyên Hà Nội- Amsterdam đã nhận mã số là trường thành viên Cambridge.

Theo lộ trình của Đề án, từ năm học 2021-2022, Hà Nội không tuyển mới học sinh lớp 6 chương trình đào tạo song bằng IGCSE tại các trường THCS tham gia Đề án thí điểm đào tạo song bằng. Hiện tại, Đề án thí điểm đào tạo song bằng tại cấp THCS còn 2 khóa học sinh và năm học 2023 - 2024 sẽ hết giai đoạn thứ nhất thí điểm của Đề án tại 2 trường THPT.

H. Thanh
.
.
.