Để dạy học online đạt hiệu quả

21:40 05/10/2021

Dạy và học trực tuyến đã xuất hiện từ lâu nhưng khi dịch COVID-19 bùng phát, loại hình này mới trở nên phổ biến. Thời gian đầu tiếp cận công nghệ, không ít giáo viên và đội ngũ quản lý nhà trường gặp nhiều khó khăn trong việc quản lý, vận hành các lớp học trực tuyến. Vậy, các thầy cô cần chuẩn bị những kỹ năng gì để dễ dàng hội nhập vào kỷ nguyên số?

Lựa chọn giải pháp thích hợp

Việc đầu tiên và quan trọng nhất là lựa chọn giải pháp dạy học trực tuyến. Trong khi có nhiều lựa chọn cả miễn phí và trả phí, nhà trường nên lựa chọn giải pháp nào? Để trả lời câu hỏi này, trước hết cần phân biệt được giải pháp và công cụ hỗ trợ giảng dạy trực tuyến. Nhiều người thường nhầm các công cụ như Zoom, Skype… là phần mềm dạy học trực tuyến, tuy nhiên, đây là 2 khái niệm khác nhau.

Đơn cử như phần mềm hay giải pháp dạy học trực tuyến được hiểu là phần mềm tích hợp nhiều công cụ giảng dạy và học tập như soạn học liệu, câu hỏi, đề kiểm tra, sổ liên lạc, thi trực tuyến, lưu trữ học liệu, thống kê phổ điểm, làm bài thi… giáo viên, học sinh có thể tham gia buổi học cùng lúc bằng các ứng dụng công nghệ... Hay công cụ hỗ trợ giảng dạy được hiểu là các ứng dụng công nghệ cho phép kết nối cùng lúc nhiều người dùng thông qua cuộc gọi nhóm video ví dụ như Zoom, Meet, Skypev.v..  

Để dạy học online đạt hiệu quả  -0
Một số công cụ hỗ trợ giảng dạy .

Do vậy, các trường nên lựa chọn một giải pháp tổng thể thay vì chỉ sử dụng công cụ hỗ trợ giảng dạy để quản lý và vận hành trường học trực tuyến một cách tốt nhất. Các sản phẩm phát triển tại Việt Nam với đội ngũ hỗ trợ và tư vấn trực tiếp sẽ là ưu tiên hàng đầu.

Chú trọng tập huấn sử dụng chuẩn bị học liệu

Trước khi bắt đầu triển khai dạy học trực tuyến, nhà trường chuẩn bị các tài liệu hướng dẫn ngắn gọn, chi tiết dành riêng cho đối tượng giáo viên, học sinh. Đồng thời, cần tổ chức các buổi tập huấn, dùng thử trước khi tiến hành dạy học chính thức.

Để dạy học online đạt hiệu quả  -0
Một buổi dạy và học thử trực tuyến.

Bên cạnh đó, một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định tính hiệu quả của dạy học trực tuyến đó là giáo án bài giảng. Một giáo án tốt sẽ truyền đạt được đầy đủ kiến thức, đủ hấp dẫn để thu hút sự tập trung nghe giảng của học sinh, có bài kiểm tra đánh giá và cho học sinh thực hành ngay trên lớp… Một khi được chuẩn bị kỹ càng, những lớp học online có thể sẽ mang đến những hiệu quả bất ngờ cho cả giáo viên và học sinh, thậm chí hơn cả các lớp học truyền thống.

Giải pháp trường học trực tuyến mobiEdu được cung cấp bởi MobiFone. Với đội ngũ tư vấn và hỗ trợ 24/7, mobiEdu mong muốn đồng hành cùng giáo dục Việt Nam vượt qua giai đoạn dịch COVID-19.

Nền tảng học trực tuyến MobiEdu được MobiFone đã triển khai miễn phí từ tháng 5/2021. Cho đến thời điểm này đã có hơn 400 trường học sử dụng và tiếp tục miễn phí đến hết học kỳ I năm học 2021-2022. Dự kiến sẽ có 500 trường học, tương ứng khoảng 500.000 học sinh, sinh viên được nhận hỗ trợ.

Mới đây, ngày 22/9, MobiFone đã trao tặng Bộ Giáo dục và Đào tạo 200.000 tài khoản học trực tuyến, với giá trị 100 tỷ đồng tiếp tục ủng hộ Chương trình “Sóng và máy tính cho em”. Mỗi học sinh thuộc đối tượng tài trợ sẽ được nhận 1 tài khoản ôn luyện củng cố và nâng cao kiến thức các môn học cho học sinh từ lớp 1-12 từ hệ sinh thái dịch vụ MobiEdu, 1 tài khoản học tiếng Anh nâng cao trên hệ sinh thái dịch vụ mobiEdu cùng với dung lượng internet miễn phí 4GB/ngày, thời gian sử dụng trong vòng 3 tháng. Tổng giá trị hỗ trợ của MobiFone tham gia Chương trình “Sóng và máy tính cho em” ước tính lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Thầy cô và các đơn vị quan tâm, có nhu cầu đăng ký dùng thử miễn phí mSchool của mobiEdu xin vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây:

Website: https://mschool.mobiedu.vn

Fanpage: https://facebook.com/mobiedu.vn

Email: cskh@mobiedu.vn

Hotline: 0777.202020

An An