Năm 2017, xét tuyển vào Học viện Báo chí và tuyên truyền có gì mới?

21:20 13/03/2017
Học viện Báo chí và Tuyên truyền vừa công bố dự thảo đề án tuyển sinh năm 2017. Điểm mới đáng lưu ý trong phương án xét tuyển của nhà trường trong năm 2017 là thay đổi tổ hợp xét tuyển vào các chuyên ngành của Khoa Báo chí.


Bổ sung môn Vật lý đối với chuyên ngành Quay phim truyền hình

Tổ hợp xét tuyển vào chuyên ngành Báo chí được quy định như sau: Đối với Khoa Báo chí chuyên ngành Báo in, Báo phát thanh, Báo truyền hình, Báo mạng điện tử, tổ hợp xét tuyển gồm các môn Ngữ văn, Năng khiếu báo chí và Lịch sử. Báo chí chuyên ngành Ảnh báo chí, tổ hợp xét tuyển gồm các môn Ngữ văn, Năng khiếu báo chí và Tiếng anh. Báo chí chuyên ngành Quay phim truyền hình, tổ hợp xét tuyển gồm các môn Ngữ văn, Năng khiếu báo chí và Vật lý. 

Năm 2017, chuyên ngành quay phim truyền hình sẽ bổ sung môn Vật lý vào tổ hợp xét tuyển.

Lý giải vì sao năm nay Học viện Báo chí và Tuyên truyền lại bổ sung môn Vật lý vào tổ hợp xét tuyển đối với Báo chí chuyên ngành quay phim truyền hình, TS. Vũ Thị Kim Hoa, Phó trưởng Ban Quản lý đào tạo, Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho biết: Đối với chuyên ngành Báo chí, ngoài các kiến thức về Khoa học xã hội, các em cũng rất cần có kiến thức cơ bản về Khoa học tự nhiên để có thể thu thập thông tin, phân tích thông tin, xử lý thông tin, đặc biệt là để giải quyết các vấn đề có liên quan đến các lĩnh vực Khoa học tự nhiên. 

Thực tế cho thấy, những học sinh giỏi về Toán, Vật lý vào học ngành Báo chí đều có tư duy logic rất tốt và điều này cũng rất cần thiết đối với người làm báo hiện nay. Cũng theo TS Vũ Thị Kim Hoa, ngoài việc bổ sung môn Vật lý vào tổ hợp xét tuyển, chuyên ngành Quay phim truyền hình còn có thêm yêu cầu về chiều cao đối với thí sinh (nam cao 1m65, nữ cao 1m60 trở lên ) vì chân máy quay phim tương đối cao nên với chiều cao trên mới có thể đáp ứng được công việc điều khiển máy.

Tổ chức thi năng khiếu theo đặc thù của từng chuyên ngành

Năm 2017, Học viện Báo chí và Tuyên truyền tiếp tục tuyển sinh 6 chuyên ngành báo chí: Báo Phát thanh, Truyền hình, Báo in, Báo điện tử, quay phim và Báo ảnh.Với ngành Báo chí, bên cạnh việc xét tuyển các tổ hợp môn theo quy định, Học viện Báo chí Tuyên truyền còn tổ chức thêm bài thi năng khiếu báo chí gồm 2 phần. 

Trong đó, cả đề thi và việc chấm thi đều do Học viện báo chí tự ra đề và tổ chức. 

Phần thứ nhất (3 điểm): Tất cả thí sinh dự thi ngành Báo chí làm bài thi trắc nghiệm gồm 30 câu hỏi, thời gian làm bài 30 phút: kiểm tra hiểu biết chung (nội dung đề thi nằm trong các môn học: Giáo dục công dân, Lịch sử, Địa lý, Ngữ văn của chương trình Trung học phổ thông, chủ yếu là lớp 12).  

Phần thứ hai (7 điểm), phần này có yêu cầu riêng đối với các chuyên ngành cụ thể. Đối với thí sinh dự thi chuyên ngành Quay phim truyền hình, Ảnh báo chí: Xem hình ảnh (ảnh chụp, video clip) và viết bình luận không quá 500 chữ về hình thức, kỹ thuật, nội dung hình ảnh được xem, thời gian làm bài 30 phút (3 điểm);  Trả lời phỏng vấn trực tiếp để thể hiện hiểu biết về lĩnh vực quay phim truyền hình, ảnh báo chí; kiến thức về tạo hình và bố cục, tư duy hình ảnh;ý tưởng sáng tạo; khả năng giao tiếp… (4 điểm). 

Đối với thí sinh dự tuyển các chuyên ngành khác của ngành Báo chí: Làm bài thi tự luận gồm 2 câu hỏi, thời gian làm bài 120 phút. Câu 1 (3 điểm): Đánh giá năng lực xử lý, biểu đạt thông tin và sử dụng ngôn ngữ trong xây dựng, hoàn thiện văn bản. Dạng thức đề thi có thể là: Cung cấp một văn bản báo chí có lỗi sai (về quan điểm chính trị, cấu trúc văn bản, về tính logic, về văn phong, về cách sử dụng ngôn từ…) yêu cầu thí sinh sửa chữa và hoàn thiện văn bản theo cách của mình. Câu 2 (4 điểm): Đánh giá năng lực phát hiện vấn đề và thể hiện quan điểm cá nhân. Dạng thức đề thi có thể là: Cung cấp thông tin về một vấn đề, một sự kiện, yêu cầu thí sinh viết một bài luận tối đa là 500 từ.

Huyền Thanh