ĐHQGHN là trung tâm đại học đầu tiên thí điểm mô hình hợp tác đối tác công tư PPP

Thứ Bảy, 04/11/2023, 19:50

Chiều 4/11, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư lần thứ II. Dự hội nghị có ông Lê Quang Huy, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội; PGS.TS. Nguyễn Hồng Sơn, Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương; lãnh đạo Văn phòng Quốc hội; lãnh đạo một số địa phương cùng các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp trong và ngoài nước, các doanh nhân; đại diện một số tổ chức quốc tế…

Khu đô thị ĐHQGHN được đầu tư với mục tiêu trở thành khu đô thị trọng điểm ở phía Tây Thủ đô, tập trung của nguồn lực tri thức khoa học, công nghệ; nghiên cứu, chuyển giao tri thức, kết nối liên thông với khu công nghệ cao Hòa Lạc, toàn thành phố và khu vực Tây Bắc Bộ. ĐHQGHN được lựa chọn là trung tâm đại học đầu tiên của cả nước thí điểm mô hình hợp tác đối tác công tư (PPP).

Tại hội nghị xúc tiến đầu tư, GS Lê Quân, Giám đốc ĐHQGHN cho biết, nhiều người hỏi ông, xúc tiến đầu tư vào ĐHQGHN gồm những nội dung gì, và hợp tác công tư trong giáo dục đào tạo, trong khoa học công nghệ, nội hàm ra sao? Khi doanh nghiệp tư nhân tham gia vào hợp tác trong trường đại học, có đồng nghĩa với việc chúng ta tư nhân hóa, thương mại hóa các hoạt động cốt lõi của ĐHQGHN hay không?

ĐHQGHN là trung tâm đại học đầu tiên thí điểm mô hình hợp tác đối tác công tư (PPP) -0
Hội nghị Xúc tiến đầu tư của ĐHQGHN thu hút đông đảo các doanh nghiệp, doanh nhân tham dự.

Để hiện thực hóa mô hình đại học đổi mới sáng tạo, ĐHQGHN đã đẩy mạnh hoạt động hợp tác, kết nối với doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế tài chính để huy động các nguồn lực của doanh nghiệp, doanh nhân cùng cộng hưởng với nguồn lực của ĐHQGHN là các chuyên gia, nhà khoa học uy tín tầm quốc gia quốc tế nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, thúc đẩy chuyển giao, thương mại hóa sản phẩm khoa học công nghệ. 

Đặc biệt, trong năm 2022, ĐHQGHN đã ra mắt kênh Hợp tác và Kết nối doanh nghiệp (VIC) nhằm xây dựng nền tảng kết nối giữa cộng đồng doanh nghiệp và ĐHQGHN; thành lập Ban Xúc tiến đầu tư nhằm đẩy mạnh việc thu hút các nguồn lực ngoài ngân sách; ra mắt CLB Cựu sinh viên doanh nhân nhằm tập hợp các thế hệ cựu sinh viên doanh nhân tâm huyết, sẵn sàng đồng hành, chung tay cùng ĐHQGHN hiện thực hóa khát vọng đô thị ĐHQGHN tại Hòa Lạc.

Thông qua Hội nghị Xúc tiến đầu tư, có 14 sản phẩm KH&CN của ĐHQGHN đã được doanh nghiệp tiếp nhận đề xuất hoặc lựa chọn sản xuất thử nghiệm (thuộc lĩnh vực sức khỏe, môi trường, nông nghiệp). Bên cạnh đó, ĐHQGHN được nhiều doanh nghiệp, tập đoàn quan tâm, ký kết hợp tác đầu tư trong thương mại hóa và chuyển giao sản phẩm khoa học công nghệ.

ĐHQGHN là trung tâm đại học đầu tiên thí điểm mô hình hợp tác đối tác công tư (PPP) -0
Các đại biểu dự xúc tiến đầu tư tham quan các gian hàng trưng bày sản phẩm khoa học công nghệ của ĐHQGHN.

GS Chử Đức Trình, Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ, ĐHQGHN cho hay, cuối những năm 1990, đầu năm 2000, tại Việt Nam có câu hỏi rất lớn là làm thế nào để phát triển được ngành công nghiệp điện tử. Nhưng công nghệ, vốn, nhân lực lấy ở đâu? Chúng ta có tham gia được chuỗi thương mại toàn cầu không?

Sau 20 năm phát triển, đến nay, chúng ta đã nói tới ngành công nghiệp điện tử ở Việt nam có vị thế chủ chốt trong nền công nghiệp Việt Nam

Năm 2022, kim ngạch xuất khẩu điện tử của Việt Nam đạt 114,4 tỷ USD, xếp thứ 12 thế giới và thứ 3 ASEAN về xuất khẩu điện tử. Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại của Hoa Kỳ.

Sau 20 năm xây dựng và phát triển, Việt Nam lại đặt ra câu hỏi nhưng ở tầm cao hơn: Làm sao phát triển công nghiệp bán dẫn và vi mạch? Việt Nam hiện có nhiều cơ hội thành công trong ngành này, dựa trên các nền tảng là vị trí địa lý thuận lợi, cạnh thi trường lớn là Trung Quốc, vị thế ổn định về chính trị, nền tảng công nghiệp điện tử khá tốt…

ĐHQGHN là trung tâm đại học đầu tiên thí điểm mô hình hợp tác đối tác công tư (PPP) -0
Các trường đại học thành viên của ĐHQGHN đang thu hút sự quan tâm đầu tư của các doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Hồng Sơn – Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp TP Hà Nội đề xuất: “ĐHQGHN nên dành quỹ đất để xây dựng 1 trung tâm để tổ chức thường xuyên các hoạt động xúc tiến thương mại như này, thực hiện vai trò như một vườn ươm doanh nghiệp để hỗ trợ cho sinh viên khởi nghiệp trong tương lai”, ông Nguyễn Hồng Sơn nói.

Ngoài ra, các nhà khoa học, đối tác doanh nghiệp đã trao đổi, thảo luận các cơ hội hợp tác, đầu tư vào dự án ĐHQGHN tại Hòa Lạc; cơ chế đầu tư theo phương thức đối tác công tư và vấn đề PPP trong giáo dục ở Việt Nam; giải pháp thực thi hóa danh mục xúc tiến đầu tư của ĐHQGHN đối với cộng đồng doanh nghiệp; cơ chế hợp tác đầu tư chuyển giao khoa học và công nghệ...

Thu Phương
.
.
.