Cẩn trọng với những đường link sách giáo khoa “trôi nổi” trên mạng

21:10 06/09/2021

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Văn Tùng, Phó Tổng biên tập Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tại buổi toạ đàm trực tuyến “Năm học mới trong đại dịch” do Báo Người Lao Động tổ chức.

Theo ông Nguyễn Văn Tùng, hiện 90% sách giáo khoa (SGK) lớp 2, lớp 6 đã chuyển về các địa phương. Nhiều địa phương đã nhận được, nhưng vẫn còn hiện tượng một số nơi, một số trường thiếu sách cục bộ. Với lượng sách đã chuyển về địa phương, nếu được tạo điều kiện, các đối tác phát hành của NXB Giáo dục sẽ chuyển sách nhanh nhất tới các học sinh.

Ông Tùng cũng cho biết: Do tình hình vận chuyển khó khăn nên nhiều học sinh chưa tiếp cận SGK bản giấy. Nắm được nhu cầu đó, NXB đã đưa toàn bộ SGK lớp 1-12 bản mềm lên trang hanhtrangso. Với trang này, học sinh, giáo viên có thể sử dụng miễn phí phiên bản diện tử của SGK, NXB còn cung cấp cả phiên bản điện tử của cách bài tập, sách giáo viên để có tài liệu tham khảo xây dựng giáo án cũng như có thêm tài liệu để học tập.

“Hiện trên nhiều trang web, mạng xã hôi có nhiều đường link đưa các phiên bản điện tử SGK. Nhiều người hỏi chúng tôi đó có phải là SGK NXB Giáo dục Việt Nam cung cấp hay không, chúng tôi xin thông tin là có đường link trôi nổi, có cả những bản in thử, những phiên bản không kiểm soát được nội dung, nên không đảm bảo đúng SGK của NXB Giáo dục Việt Nam. Phụ huynh, học sinh nên thận trọng khi sử dụng những bản này vì SGK còn liên quan đến kiến thức lãnh thổ, bản đồ, nếu không chính xác thì hậu quả sẽ nghiêm trọng... Việc đăng tải chưa có sự cho phép của NXB là sự vi phạm bản quyền đối với sách của NXB”- lãnh đạo NXB Giáo dục Việt Nam lưu ý.

Huyền Thanh