Kỳ thi THPT Quốc gia - TP HCM:

Hào hứng với cách ra đề thi Văn

16:24 02/07/2015
Kết thúc môn thi Ngữ văn sáng 2/7, nhiều thí sinh (TS) tại TPHCM phấn khởi vì làm bài tốt hơn hôm trước. Nhiều lời nhận xét từ các TS khá giống nhau về một đề thi thú vị, hay.
TS Thanh Trúc (THPT Phan Đăng Lưu) cho rằng, đề Ngữ văn khó hơn lúc thi thử ở trường nhưng không quá khó với học sinh. Các vấn đề xã hội được đề cập nhiều  như cảm nhận về hình ảnh người lính, về sự vô cảm, kỹ năng sống… Em nghĩ với đề này, học sinh nào cũng có thể làm được bài vì từ lâu nay các vấn đề trên thường xuyên được nhắc tới trong môi trường học tập hàng ngày.

TS Thảo Vy (ngụ Đồng Nai, tại điểm thi ĐH Khoa học tự nhiên, cụm thi ĐH Quốc gia TP. HCM) nói: “Đề thi có hơi dài nhưng để làm căn cứ xét tuyển ĐH thì theo em phải như vậy. Có phân loại dễ - khó nhưng sự phân loại này cũng không quá rõ rệt. Không có câu nào quá khó và cũng không có câu nào quá dễ”.

Ghi nhận tại điểm thi THCS Nguyễn Du, quận Gò Vấp, TS ra khỏi phòng thi với tinh thần thoải mái và phấn khởi, nhiều TS còn cho biết, đề thi môn Ngữ văn có khi còn gỡ điểm cho môn thi toán, tiếng Anh hôm qua.
Thí sinh điểm thi THCS Nguyễn Du Gò Vấp bước ra khỏi phòng thi Văn trong tâm trạng phấn khởi.

TS Phạm Thị Thanh Tuyền tại điểm thi THCS Nguyễn Du Gò Vấp chia sẻ: Đề thi Văn năm nay ở phần đọc hiểu, có 2 câu đều dễ. Trong đó quan trọng là với 5-7 dòng, dung lượng từ ngữ rất ít nhưng bạn phải viết được trọn vẹn yêu cầu của câu hỏi về tình cảm của người dân, cụ thể ở đây là của người học sinh với người lính Trường Sa. Cũng không được phép viết dàn trải nên đây là cái khó nếu bạn nào chưa rèn luyện dạng câu đọc- hiểu như này. Phải viết súc tích mà vẫn nêu bật được vấn đề. Đề còn có câu nghị luận xã hội chiếm 3 điểm trong đó có 2 ý song song: kỹ năng sống và trình báy về vấn đề vô cảm. Nếu không hiểu kỹ, sẽ dễ bị vào tình trạng viết lòng vòng, dễ lặp ý”.

Theo TS Tuyền, đề hay, em hy vọng được 8 điểm bài văn. Những bạn chỉ cần xét tốt nghiệp cũng dễ dàng đạt 5-6 điểm đề này. Nếu kiếm điểm  9-10 thì người làm bài sẽ phải đạt độ tinh tế trong các phần trình bày.

Ở điểm thi trường ĐH Sư phạm TP. HCM, khi mới hết 2/3 thời gian làm bài đã bắt đầu có thí sinh nộp bài xin ra khỏi phòng thi. 10 h 20 phút , số TS ra khỏi phòng thi ở đây lên đến trăm TS nhưng chưa được phép ra ngoài. Theo TS Võ Nhật Anh, học sinh trường THPT Đinh Tiên Hoàng, TP Vũng Tàu đề thi đề cập tới hình ảnh người lính biển đảo. Đây là điểm khác biệt và thú vị vì câu hỏi không còn chỉ bó gọn ở vấn đề Biển Đông chung chung, mà đi vào người lính cụ thể. Hoàng cho biết em sẽ dành ít nhất là 7 -8 điểm.

H.Nga