Hà Nội rà soát, cách ly hàng nghìn giáo viên, học sinh trở về từ vùng dịch

18:34 30/01/2021
Ngày 30/1, thêm nhiều trường học ở Hà Nội có giáo viên, học sinh đi tham quan ngoại khóa tại vùng dịch Hải Dương và Quảng Ninh thông báo cho học sinh nghỉ học để đảm bảo các qui định phòng dịch COVID-19.


Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Thanh Trì (Hà Nội) vừa có văn bản báo cáo lên Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố, lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội về việc cho học sinh 3 trường THCS Đông Mỹ, THCS Tả Thanh Oai, THCS Hữu Hòa nghỉ học. Lý do, trước đó những người này từng đi tham quan, trải nghiệm ở Hải Dương, Quảng Ninh ngày 23 và 27/1. 

Cụ thể, trường THCS Đông Mỹ (519 học sinh, giáo viên) và THCS Tả Thanh Oai (397 học sinh, giáo viên) tổ chức tham quan, trải nghiệm ở thành phố Chí Linh, Hải Dương và Quảng Ninh vào ngày 23/1; Trường THCS Hữu Hòa cũng tổ chức cho 312 học sinh, giáo viên tham quan, trải nghiệm ở thành phố Chí Linh, Hải Dương và Quảng Ninh. 

Phòng GD&ĐT Thanh Trì yêu cầu 3 trường cho toàn bộ học sinh nghỉ, tự cách ly tại nhà từ ngày 30/1 đến hết 16/2. Đồng thời, đơn vị đang xin ý kiến chỉ đạo của UBND thành phố, quận/huyện cho xét nghiệm COVID-19.

Trường THPT Hoàng Cầu (quận Đống Đa) cũng đã cho hơn 1.000 học sinh nghỉ học đến khi có thông báo mới do tổ chức cho học sinh tham gia trải nghiệm sáng tạo ở TP Hạ Long, Quảng Ninh ngày 26-27/1. Trong lịch trình, đoàn đến tham quan đền thờ Chu Văn An ở TP Chí Linh, Hải Dương.

Trước đó, vào ngày 29/1,  toàn bộ học sinh các bậc của Trường liên cấp Vinschool cơ sở tại Khu đô thị Times City, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) được thông báo nghỉ học. Theo thông báo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 UBND phường Vĩnh Tuy, có 1 trường hợp ở nhà T6 Khu đô thị Times City mắc COVID-19. Người này có con học tại Vinschool và đã đưa đón con đi học trước khi được xác định mắc bệnh. 

Tương tự, Trường mầm non Cầu Diễn, mầm non Tứ Liên, Tiểu học Xuân Phương, THCS Khương Mai, THPT Hoàng Cầu, THPT Phan Đình Phùng, THPT Phan Huy Chú cũng đã cho học sinh nghỉ do có trường hợp là F1, F2 tiếp xúc gần các ca dương tính SARS-CoV-2.

Cũng trong ngày 29/1, Sở GD&ĐT Hà Nội ra công văn yêu cầu các trường cần rà soát, lập danh sách cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh có lịch sử đi, đến từ vùng có dịch (như Quảng Ninh, Hải Dương...) từ ngày 14/1 đến nay. 

Nếu có trường hợp tiếp xúc gần với các ca F0, F1, F2 phải chủ động khai báo y tế, xét nghiệm và cách ly theo hướng dẫn của cơ quan y tế tại địa phương, đồng thời gửi danh sách những trường hợp nêu trên và báo cáo các biện pháp nhà trường đã thực hiện. 

Trong thời gian này, các trường không tổ chức các hoạt động, sự kiện tập trung đông người, tạm dừng các hoạt động tham quan, ngoại khóa, trải nghiệm sáng tạo cho học sinh.

Hùng Quân