Giám thị ký nhầm, hàng chục thí sinh phải thi lại

10:31 04/07/2015
Sáng ngày 4/7, kỳ thi THPT quốc gia do Trường Đại học Đà Lạt chủ trì đã phải tố chức thi lại môn Toán cho 29 thí sinh vì sự cố giám thị ký nhầm ô trên giấy thi.
>>Tối phẫu thuật ruột thừa, sáng mai vẫn đến phòng làm bài thi
>>Tiếp cận 2 cụm thi không có thí sinh vi phạm

PGS. TS Nguyễn Đức Hòa, hiệu trưởng Trường Đại học Đà Lạt cho biết, trong môn thi Toán sáng ngày 1/7, tại phòng M18, điểm thi Trường Đại học Yersin Đà Lạt, hai giám thị coi thi thay vì ký vào ô “cán bộ coi thi” đã ký nhầm sang ô “cán bộ chấm thi”. 

PGS. TS Nguyễn Đức Hòa tới nói lời xin lỗi, động viên và tặng quà các em trước khi bước vào thi lại môn Toán.

Khi các thí sinh đã làm bài được 100 phút, hai giám thị này mới phát hiện ra sự cố của mình, đồng thời phát giấy thi khác cho thí sinh chép lại bài. Đến thời điểm này, nhiều thí sinh rơi vào tâm lý hoang mang, gây ảnh hưởng đến công tác làm bài.

Giám thị gọi thí sinh vào phòng thi.

Kết thúc môn thi, nhiều thí sinh đã về trình bày lại sự cố này với gia đình, có 2 phụ huynh đã tới phản ánh với thường trực Hội đồng thi Trường Đại học Đà Lạt. PGS. TS Nguyễn Đức Hòa cho biết, để tạo tâm lý ổn định cho thí sinh tiếp tục dự thi những môn tiếp theo nên nhà trường đã phải “lờ” đi. 

Phát giấy thi cho thí sinh.

Khi kết thúc môn thi cuối cùng vào chiều ngày 3/7, đích thân hiệu trưởng Trường Đại học Đà Lạt đã đến phòng thi này, thông báo sáng ngày 4/7, nhà trường sẽ tổ chức thi lại môn Toán cho 29 thí sinh tại phòng xảy ra sự cố sau khi được sự đồng ý của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Một thí sinh xin không thi lại môn Toán.

Chị Lưu Thị Nhĩn, phụ huynh em Trần Bá Thái Tâm, ngụ tại khu Trại Hầm, TP Đà Lạt (Lâm Đồng) cho biết, khi hay tin con mình làm hết 100 phút, với 7/10 câu trong đề thì giám thị thông báo ký nhầm phải thay giấy mới làm ảnh hưởng đến kết quả môn thi khiến gia đình chị rất bức xúc. 

PGS. TS Nguyễn Đức Hòa động viên phụ huynh và nhận được sự đồng tình, chia sẻ.

Tối ngày 2/7, chị lên gác nơi em Tâm học bài thì thấy em nằm khóc, hỏi thì biết con chị rất lo cho kết quả thi môn Toán. Tối ngày 3/7, PGS. TS Nguyễn Đức Hòa đã tới gia đình chị Nhĩn, động viên, chia sẻ và thông báo về sự cố đáng tiếc này. Thầy Hòa cho biết, để đảm bảo quyền lợi tối đa cho thí sinh, nhà trường sẽ chấm cả hai bài thi, bên nào điểm cao sẽ lấy điểm bên đó và đã nhận được sự cảm thông từ phía gia đình thí sinh này. Ngoài được thi lại môn Toán, Trường Đại học Đà Lạt còn hỗ trợ mỗi thí sinh 300.000 đồng tiền ăn ở cùng một số phần quà khác.

Sáng ngày 4/7, những thí sinh ở phòng M18, điểm thi Trường Đại học Yersin Đà Lạt đã đến thi lại môn Toán. Có 2 thí sinh xin không thi lại vì cho rằng kết quả thi vừa rồi vẫn rất tốt. Trước giờ thí sinh vào phòng thi, PGS. TS Nguyễn Đức Hòa cũng đã tới nói lời xin lỗi tới tất cả các thí sinh trên, đồng thời động viên các em tự tin bước vào thi lại môn Toán với tinh thân thoải mái nhất. 

Theo quan sát của phóng viên, được sự động viên, quan tâm của nhà trường, các thí sinh thi lại môn Toán không có dấu hiệu căng thẳng, áp lực mà rất thoải mái, các em tươi cười bước vào phòng thi sau cái bắt tay thân mật với thầy hiệu trưởng Trường Đại học Đà Lạt.

Để đảm bảo môn thi lại diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, bộ phận an ninh, y tế, bảo vệ, giám thị coi thi, giám thị hành lang… vẫn được duy trì.

Về phía hai giám thị coi thi tại phòng M18, điểm thi Trường Đại học Yersin Đà Lạt đã gây ra sự cố trên, thầy Nguyễn Đức Hòa cho biết đây là giám thị dạy ở trường phổ thông, chưa có kinh nghiệm trong việc trông coi thi. Tuy đây là sự cố ngoài ý muốn nhưng đã vi phạm quy chế thi nên nhà trường vẫn sẽ có hình thức đề nghị kỷ luật thích đáng đối với hai giám thị này.

Kim Ngân