Cấm thi tuyển vào lớp 6: Phụ huynh băn khoăn, nhà trường lúng túng

08:58 05/04/2015
Bộ GD&ĐT vừa có công văn gửi các Sở GD&ĐT chỉ đạo về việc không tổ chức thi tuyển vào lớp 6. Văn bản này nhắc lại chỉ thị 5105 ngày 3/11/2014 của Bộ trưởng Phạm Vũ Luận về chấn chỉnh tình trạng dạy thêm, học thêm đối với giáo dục tiểu học, yêu cầu "không tổ chức khảo sát học sinh đầu năm học, không tổ chức thi tuyển học sinh vào lớp 6".

Tuy vậy, với việc cho phép các trường đặc thù, trường chất lượng cao được phép thi tuyển vào lớp 6 tại các thành phố lớn trong những năm qua thì lệnh cấm khá đột ngột này đã khiến các trường trên rơi vào lúng túng. Trong đó, việc tìm một hướng tuyển sinh mới để thay thế đang khiến các trường hết sức “đau đầu”, nhất là khi mùa tuyển sinh đang rất cận kề.

Chị Nguyễn Thu Thủy ở Văn Quán (Hà Đông, Hà Nội) có con chuẩn bị vào lớp 6 chia sẻ: Mặc dù trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhiều chuyên gia giáo dục đều cho rằng, việc cấm thi vào lớp 6 là chủ trương đúng.

Vì muốn cải cách được giáo dục toàn diện và triệt để thì phải cấm thi cử. Thực tế đã chứng minh, còn tổ chức thi tuyển vào lớp 6 thì còn học thêm, dạy thêm và áp lực này tiếp tục đè nặng trên vai học sinh tiểu học.

Tuy nhiên, do đây là năm đầu tiên lệnh cấm này được áp dụng nên rất nhiều phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 6 như chị cảm thấy băn khoăn, lo lắng.

Thi cử tạo áp lực không nhỏ với lứa tuổi tiểu học. Ảnh: CTV

Theo chị Thủy, những năm trước, các trường chất lượng cao ở Hà Nội như Amsterdam, THCS Nguyễn Tất Thành, THCS Cầu Giấy; các trường dân lập chất lượng cao như THCS Lương Thế Vinh, Marie Curie, Đoàn Thị Điểm … đều tuyển sinh vào lớp 6 theo phương thức thi tuyển 2 môn Văn, Tiếng Việt.

Do chỉ tiêu ít và lượng hồ sơ lại gấp hàng chục lần nên muốn trúng tuyển, học sinh phải có học lực khá trở lên, việc ôn tập cũng khá vất vả. Tuy nhiên, kết quả thi được phản ánh khá khách quan, công bằng. Con đỗ hay trượt cha mẹ đều cảm thấy thoải mái.

Nay, các trường phải tuyển sinh theo hình thức xét tuyển, không biết tiêu chí sẽ thế nào, liệu có rõ ràng, đảm bảo chính xác, công bằng hay lại tạo ra những kẻ hỡ cho “tiêu cực”.

Cùng chung tâm tư này, cô giáo Phạm Thái Lê, giáo viên Trường Marie Curie Hà Nội đã chia sẻ với bạn bè và phụ huynh trên facebook cá nhân rằng:

“Năm ngoái, cũng vào dịp này, Hà Nội lên cơn sốt mang tên Marie Curie. Trường mới, biểu học phí mới, rất nhiều đắn đo, quá nhiều cân nhắc. Vậy mà mùa tuyển sinh đông như trẩy hội. Đùng cái, Bộ GD&ĐT cấm thi tuyển vào lớp 6, làm sao mà nhận được hết những học sinh vào học ngôi trường này. Thật nan giải”.

Cũng theo cô Phạm Thái Lê, theo ý kiến nhiều phụ huynh và học sinh, việc xét tuyển chỉ phù hợp với các trường có lượng hồ sơ dự tuyển xấp xỉ với chỉ tiêu, còn đối với các trường lượng hồ sơ đăng ký đông thì đây chưa phải là phương án hợp lý.

Bên cạnh đó, cấp tiểu học giờ không chấm điểm thì lấy căn cứ nào mà xét. Phỏng vấn thì hàng ngàn đơn, chắc phải làm cả tháng mới xong.

“Đề án tuyển sinh của trường đang chờ phê duyệt. Bây giờ chỉ còn biết hy vọng nhà trường sẽ có phương án phù hợp để bảo toàn tính mạng của… cổng trường” - cô Lê cho biết.

Học sinh lớp 6A Trường THCS Hà Nội-Amsterdam trong giờ học Văn ngày 31/3. Ảnh minh họa

Trao đổi với PV Báo Công an nhân dân, đại diện Trường THCS Lương Thế Vinh (Hà Nội) cho biết: Năm học 2014, nhà trường tuyển trên 600 học sinh lớp 6 trên tổng số gần 4.000 hồ sơ. Năm nay, dự kiến chỉ tiêu tuyển sinh cũng không thay đổi. Nhà trường sẽ nhận hồ sơ vào lớp 6 bắt đầu từ ngày 3-5.

Hiện có nhiều phương án để xét tuyển đã được đưa ra như xét duyệt học bạ, kiểm tra năng lực, chỉ số EQ, IQ hay tiến hành phỏng vấn trực tiếp…

“Tuy nhiên, việc quyết định xét tuyển theo phương thức nào sẽ được nhà trường tính toán, xem xét, nhằm đảm bảo công bằng tối ưu cho phụ huynh và học sinh”- đại diện trường Lương Thế Vinh khẳng định.

Trước đó, khi đề cập đến quy định mới này, PGS Văn Như Cương, Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường THPT Lương Thế Vinh đã bày tỏ lo ngại việc cấm thi tuyển vào lớp 6 sẽ khiến các trường THCS có số lượng học sinh đăng ký lớn gặp nhiều khó khăn.

Trong đó, nếu như các trường này tuyển sinh theo cách thức ai nộp hồ sơ trước thì sẽ được nhận, có khi phụ huynh sẽ chen đổ cả cổng trường.

Thậm chí, nguy cơ phụ huynh thức trắng đêm, căng lều bạt trước cổng trường đợi để xếp hàng như đã xảy ra với một số trường tại Hà Nội trong vài năm qua sẽ có thể tái diễn.

Cùng chung băn khoăn này, bà Vũ Thị Nhung, Phó hiệu trưởng Trường THCS Marie Curie (Hà Nội) cũng cho biết:

Năm học 2015, nhà trường tuyển sinh khoảng trên 300 chỉ tiêu vào lớp 6. Ngay sau khi nhận được thông tin, Ban giám hiệu nhà trường đã chấp hành quyết định của Bộ GD&ĐT. Tuy nhiên, tìm hình thức nào để thay thế thì nhà trường vẫn đang phải nghiên cứu, tính toán cho phù hợp.

Tương tự, đại diện các trường THCS có số lượng dự tuyển đông gấp nhiều lần so với chỉ tiêu tuyển sinh trên địa bàn Hà Nội như THCS Hà Nội - Amsterdam, THCS Nguyễn Tất Thành, THCS Cầu Giấy... cũng cho biết, các đơn vị này đang “đau đầu” để tìm ra phương pháp tuyển sinh mới phù hợp để thay thế việc thi tuyển.

“Tìm phương án tuyển sinh mới để thay thế là rất gian nan, chúng tôi mong cơ quan quản lý có hướng dẫn thêm” - thầy Dương Văn Tiến, Hiệu trưởng Trường THCS Cầu Giấy chia sẻ.

Hiện tại, duy chỉ có Trường THCS Đoàn Thị Điểm (Mỹ Đình - Hà Nội) là đã đưa ra phương án xét tuyển cụ thể.

Theo thầy Đặng Quốc Thống, Hiệu trưởng Trường THCS Đoàn Thị Điểm, năm học 2015, nhà trường tuyển sinh khoảng 600-700 chỉ tiêu vào lớp 6 theo phương thức xét tuyển.

Theo đó, nhà trường sẽ tuyển chính thức các học sinh đoạt giải nhất, nhì, ba cấp quận (huyện), giải khuyến khích cấp tỉnh (hoặc thành phố tương đương) trở lên ở các môn thi giải toán qua Internet, Olympic Tiếng Anh, Olympic Tiếng Anh trên Internet, Tin học trẻ không chuyên; Học sinh đoạt Huy chương vàng cá nhân các cuộc thi thể thao, văn nghệ, mĩ thuật cấp tỉnh hoặc thành phố tương đương cấp tỉnh trở lên.

Nhà trường cũng sẽ tuyển chính thức học sinh từ lớp 1 đến lớp 4, liên tục đạt học sinh giỏi, lớp 5 phải đạt các điều kiện như hoàn thành tất cả các môn học, trong đó môn Toán và Tiếng Việt đạt 9 điểm trở lên.

Huyền Thanh