TP Hồ Chí Minh chưa thể chốt phương án thi tuyển lớp 10 do dịch bệnh

10:56 09/07/2021
Ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD-ĐT TP Hồ Chí Minh cho biết vào tối 8/7, TP đang xem xét, nghiên cứu phương án xét tuyển hoặc kết hợp thi và xét tuyển, chuẩn bị cho tình huống không thể tuyển sinh lớp 10 như mọi năm do dịch bệnh COVID-19 có nhiều diễn biến khó lường.

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 chưa thể diễn ra trong tháng 7 như dự kiến trước đó bởi dịch bệnh phức tạp. Hiện sở GD-ĐT vẫn đang xây dựng các phương án: thi tuyển, xét tuyển hoặc kết hợp thi tuyển và xét tuyển để chuẩn bị cho các tình huống khác nhau. Đầu tháng 8, Sở sẽ trình UBND TP các phương án này sau đó mới quyết định.
Thí sinh TP Hồ Chí Minh tham dự kỳ tuyển sinh 10 khi chưa xảy ra dịch bệnh COVID-19.

Được biết, vào giữa tháng 6/2021, trong cuộc họp với Sở GD-ĐT TP Hồ Chí Minh với ngành Sở Y tế về tuyển sinh đầu cấp, Phó chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Dương Anh Đức thống nhất sẽ quyết định thời gian thi tuyển cho học sinh lớp 10 sau khi tổ chức xong kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Tuy nhiên, theo ý kiến nhiều chuyên gia giáo dục, giáo viên và phụ huynh đề nghị TP Hồ Chí Minh nên tính phương án dự phòng xét tuyển hoặc kết hợp thi tuyển và xét tuyển lớp 10, thay vì cách thi tuyển truyền thống. Điều này sẽ làm giảm áp lực cho phần lớn học sinh đang trông mong lịch thi nhưng thành phố không thể chốt vì dịch bệnh khó lường.

Năm nay, TP Hồ Chí Minh có 83.300 thí sinh đăng ký dự thi lớp 10 với tổng chỉ tiêu tuyển sinh là 67.000. Kỳ thi dự kiến diễn ra ngày 2 và 3/6 tại 140 điểm thi nhưng sau đó đã bị hoãn do dịch bệnh.

H.Nga