Diễn biến mới liên quan đến thông báo “lạ” của Thanh tra huyện ở Quảng Trị

Thứ Hai, 06/11/2023, 22:50

UBND huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) cho biết, đã ra thông báo yêu cầu Thanh tra huyện thu hồi các thông báo về khảo sát, thu thập thông tin, tài liệu để xây dựng Kế hoạch thanh tra năm 2024 mà trước đó Thanh tra huyện này gửi đến các trường học trên địa bàn.

Yêu cầu thu hồi do… sai luật

Trao đổi với PV Báo CAND chiều qua 6/11, ông Trần Bình Thuận, Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa cho biết, tại cuộc họp chiều 3/11 với thành phần tham dự gồm Chánh Thanh tra; Trưởng Phòng Tư pháp; Trưởng Phòng GD&ĐT; Trưởng Phòng Nội vụ; Chánh Văn phòng HĐND và UBND huyện để rà soát các nội dung báo chí phản ánh liên quan việc Thanh tra huyện ban hành các thông báo gửi các trường học trên địa bàn về khảo sát, thu thập thông tin, tài liệu để xây dựng Kế hoạch thanh tra năm 2024.

Qua đó, nhận thấy các đơn vị sự nghiệp công lập (các đơn vị trường học) không thuộc thẩm quyền của Thanh tra huyện về thực hiện công tác này, cụ thể được quy định tại Điều 31, Luật Thanh tra năm 2022. Bên cạnh, về quy trình các bước khảo sát, thu thập thông tin, tài liệu là không đúng theo quy định tại Điều 58 của luật này. Do đó, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu Chánh Thanh tra huyện thu hồi các thông báo kể trên.

Như Báo CAND đã phản ánh, những ngày qua, Thanh tra huyện Hướng Hóa liên tiếp có các thông báo gửi các trường học trên địa bàn, bao gồm các Trường Mầm non Lao Bảo, Vành Khuyên Lao Bảo, Bình Minh Khe Sanh; Trường Tiểu học Tân Lập; Trường Tiểu học và THCS A Túc; Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Hướng Lập, với cùng một nội dung là thực hiện việc khảo sát, thu thập thông tin, tài liệu để xây dựng Kế hoạch thanh tra, kiểm tra năm 2024.

Các thông báo này cho biết, việc làm kể trên dựa theo các quy định của Luật Thanh tra năm 2022; Quyết định của UBND huyện quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Thanh tra huyện và Công văn của Thanh tra tỉnh về hướng dẫn xây dựng Kế hoạch thanh tra năm 2024. Đặc biệt, các bản thông báo đều mời… tập thể lãnh đạo, kế toán, thủ quỹ, văn phòng và công chức, viên chức phụ trách lĩnh vực liên quan đến tại… Hội trường trụ sở Thanh tra huyện để làm việc và đề nghị nghiêm túc thực hiện (!).

Diễn biến mới nhất liên quan thông báo “lạ” của Thanh tra huyện Hướng Hóa -0
Thông báo kết luận yêu cầu thu hồi của Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa. 

Hiểu sai luật hay cố tình vi phạm quy định?

Sau khi nhận được các thông báo trên, Ban giám hiệu nhiều trường học tỏ ra hoang mang và lo lắng. Hiệu trưởng các trường học này báo cáo, xin ý kiến của lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện. Tuy nhiên, Phòng GD&ĐT huyện cho biết chưa nắm được thông tin, đồng thời yêu cầu các trường học tạm thời chưa thực hiện vì không đúng pháp luật. Đến ngày 31/10, Phòng GD&ĐT huyện Hướng Hóa nhận được Công văn 53 của Thanh tra huyện này về phối hợp xây dựng dự thảo Kế hoạch thanh tra năm 2024.

Do đó, đơn vị này có Công văn 331 phúc đáp với nội dung: "Qua nghiên cứu Luật Thanh tra năm 2022, tại Điều 31, khoản 1, điểm b quy định về nhiệm vụ, quyền hạn của Thanh tra huyện, Phòng GD&ĐT huyện nhận thấy việc Thanh tra huyện ban hành các thông báo về việc khảo sát, thu thập thông tin, tài liệu để xây dựng Kế hoạch thanh tra, kiểm tra năm 2024 là không phù hợp với Luật Thanh tra năm 2022.

Đồng thời đề nghị Thanh tra huyện xem xét các văn bản quy định của Nhà nước để triển khai thực hiện đúng quy định”.

Sau công văn phúc đáp, Thanh tra huyện Hướng Hóa tiếp tục có Công văn 54 gửi Phòng GD&ĐT huyện. Đáng chú ý, tại công văn này, Thanh tra huyện Hướng Hóa viện dẫn khoản 1, Điều 9, Thông tư số 7/2021 của Thanh tra Chính phủ đã hết… hiệu lực thi hành(!).

Đồng thời, ở đây, Thanh tra huyện Hướng Hóa có sự nhầm lẫn giữa thực hiện nhiệm vụ khảo sát, thu thập thông tin để xây dựng Kế hoạch thanh tra với công tác thanh tra về khiếu nại, tố cáo(?!). Cụ thể, trường hợp xảy ra khiếu nại, tố cáo đối với đơn vị sự nghiệp công lập, Thanh tra huyện có trách nhiệm báo cáo Chủ tịch UBND huyện thành lập tổ liên ngành (bao gồm nhiều đơn vị có chức năng liên quan) để tiến hành thanh tra, xử lý, trong đó cơ quan Thanh tra đóng vai trò nồng cốt.

Cần hiểu đúng bản chất sự việc

Sau khi Báo CAND phản ánh, một số dư luận cho rằng, Thanh tra tỉnh Quảng Trị có một phần lỗi trong hướng dẫn Thanh tra cấp huyện thực hiện xây dựng Kế hoạch thanh tra năm 2024.

Cụ thể, Thanh tra tỉnh hướng dẫn bằng Công văn số 909 ngày 27/10/2023 và có đính kèm Công văn số 556 ngày 14/7/2023 (công văn gửi Thanh tra Chính phủ đề xuất nội dung xây dựng Định hướng chương trình thanh tra năm 2024), trong đó phần Thanh tra cấp huyện được đề xuất thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật và nhiệm vụ, quyền hạn được giao của các cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp huyện, UBND cấp xã và đơn vị sự nghiệp công lập (tại Điều 31, Luật Thanh tra năm 2022 không có đơn vị sự nghiệp công lập).

Đến ngày 1/11, khi Phòng GD&ĐT huyện Hướng Hóa có Công văn 331 phúc đáp Công văn 53 của Thanh tra huyện này, Thanh tra tỉnh Quảng Trị có Công văn 936 điều chỉnh hướng dẫn xây dựng Kế hoạch thanh tra năm 2024 với nội dung bỏ phần đơn vị sự nghiệp công lập. Do đó, Thanh tra huyện Hướng Hóa trở tay không kịp với việc điều chỉnh này, để xảy ra việc ban hành các thông báo sai luật kể trên?.

Thực tế, tại buổi làm việc với ông Lê Phước, Chánh Thanh tra huyện Hướng Hóa, PV Báo CAND đã chỉ ra việc ban hành các thông báo này là trái với quy định tại Điều 31, Luật Thanh tra năm 2022 về đối tượng thanh tra và trái với Điều 58 của luật này quy định về quy trình các bước khảo sát, thu thập thông tin để xây dựng Kế hoạch thanh tra năm 2024. Điều đáng tiếc, vị Chánh Thanh tra này đã không hề tiếp thu, một mực cho rằng mình làm đúng pháp luật(!).

Ngoài ra, qua xác minh, ông Đinh Phúc, nguyên Chánh Thanh tra huyện Hướng Hóa, nay đang giữ chức vụ Trưởng Phòng Tư pháp huyện này khẳng định, trong Hội nghị tuyên truyền, phổ biến về Luật Thanh tra năm 2022 do Thanh tra tỉnh Quảng Trị tổ chức vào sáng 18/8/2023, có ông Chu Đức Thắng, Trưởng phòng, Vụ Pháp chế Thanh tra Chính phủ dự và hướng dẫn triển khai, Thanh tra mỗi huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị khác trên địa bàn đều có từ 2 - 3 đại biểu tham dự.

Tại đây, các đại biểu của một số đơn vị có hỏi về việc có hay không thẩm quyền thanh tra các đơn vị sự nghiệp công lập? Câu hỏi này đã được ông Nguyễn Trí Kiên, Chánh Thanh tra tỉnh nhắc lại nhiều lần là không có thẩm quyền.

“Khi anh Lê Phước được bổ nhiệm giữ chức Chánh Thanh tra huyện, tôi đã bàn giao đầy đủ công tác. Hơn nữa, cùng tôi tham gia hội nghị kể trên còn có thanh tra viên Lê Sơn Thành. Khi bàn giao công tác cho anh Phước, anh Thành cũng đã ký vào biên bản bàn giao này”, ông Phúc nói.

Như vậy, công bằng mà nói, không cần tới việc Thanh tra tỉnh Quảng Trị ban hành Công văn 936, trách nhiệm trước hết của Thanh tra cấp huyện là phải thực hiện đúng theo Luật Thanh tra năm 2022 và theo hướng dẫn tại buổi tập huấn luật kể trên. Thực tế này cũng khác xa với một số dư luận hiện có, bởi đến thời điểm này, ông Lê Phước, Chánh Thanh tra huyện Hướng Hóa vẫn còn một mực cho rằng bản thân ông ban hành các thông báo kể trên là đúng theo quy định pháp luật(?!).

Thanh Bình
.
.
.