Công an các tỉnh đảm bảo an toàn cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2019

17:34 24/06/2019

Ngày mai (25/6),  hơn 880.000 thí sinh (TS) trên khắp cả nước chính thức bước vaò kỳ thi THPT quốc gia. Để đảm bảo an ninh, an toàn cho kỳ thi, lực lượng Công an các tỉnh, thành đã triển khai các biện pháp, lên các phương án cụ thể, dự kiến các tình huống có thể xảy ra…Đắk Lắk:

Chiều 24/6, thông tin từ Phòng An ninh chính trị nội bộ - Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, thực hiện các văn bản chỉ đạo của Bộ Công an, UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 của tỉnh, từ giữa tháng 5/2019, đơn vị đã tham mưu cho Công an tỉnh ban hành nhiều kế hoạch về đảm bảo an ninh trật tự cho kỳ thi. Trong kế hoạch này, công tác đảm bảo an ninh, an toàn được coi trọng ở tất cả các khâu, từ công tác chuẩn bị, thời gian thi và chấm thi.

Ngay khi kế hoạch được ban hành, Công an tỉnh Đắk Lắk đã thành lập các tổ công tác, cùng Công an các huyện, thành phố triển khai toàn diện các mặt hoạt động theo chức năng, nhiệm vụ được giao. Trước hết, lực lượng Công an tăng cường phối hợp kiểm tra, kiến nghị chấn chỉnh những hạn chế, thiếu sót nhằm đảm bảo ANTT ở 32/32 điểm thi trên địa bàn.

Trong đó, về cơ sở vật chất, đối với những điểm thi có cửa kính, cửa sổ hướng ra khu dân cư cần có hướng che chắn đề phòng sự cố, điểm thi có cổng phụ, tường rào không kiên cố sẽ bố trí chốt bảo vệ. 

Tại các điểm thi, lực lượng chức năng còn kiểm tra sơ đồ phân công cán bộ coi thi, dự kiến các tình huống có thể xảy ra như học sinh bức xúc gây náo loạn, trường hợp bên ngoài đột nhập vào phòng thi… 

Hệ thống camera giám sát ở các phòng thi cũng được kiểm tra đảm bảo về dung lượng, hoạt động 24h/24h, không kết nối Internet, có bộ tích điện đề phòng khi mất điện. Theo lãnh đạo Phòng An ninh chính trị nội bộ - Công an tỉnh, qua kiểm tra, kiến nghị, hiện các thiếu sót đã được khắc phục, đảm bảo điều kiện cho kỳ thi.

Bên cạnh công tác chuẩn bị, lực lượng công an cũng lên các phương án nhằm đảm bảo an toàn tuyệt tốt trong suốt quá trình diễn ra kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Cụ thể, đảm bảo an toàn cho việc vận chuyển, bàn giao đề thi, bài thi; đảm bảo an ninh trật tự tại nơi nghỉ của cán bộ, giáo viên tham gia làm nhiệm vụ trong kỳ thi. Thêm vào đó, có phương án phòng chống cháy nổ, bão lũ, kể cả dự phòng khi mất điện ở các điểm thi… Đặc biệt là công tác giám sát các hoạt động của thầy giáo, cô giáo trong quá trình tổ chức chấm thi để đảm bảo nghiêm túc, khách quan và công bằng, nhất là ngăn chặn những vấn đề tiêu cực nảy sinh.

Giám thị phổ biến nội quy cho các thí sinh tại các điểm thi

Ngoài các nội dung trên, công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông ở các điểm thi cũng được Công an tỉnh coi trọng. Theo đó, những ngày diễn ra kỳ thi, lực lượng công an sẽ bố trí quân số để điều tiết, phân luồng giao thông, có phương án cụ thể đối với những điểm thi diễn ra gần quốc lộ, đường phố hẹp.

Chiều 24-6, thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk, đến cuối giờ chiều đã có 20.588 thí sinh tới làm thủ tục dự thi THPT quốc gia năm 2019. Theo ghi nhận, mặc dù thời tiết khá nắng nóng nhưng các thí sinh tới các điểm thi khá sớm để tìm lớp, kiểm tra tên tuổi kỹ lưỡng trước khi kỳ thi chính thức diễn ra vào ngày mai.

Trao đổi với phóng viên, em H’Lan Anh Kbuôr (Trường THPT Dân tộc Nội trú Nơ Trang Lơng), cho biết: “Dù là buổi đăng ký thủ tục dự thi nhưng đối với em rất quan trọng, em đến trường để kiểm tra thông tin cá nhân xem nếu có sai sót phải nhờ thầy cô kịp thời chỉnh sửa ngay vì nếu để ngày diễn ra kỳ thi có sai sót lúc đó sẽ khó khăn hơn”. Còn em Đăng Trần Kiều Anh (Trường THPT Lê Quỹ Đôn, TP Buôn Ma Thuột), đến điểm thi sớm để biết được lớp học nơi mình tham gia kỳ thi khỏi bỡ ngỡ và mất thời gian tìm kiếm khi chính thức bước vào kỳ thi.

 Kỳ thi THPT quốc gia tại Đắk Lắk có 1 Hội đồng thi, 32 điểm thi, 860 phòng thi được đặt tại 32 trường trên địa bàn 15 huyện, thị xã, thành phố. Toàn tỉnh có 20.588 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có 5.318 thí sinh dự thi để xét tốt nghiệp (tỷ lệ 25,82%), 966 thí sinh tự do và 4.335 thí sinh đồng bào dân tộc thiểu số. Trong kỳ thi THPT quốc gia, Sở Giáo dục và Đào tạo Đắk Lắk sẽ chủ trì phối hợp với 5 trường đại học, cao đẳng: Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh, Đại học Tây Nguyên, Đại học Buôn Ma Thuột, Cao đẳng Sư phạm Lâm Đồng và Cao đẳng Cộng đồng Kon Tum.

Trong khi đó, theo Tỉnh Đoàn Đắk Lắk cho biết, đến nay đã vận động được hàng ngàn suất ăn, nước uống miễn phí, hàng trăm nhà trọ giá rẻ đã được vận động để hỗ trợ cho thí sinh và phụ huynh đưa con em dự thi THPT quốc gia năm 2019 tại Đắk Lắk.

Lực lượng CSGT hướng dẫn các thí sinh tại một điểm thi

Theo đó, chiến dịch tình nguyện “Tiếp sức mùa thi” năm 2019 đã và đang được triển khai sôi nổi từ ngày 10-6 đến ngày 27-6-2019. Cao điểm từ ngày 24-6 đến ngày 27-6-2019 là thời gian diễn ra kỳ thi THPT quốc gia.

Năm nay, 600 thanh niên tình nguyện tham gia hỗ trợ “Tiếp sức mùa thi” chia làm 32 đội hình tư vấn hỗ trợ tại 32 điểm thi cho 20.588 thí sinh. Đến thời điểm hiện tại, Tỉnh Đoàn đã vận động được 15.000 suất ăn miễn phí; 20.500 nước uống chai và nước bình miễn phí; 600 áo, mũ Tiếp sức mùa thi; 10.000 cây bút; 250 chỗ trọ miễn phí, giá rẻ. Ngoài ra, còn có 15 suất học bổng trị giá mỗi suất 1.000.000đ cho những học sinh nghèo, đặc biệt khó khăn tham dự kỳ thi.

Lực lượng CSGT Công an tham gia điều tiết, đảm bảo an toàn giao thông tại một điểm thi

Các đoàn viên thanh niên sẽ làm nhiệm vụ tư vấn thủ tục thi, sơ đồ phòng thi tại cổng trường; Giữ gìn trật tự, an toàn giao thông tại các chốt đèn xanh đèn đỏ; nhắc nhở phụ huynh để xe đúng chỗ tại các địa điểm thi; Đội hình Hậu cần: nấu và cấp phát các suất ăn, nước uống, chỗ ở miễn phí cho thí sinh và người nhà; Đội hình xe thồ (biker) miễn phí đưa đón thí sinh đi thi và hỗ trợ những sự cố phát sinh trong quá trình diễn ra kỳ thi…

Với khẩu hiệu hành động: “Hãy tự tin - Chúng tôi đi cùng bạn”, các chiến sĩ thanh niên tình nguyện “Tiếp sức mùa thi” tỉnh Đắk Lắk năm 2019 quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ đã đề ra để hỗ trợ hết mình cho thí sinh dự thi kỳ thi THPT quốc gia.

Thừa Thiên - Huế:

Tại điểm thi trường THPT Quốc học Huế, các thí sinh đã đến trước giờ làm thủ tục dự thi để xem số báo danh được niêm yết tại bảng tin của nhà trường, sau đó mới vào phòng thi làm thủ tục và nghe cán bộ coi thi phổ biến quy chế thi.

Ông Nguyễn Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế, Trưởng ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia tỉnh năm 2019 cho biết, xác định tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2019 là nhiệm vụ quan trọng nên các cấp ủy Đảng, chính quyền cùng Sở GD&ĐT và các ngành liên quan đã tập trung mọi nguồn lực, chuẩn bị tốt các kế hoạch đề ra để đảm bảo cho kỳ thi THPT quốc gia được diễn ra nghiêm túc, an toàn và đảm bảo công bằng cho thí sinh. 

Thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2019 tại tỉnh Thừa Thiên- Huế dò số báo danh trong buổi làm thủ tục dự thi.

Đặc biệt, do những ngày thi được dự báo thời tiết ở địa bàn tỉnh nắng nóng nên UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Y tế và các trường, điểm thi chuẩn bị chu đáo lực lượng, phương tiện để sẵn sàng hỗ trợ tại chỗ khi có thí sinh không may bị ngất xỉu. Bên cạnh đó, công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống cháy nổ cũng được triển khai để xử lý tốt nhất các tình huống xấu có thể xảy ra.

Cán bộ coi thi đối chiếu thông tin cá nhân của thí sinh.

Tại các phòng, điểm trường được chọn đặt điểm chấm bài thi đều được trang bị camera an ninh giám sát, Công an tỉnh Thừa Thiên- Huế bố trí lực lượng an ninh giám sát vòng trong, vòng ngoài 24/24h. Ngoài ra, các phòng bảo quản đề thi, bài thi ở các điểm thi, hành lang của khu vực in sao đề thi, khu vực làm phách bài thi tự luận… cũng được lắp đặt hệ thống camera giám sát. 

Cán bộ coi thi tại điểm thi trường THPT Quốc học Huế phổ biến quy chế thi cho các thí sinh.

“Lực lượng Công an tỉnh đã bố trí cán bộ phối hợp với Sở GD&ĐT kiểm tra kỹ quy trình hoạt động của hệ thống camera, bảo đảm vận hành liên tục, hiệu quả trong suốt quá trình diễn ra kỳ thi và chấm thi. Mọi công tác từ khâu chuẩn bị đến tổ chức kỳ thi, coi thi, chấm thi sẽ được tỉnh triển khai thực hiện chu đáo, nghiêm túc để tạo điều kiện tốt nhất cho các thí sinh làm bài thi”, ông Nguyễn Dung, Trưởng ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia tỉnh Thừa Thiên- Huế cho hay.

Cần Thơ:

Nhằm phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo cùng các đơn vị liên quan kiểm tra và đảm bảo tốt các mặt công tác từ in, sao chép, bảo mật đề thi, bài thi đến việc vận chuyển chấm thi và niêm yết kết quả, Công an TP Cần Thơ đã thành lập Ban Chỉ đạo đảm bảo ANTT kỳ thi THPT Quốc gia 2019

Công an toàn thành phố được huy động, ứng trực ngày đêm tại các điểm thi. Lực lượng Cảnh sát giao thông, Cảnh sát trật tự, Công an khu vực được phân công, bố trí làm nhiệm vụ điều tiết hướng dẫn không để xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông, tai nạn, ảnh hưởng đến việc đi lại của thí sinh.

Đặc biệt, giải tán ngay việc tập tụ phát tờ rơi, quảng cáo tài liệu liên quan đến bài thi tại khu vực cổng trường; thành lập nhiều Tổ công tác kiểm tra các nhà trọ, nhà nghỉ, không để tình trạng “chặt chém” thí sinh và người thân ở xa về trung tâm dự thi.

Công an TP Cần Thơ bảo đảm an toàn việc vận chuyển đề thi đến các điểm thi trên địa bàn thành phố.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Thuận – Giám đốc Công an TP Cần Thơ, cho biết: “Công an TP Cần Thơ đã phân công lực lượng bảo đảm ANTT, TTATGT, PCCC và cứu nạn cứu hộ tại các điểm diễn ra các hoạt động phục vụ kỳ thi THPT Quốc gia 2019. Các lực lượng giám sát, bảo vệ quá trình giao nhận đề thi, cách ly, bảo vệ chặt chẽ khu vực in sao, áp tải đề thi, giám sát chấm thi, phúc khảo và đảm bảo tuyệt đối nơi lưu giữ bài thi, điểm làm phách. Cán bộ làm nhiệm vụ được tập huấn và phân công cụ thể, đúng quy định. Các đơn vị nghiệp vụ cũng tăng cường giám sát chặt hoạt động các đối tượng hình sự, tệ nạn xã hội, không để các đối tượng lợi dụng việc tập trung đông người tại các điểm thi để thực hiện hành vi trộm cắp, cướp giật”. 

Xe chở đề thi được bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Trong ngày 24-6, Hội đồng thi THPT quốc gia TP Cần Thơ tiến hành vận chuyển đề thi đến các điểm thi trên địa bàn thành phố. Để đảm bảo an toàn tuyệt đối, Công an thành phố điều 3 xe đặc chủng chở đề thi. Tháp tùng xe chở đề thi có lực lượng Cảnh sát bảo vệ, Thanh tra Sở, Thanh tra trường đại học cùng phối hợp. Xe giao đề cho 23 điểm thi tại 9 quận, huyện trên địa bàn thành phố. Xa nhất là huyện Vĩnh Thạnh cách trung tâm thành phố hơn 80km.

Cán bộ làm công tác vận chuyển đề thi được tập huấn, phân công nhiệm vụ cụ thể, đúng quy định.

Năm nay, toàn TP Cần Thơ có 10.496 thí sinh đăng ký dự thi tại 23 điểm thi. Về nhân sự làm công tác thi, Trưởng điểm có 23 người; Phó trưởng điểm 66 (trong đó có 23 phó trưởng điểm là người của 2 trường đại học phối hợp là Trường ĐH Cần Thơ và ĐH Y Dược Cần Thơ); Cán bộ coi thi 1.051 người (trong đó có 525 cán bộ coi thi là người của trường đại học phối hợp); Cán bộ coi thi dự phòng 400; Cán bộ giám sát 68 người.

Cán bộ coi thi phổ biến quy chế cho thí sinh vào chiều 24-6.

Thí sinh kiểm tra danh sách phòng thi được niêm yết tại các điểm thi.

Ghi nhận của PV Báo CAND, 14h, ngày 24-6, tại điểm thi Trường THPT Châu Văn Liêm (quận Ninh Kiều),cán bộ coi thi gọi thí sinh vào phòng phổ biến quy chế. Ngoài việc xem xét đính chính sai sót (nếu có), các giáo viên phổ biến quy chế, nêu rõ những vật dụng thí sinh được mang vào phòng, nghiêm cấm mang điện thoại di động. Đến nay, ngành giáo dục và đơn vị khác trên địa bàn TP Cần Thơ đã hỗ trợ 329 chỗ ở và hơn 800 suất ăn miễn phí cho thí sinh.

Lâm Đồng: Vận chuyển đề thi THPT Quốc gia xa tới 220km

Thượng tá Phạm Đăng Bắc, Phó Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, đến chiều 24-6, tất cả các đoàn vận chuyển đề thi đã đến điểm lưu giữ và bàn giao đề thi an toàn tuyệt đối. Điểm chuyển đề thi xa nhất là huyện Cát Tiên, cách nơi in sao đề thi tới 220km.

Trước đó, vào lúc 6h30’ ngày 24-6, 5 xe ôtô của UBND tỉnh Lâm Đồng chở đề kỳ thi THPT Quốc gia tại Lâm Đồng dưới sự bảo vệ nghiêm ngặt của lực lượng Công an đã rời địa điểm sao in đề thi tại số 1, đường Lương Thế Vinh, TP Đà Lạt, tới các địa điểm, bàn giao và lưu giữ đề thi, chuẩn bị sẵn sàng cho kỳ thi THPT Quốc gia, bắt đầu từ ngày 25-6. 

Công an tỉnh Lâm Đồng kiểm tra công tác đảm bảo ANTT kỳ thi THPT Quốc gia

Tại các điểm lưu trữ đề thi, ngoài cán bộ của Sở GD&ĐT Lâm Đồng, lực lượng Công an tỉnh cũng được triển khai để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho đề thi. Đặc biệt, năm nay tại tất cả những điểm lưu trữ đề thi của tỉnh Lâm Đồng đều được lắp đặt camera nhằm lưu trữ dữ liệu, giám sát các hoạt động bảo vệ đề thi. 

Cũng trong sáng cùng ngày, UBND tỉnh Lâm Đồng đã thành lập 5 đoàn, bao gồm Chủ tịch UBND tỉnh và các Phó Chủ tịch làm trưởng đoàn đi kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia trên địa bàn tỉnh. 

Trước đó, sáng 14-6, Sở GD&ĐT Lâm Đồng dưới sự bảo vệ của lực lượng Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Lâm Đồng đã tới TP Nha Trang tiếp nhận đề kỳ thi THTP Quốc gia từ Bộ GD&ĐT bàn giao cho các tỉnh Tây Nguyên. Sau khi được đưa về địa chỉ số 1, đường Lương Thế Vinh, TP Đà Lạt, công tác in sao đề được tiến hành ngay sau đó. 

Tại đây, lực lượng an ninh được triển khai thành nhiều vòng nhằm bảo vệ nghiêm ngặt, cách lý tuyệt đối những cán bộ làm công tác in sao đề.

Lực lượng Công an đã sẵn sàng bảo vệ kỳ thi

Từ ngày 7 đến 14-6, lãnh đạo Công an tỉnh Lâm Đồng đã cùng lãnh đạo Sở GD&ĐT tiến hành kiểm tra cơ sở vật chất của tất cả các địa điểm thi. Kiểm tra công tác lắp đặt các camera tại những điểm chấm thi, bao gồm trắc nghiệm và tự luận. 

Theo Sở GD&ĐT Lâm Đồng, kỳ thi THPT Quốc gia năm nay Lâm Đồng có 38 điểm thi tại 12 huyện, thành phố với 13.963 thí sinh đăng ký dự thi, giảm hơn 1.000 thí sinh so với năm 2018. 

Thượng tá Phạm Đăng Bắc, Phó Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, lực lượng Công an đã sẵn sàng bảo vệ an toàn tuyệt đối cho kỳ thi THPT Quốc gia. 

Trong những ngày diễn ra kỳ thi, lãnh đạo Công an tỉnh Lâm Đồng sẽ thường xuyên đi kiểm tra công tác đảm bảo an toàn, an ninh trật tự tại các điểm diễn ra kỳ thi THPT Quốc gia. 

Ngoài ra, hàng trăm CBCS Công an các huyện, thành phố cũng đã được điều động để đảm bảo ANTT, quyết tâm bảo vệ kỳ thi an toàn, nghiêm túc. 

Văn Thành-Anh Khoa-Trần Lĩnh-Khắc Lịch