Những lưu ý đối với thí sinh khi đăng ký dự thi THPT quốc gia 2017

08:29 02/04/2017
Bắt đầu từ ngày 1-4, học sinh trên toàn quốc sẽ chính thức đăng ký dự thi THPT quốc gia năm 2017.

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), năm 2017, cả nước sẽ có khoảng 955 nghìn thí sinh dự thi THPT quốc gia, kể cả thí sinh tự do, cao hơn khoảng 55 nghìn so với năm 2016. Thời gian đăng ký dự thi sẽ kéo dài trong 20 ngày, từ 1-4 đến hết ngày 20-4. 

Đặc biệt, năm nay thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển ĐH-CĐ cùng lúc với đăng ký dự thi THPT quốc gia.

Thí sinh được đăng ký cả 2 bài thi tự chọn

Theo Bộ GD&ĐT, việc đăng ký dự thi nhằm xây dựng cơ sở dữ liệu của kỳ thi, dữ liệu này sẽ được sử dụng để xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ. Do vậy, các thí sinh cần lưu ý và hiểu rõ Quy chế thi để đăng ý dự thi (ĐKDT) kịp thời, chính xác.

Việc ĐKDT sẽ do các Sở GD&ĐT tổ chức triển khai tại các trường THPT/trung tâm GDTX và tại các địa điểm khác do Sở quy định. Khi ĐKDT, các em cần chú ý khai báo đầy đủ các thông tin trong Phiếu ĐKDT, trong đó, cần đặc biệt chú ý: Các thông tin cá nhân; Đối tượng dự thi; Đăng ký thi các bài thi/môn thi thành phần gồm các bài thi bắt buộc và các bài thi tự chọn; Các chế độ ưu tiên nếu có; Các bài thi sử dụng để xét tốt nghiệp THPT; Các thông tin liên quan khác…

Năm 2017, thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH cùng lúc với đăng ký dự thi THPT quốc. (Ảnh mang tính minh họa).

Năm 2017, Bộ GD&ĐT tổ chức thi 5 bài thi gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và hai bài thi tổ hợp gồm Khoa học tự nhiên (KHTN) và Khoa học xã hội (KHXH). Bài KHTN gồm Vật lý, Hóa học, Sinh học; Bài KHXH gồm Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình Giáo dục THPT; tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lí đối với thí sinh học chương trình Giáo dục thường xuyên cấp THPT.

Do vậy, khi ĐKDT, thí sinh cần đăng ký môn thi tự chọn KHTN hay KHXH dùng để xét tốt nghiệp THPT. Quy chế năm nay cho phép các thí sinh thi cả 2 bài thi tự chọn này. Trong trường hợp đăng ký cả 2 bài thi tự chọn, bài thi nào có kết quả cao hơn sẽ được lấy để xét công nhận tốt nghiệp THPT do phần mềm máy tính thực hiện.

Bộ GD&ĐT cũng lưu ý, đối với đối tượng thí sinh tự do chưa đỗ tốt nghiệp đăng ký dự thi ở đâu, phải dự thi cùng với các thí sinh lớp 12 của điểm đăng ký dự thi ở đó. Những thí sinh này được quyền bảo lưu kết quả thi năm 2016 để xét tốt nghiệp theo quy định của quy chế thi THPT quốc gia và được chọn các môn thành phần của bài thi tổ hợp để xét tốt nghiệp.

Ví dụ, nếu thí sinh được bảo lưu môn Vật lý sẽ chỉ chọn thi môn Hóa học, Sinh học. Tuy nhiên, nhiều trường ĐH không cho phép thí sinh bảo lưu kết quả thi nên để đăng ký xét tuyển có thể các em vẫn phải đăng ký thi các môn đã đăng ký bảo lưu, nếu ngành mà thí sinh đăng ký xét tuyển yêu cầu dùng kết quả thi của môn đó.

Cân nhắc thứ tự các nguyện vọng khi đăng ký          

Theo PGS.TS Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD&ĐT, điểm khác biệt khi đăng ký dự thi năm nay so với năm 2016 là thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển cùng với đăng ký dự thi.

Để có thể đăng ký xét tuyển đúng, thí sinh cần tham khảo thông tin tuyển sinh của các trường trên cổng thông tin tuyển sinh của Bộ tại địa chỉ http://thituyensinh.vn. Ngoài ra, thí sinh cũng cần lưu ý các quy định: Được đăng ký không hạn chế số ngành, số trường và các nguyện vọng được xếp thứ tự ưu tiên từ trên xuống dưới.

Cũng theo ông Trần Văn Nghĩa, các ưu tiên trong tuyển sinh hiện nay gồm ưu tiên theo đối tượng và ưu tiên theo khu vực. “Trước khi điền thông tin về ưu tiên trong tuyển sinh, các thí sinh cần đọc kỹ các văn bản hướng dẫn đã được đăng tải trên Cổng thông tin của Bộ để tránh các sai sót đáng tiếc.

Ngoài ra, hệ thống quản lý của Bộ có chức năng rà soát chế độ ưu tiên đối tượng, nếu thí sinh điền thông tin sai, hệ thống sẽ tự động điều chỉnh cho đúng. Do vậy, thí sinh khi nhận được bản in kết quả ĐKDT và đăng ký xét tuyển, cần rà soát kỹ trước khi ký xác nhận”-ông Nghĩa nhấn mạnh.

Ông Nghĩa cũng lưu ý, mặc dù Quy chế tuyển sinh không hạn chế số nguyện vọng, nhưng thí sinh cần cân nhắc xem xét kỹ từng nguyện vọng trước khi đăng ký. Phải đảm bảo các nguyện vọng đăng ký phù hợp với năng lực của mình nhưng cũng là những ngành mình yêu thích để đảm bảo khi đã trúng tuyển không phải cân nhắc việc có nên nhập học hay không.

“Tại thời điểm này, thí sinh chưa có kết quả thi nên về cơ bản thí sinh phải chọn cả 3 nhóm trường: nhóm trường cao hơn năng lực trung bình của thí sinh một chút; nhóm trường hoàn toàn phù hợp với năng lực của thí sinh và nhóm thấp hơn so với năng lực để phòng những rủi ro khi thi cử”-ông Nghĩa cho biết.

Huyền Thanh