Điểm chuẩn vào lớp 10 ở Hà Nội sẽ biến động thế nào?

Thứ Tư, 12/06/2024, 06:27

Ngay sau khi kết thúc kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập năm học 2024-2025, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội đã triển khai công tác chấm thi để có thể công bố điểm thi trước ngày 2/7. Tại thời điểm này, vấn đề được nhiều phụ huynh và học sinh Thủ đô quan tâm là điểm chuẩn vào lớp 10 công lập năm nay sẽ biến động thế nào, tăng hay giảm so với năm 2023.

Kết thúc kỳ thi vào lớp 10 công lập năm 2024, nhiều phụ huynh và thí sinh mong ngóng đến ngày công bố điểm thi và điểm chuẩn. Nhiều thí sinh cho biết đề thi năm nay tương đối dễ thở và dự đoán điểm chuẩn vào lớp 10 năm nay ở Hà Nội sẽ cao. Tuy nhiên, trên cơ sở phân tích đề thi năm nay, một số giáo viên cho rằng, dự kiến điểm chuẩn vào lớp 10 THPT công lập của Hà Nội năm 2024 sẽ không có nhiều biến động so với năm 2023. Các thí sinh dự tuyển vào nhóm trường THPT công lập tốp đầu phải đạt trên 8.5 điểm mỗi môn mới chắc chắn có cơ hội đỗ.

Điểm chuẩn vào lớp 10 ở Hà Nội  sẽ biến động thế nào? -0
Thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm 2024. Ảnh minh họa.

Cô Nguyễn Lệ Quyên, giáo viên Ngữ văn tại Tuyensinh247.com cho biết: Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội yêu cầu những kiến thức cơ bản nhưng vẫn phát huy được năng lực của học sinh, tương đối vừa sức với thí sinh. Bên cạnh các câu hỏi nhận biết đơn giản vẫn có các câu vận dụng cao, giúp phân loại học sinh tốt. Với đề thi này, cô Quyên dự đoán học sinh trung bình có thể làm được 6,5-7 điểm. Điểm từ 8 trở lên sẽ thuộc về những bài viết cẩn thận, khai thác hết ý nghĩa của các tín hiệu nghệ thuật trong phần nghị luận văn học; bày tỏ được ý kiến đa chiều, sâu sắc ở nghị luận xã hội.

Ở môn Tiếng Anh, thầy Nguyễn Trung Nguyên, giáo viên Tiếng Anh hệ thống giáo dục HOCMAI nhận định: Đề thi môn Tiếng Anh năm nay bám sát xu hướng thi đánh giá năng lực, dự kiến sẽ không xuất hiện nhiều điểm 10 như mọi năm. Đề thi có khoảng 70% câu hỏi ở mức độ nhận biết, thông hiểu và 30% phần còn lại là các câu hỏi vận dụng và vận dụng cao. Các câu hỏi ở mức nhận biết, thông hiểu là các câu hỏi ngữ âm, ngữ pháp và từ vựng cơ bản, thường nằm trong chương trình học. Tuy nhiên, các câu hỏi vận dụng -vận dụng cao là các câu hỏi ngữ pháp hoặc từ vựng nâng cao, dạng điền từ, đọc hiểu và viết, đòi hỏi học sinh trong quá trình học cần tích lũy và mở rộng kiến thức. Dự đoán, điểm thi môn Tiếng Anh trong kỳ thi vào 10 năm nay có thể giảm so với các năm trước do thí sinh rất dễ mất điểm ở một số câu dễ gây nhầm lẫn và những câu mang tính phân loại học sinh, điểm khá giỏi 9-10 có thể sẽ ít hơn.

Với môn Toán, nhiều giáo viên có chung nhận định "đề thi dễ thở" song vẫn có một số phần "gài bẫy", dễ mất điểm. Với đề thi có tính phân hóa như vậy, dự đoán điểm sẽ tập trung nhiều ở mức 7-7,75. Tỷ lệ điểm 8 -8,75 có thể giảm. Điểm 9, điểm 10 cũng không nhiều. Thầy Trần Mạnh Tùng, giáo viên Toán ở Hà Nội cho biết, với đề thi năm nay, phổ điểm môn Toán có thể rơi vào khoảng 7 điểm. Học sinh trung bình có thể đạt 5-7 điểm. Học sinh khá đạt 7- 8 điểm. Học sinh giỏi đạt 8-9 điểm. Số điểm trên 9 cũng sẽ nhiều do đề không có yếu tố bất ngờ. Dự đoán số điểm 10 chỉ chiếm khoảng 0,5%. Cũng theo nhận định của thầy Tùng, tham khảo thêm từ các giáo viên Ngữ văn và Tiếng Anh, có thể dự đoán điểm chuẩn vào lớp 10 của Hà Nội năm 2024 sẽ không có nhiều biến động so với năm 2023.

Hà Nội dự kiến sẽ công bố điểm thi vào lớp 10 vào ngày 2/7

Theo kế hoạch của Sở GD&ĐT Hà Nội, từ ngày 10-23/6, Ban chấm thi trắc nghiệm thực hiện chấm bài thi trắc nghiệm khách quan của thí sinh. Từ ngày 12-23/6, Ban chấm thi tự luận sau khi nhận hướng dẫn chấm thi, phiếu chấm sẽ thực hiện chấm các bài thi tự luận. Đến ngày 24/6, Sở GD&ĐT sẽ thực hiện ghép điểm xét tuyển cho từng thí sinh. Chậm nhất ngày 2/7, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ công bố điểm bài thi các môn của thí sinh trên Cổng thông tin điện tử của Sở, Cổng tuyển sinh đầu cấp của TP Hà Nội. Ngày 3-9/7 là thời gian nhận đơn phúc khảo bài thi của thí sinh. Chậm nhất ngày 4/7, Phòng GD&ĐT nhận phiếu báo kết quả thi để phát cho thí sinh. Ngày 5/7, Sở GD&ĐT họp điểm chuẩn. Thời gian công bố điểm chuẩn từ ngày 6-9/7. Năm học 2024-2025, toàn thành phố Hà Nội có hơn 105.000 học sinh tham dự kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 61% học sinh trong số này có suất vào lớp 10 THPT công lập.                                           

Hùng Quân
.
.
.