Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất thi tốt nghiệp THPT 4 môn

Thứ Ba, 14/11/2023, 16:14

Tại cuộc họp Hội đồng Quốc gia về giáo dục và phát triển nguồn nhân lực diễn ra vào ngày 14/11, Bộ GD&ĐT đã đề xuất thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 theo phương án 2+2, tức là thi 2 môn bắt buộc là Toán và Ngữ văn và 2 môn tự chọn trong số các môn học còn lại trong chương trình lớp 12.

Nêu lý do lựa chọn phương án thi 2+2, Bộ GD&ĐT cho biết: Với phương án này, các thí sinh sẽ chỉ còn thi 4 môn (hiện nay đang thi 6 môn). Điều này nhằm hướng tới việc đáp ứng yêu cầu của Nghị quyết 29-NQ/TW và Nghị quyết số 88/2014/QH của Quốc hội với mục tiêu “đổi mới phương thức thi và công nhận tốt nghiệp THPT theo hướng gọn nhẹ, giảm áp lực và tốn kém cho xã hội mà vẫn bảo đảm độ tin cậy, trung thực, đánh giá đúng năng lực học sinh, cung cấp dữ liệu cho việc tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học”.

Việc giảm từ 6 môn thi tốt nghiệp THPT như hiện nay xuống còn 4 môn không gây ra sự mất cân bằng giữa việc chọn khối khoa học xã hội và khoa học tự nhiên như hiện nay; tạo điều kiện giúp thí sinh phát huy năng lực sở trường theo đúng mục tiêu Chương trình GDPT 2018...

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 với 4 môn -0
Bộ GD&ĐT đề xuất thi tốt nghiệp THPT với 2 môn bắt buộc và 2 môn tự chọn.

Trước đó, Bộ GD&ĐT đã lấy ý kiến xã hội về dự thảo phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025. Theo dự thảo được công bố, về số môn thi, có 2 phương án lựa chọn là 4+2 (4 môn bắt buộc và 2 môn lựa chọn) và 3+2 (3 môn bắt buộc và 2 môn lựa chọn).

Bộ GD&ĐT cho rằng, các phương án lựa chọn đều có ưu, nhược điểm riêng. Nhưng hiện nhiều địa phương lựa chọn phương án 2+2 là phương án này sẽ giảm áp lực thi cử cho thí sinh, giảm chi phí cho gia đình và cả xã hội…

H. Thanh
.
.
.