Hoà Bình chính thức lên tiếng về nghi vấn điểm thi bất thường

14:23 17/07/2018
Ông Bùi Văn Cửu- Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo kỳ thi THPT Quốc gia tỉnh Hoà Bình khẳng định: Theo rà soát của tỉnh Hoà Bình, kết quả thi hoàn toàn bình thường. 

Sáng 20-7, trao đổi với PV báo chí, ông Bùi Văn Cửu-Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo kỳ thi THPT Quốc gia tỉnh Hoà Bình cho biết: Ngay trong ngày 16-7, Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì cuộc họp gồm Phó Chủ tịch UBND tỉnh phụ trách kỳ thi, Giám đốc Sở GDĐT, Giám đốc Công an tỉnh, Chánh văn phòng về nội dung có thông tin điểm thi bất thường. 

Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã có văn bản giao Giám đốc Sở GD-ĐT Bùi Trọng Đắc chủ trì rà soát lại toàn bộ công việc trong quá trình từ tổ chức thi cho đến chấm thi. “Ngày hôm qua, 19-7, Giám đốc Sở GDĐT và Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng đã gặp tôi để báo cáo kết quả rà soát. Theo đó, lãnh đạo Sở GD&ĐT khẳng định toàn bộ công việc không có gì sai sót”, ông Cửu nói. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình cũng cho biết thêm Sở GD&ĐT tỉnh Hoà Bình cũng đã trực tiếp xuống Hà Nội báo cáo với Thứ tưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ và đặt vấn đề nếu thấy cần thiết sẽ mời Bộ về để thanh tra, kiểm tra giúp để làm “trong sáng” cho tỉnh Hoà Bình.

Về 5 thí sinh khiến dư luận khi có điểm cao nhất, ông Cửu khẳng định: “Không có chuyện những thí sinh này là con cháu lãnh đạo của tỉnh, không hề có chuyện “con ông cháu cha”. “Sau khi có thông tin về 5 thí sinh được đồn đoán là có điểm cao bất thường. Chúng tôi đã đến tận Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ nơi các cháu học tập để xác minh. Kết quả cho thấy các cháu đều đạt học sinh giỏi, điểm phẩy từ 8,0 trở lên. Riêng cháu L. có mẹ là giáo viên Toán của trường đó, có rất nhiều học sinh giỏi quốc gia nên đã dạy cho cháu đạt kết quả cao như vậy” - ông Cửu thông tin. 

Trước đó, như Báo CAND đã phản ánh, kết quả thống kê dữ liệu điểm thi THPT Quốc gia 2018 cho thấy, Hòa Bình cũng là một trong những địa phương có thứ hạng cao về tỉ lệ thí sinh đạt điểm 9 trở lên môn Toán, Lý, Hóa và số lượng thí sinh trên 27 điểm ở một số khối thi A1, A00, C03, D09.

Huyền Thanh