Bộ GD&ĐT đề nghị điều tra thông tin xuyên tạc việc phê duyệt SGK

Thứ Ba, 05/12/2023, 22:07

Tối 5/12, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho biết, đã yêu cầu các cơ quan chức năng điều tra, xử lý những tổ chức, cá nhân có hành vi sai phạm xuyên tạc, bình luận tiêu cực, lệch lạc về nội dung Quyết định của Bộ về việc phê duyệt sách giáo khoa (SGK) các môn học.

Theo Bộ GD&ĐT, ngày 01/12/2023, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã ban hành Quyết định số 4119/QĐ-BGDĐT về việc phê duyệt SGK các môn học, hoạt động giáo dục lớp 5 và SGK Tiếng Trung Quốc lớp 3, lớp 4 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông. Đây là hoạt động bình thường, theo đúng kế hoạch thẩm định, phê duyệt danh mục SGK các môn Ngoại ngữ trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Bộ GD&ĐT đề nghị điều tra thông tin xuyên tạc việc phê duyệt SGK  -0
Bộ GD&ĐT cảnh báo  thông tin xuyên tạc các quyết định về SGK được lan truyền trên mạng xã hội.

Năm 2022, cùng với tiếng Anh, Bộ GD&ĐT đã phê duyệt sách giáo khoa tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Pháp lớp 3 để sử dụng trong các cơ sở giáo dục phổ thông. Năm 2023 đợt 1 sẽ phê duyệt các SGK của lớp 5, trong đó có 10 bản sách tiếng Anh và các môn học khác cùng với tiếng Trung Quốc lớp 3, lớp 4. Dự kiến, trong tháng 12/2023, tiếp tục phê duyệt SGK của các môn tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Pháp và tiếng Nga.

Tuy nhiên, sau khi Quyết định trên được ban hành, trên mạng xã hội xuất hiện các thông tin xuyên tạc, bình luận tiêu cực, lệch lạc về nội dung Quyết định. Điều này ảnh hưởng tiêu cực tới chủ trương đổi mới chương trình, SGK; nỗ lực dạy và học môn Ngoại ngữ trong các trường phổ thông và gây tâm lý hoang mang trong xã hội.

Bộ GD&ĐT đã đề nghị các cơ quan chức năng điều tra, xử lý những hành vi sai phạm trên theo đúng quy định của pháp luật.

Huyền Thanh
.
.
.