Chuyển đổi số trong giáo dục vùng Đông Nam bộ

Thứ Năm, 09/11/2023, 11:08

Sáng 9/11, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo chuyển đổi số trong giáo dục vùng Đông Nam bộ và TP Cần Thơ, với chủ đề “Khai thác dữ liệu - Kiến tạo giá trị”.

Hội thảo nhằm thúc đẩy tiến độ triển khai các nhiệm vụ và thực hiện hiệu quả kế hoạch tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số của ngành GD-ĐT giai đoạn 2022 – 2025, định hướng đến năm 2030 của các tỉnh vùng Đông Nam Bộ.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, thời gian qua, lãnh đạo thành phố có nhiều chỉ đạo ngành giáo dục thành phố chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện các nhiệm vụ. Qua quá trình thực hiện, đã ghi nhận được những hiệu quả tích cực.

Chuyển đổi số trong giáo dục vùng Đông Nam bộ -0
Các đại biểu dự hội thảo.

TP Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo này với mong muốn được kết nối và chia sẻ, hướng đến việc thực hiện chương trình chuyển đổi số quốc gia trong lĩnh vực giáo dục đạt được hiệu quả cao, góp phần vào sự phát triển chung của ngành giáo dục các tỉnh thành khu vực Đông Nam Bộ và TP Cần Thơ.

Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh cho rằng, chiến lược chuyển đổi số trong giáo dục phải thúc đẩy sự tham gia, hướng tới sự phục vụ cho số đông cộng đồng. Từ đó, tạo ra nguồn tài nguyên dữ liệu, nguồn vốn quan trọng nhất của quá trình chuyển đổi số. Việc triển khai các công nghệ mới phải phù hợp và mang tính kế thừa thành quả của những công nghệ trước đó.

Tại hội thảo, các đại biểu cho biết, việc chuyển đổi số trong GD-ĐT thời gian qua đã đem lại kết quả tốt; khi xây dựng các chính sách chuyển đổi số trong GD-ĐT, cần hướng tới mục tiêu phát triển, quản lý, bảo toàn, khai thác nguồn vốn dữ liệu, từ đó tạo ra giá trị cho xã hội nói chung và ngành giáo dục nói riêng. Chiến lược cần có tầm nhìn tổng thể, đầy đủ cho kế hoạch trung hạn đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030, có tính linh hoạt để đáp ứng nhanh chóng những thay đổi trong công nghệ; phải thúc đẩy sự tham gia, hướng tới sự phục vụ cho số đông cộng đồng, từ đó tạo ra nguồn tài nguyên dữ liệu, nguồn vốn quan trọng nhất của quá trình chuyển đổi số…

Nguyễn Cảnh
.
.
.