Cải tiến công tác phát hành để giảm giá sách giáo khoa mới

Thứ Tư, 21/04/2021, 11:15
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa có buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), đại diện một số nhà xuất bản (NXB) về công tác xuất bản, phát hành sách giáo khoa (SGK), đồ dùng dạy học cho năm học mới.

Tại cuộc họp, lãnh đạo Bộ GD&ĐT cho biết đã phê duyệt các bộ SGK lớp 2 và lớp 6 mới. Theo quy định của Luật Giáo dục, UBND các tỉnh, thành phố được quyền lựa chọn các bộ SGK nhưng Bộ GD&ĐT đã yêu cầu các NXB công khai các bản mẫu trên mạng và kêu gọi toàn bộ giáo viên xem xét, cho ý kiến về các bộ SGK.

Ảnh minh hoạ: Sẽ ứng dụng triệt để CNTT trong công tác phát hành SGK mới nhằm tiết giảm tối đa chi phí.

Về giá của SGK mới, đại diện Bộ GD&ĐT, NXB Giáo dục, Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) đã báo cáo, phân tích về từng nguyên nhân làm tăng giá SGK, bao gồm chi phí biên soạn, biên tập, in ấn, phát hành, tiếp thị, tập huấn. Đại diện Bộ Tài chính, Bộ GD&ĐT cũng cho biết các NXB cũng đã có sự trao đổi với Bộ Tài chính để có những bộ SGK tốt về mặt nội dung, hình thức thuận lợi hơn cho việc học của học sinh.

Bộ GD&ĐT, Bộ Tài chính, đại diện một số bộ, ngành cũng thống nhất ứng dụng triệt để CNTT để cải tiến công tác phát hành. Nhờ đó, các NXB hoàn toàn có thể nắm được yêu cầu về SGK chính xác đến từng học sinh, đổi mới căn bản công tác phát hành. Nếu làm tốt việc này, hoàn toàn có thể tránh được tình trạng SGK giả và giảm dần tỉ lệ 23,5% chi phí phát hành sách trong cơ cấu giá SGK hiện nay.

Đối với sách tham khảo, Bộ GD&ĐT cho biết, trong quá trình đổi mới SGK theo hình thức “cuốn chiếu”, những năm tới đây, yêu cầu đặt ra đối với SGK gắn với phương thức giảng dạy mới thì nội dung trong SGK đã đảm bảo đầy đủ kiến thức cần thiết cho học sinh. Đặc biệt, công tác đánh giá (kiểm tra, thi cử) có những thay đổi nên sách tham khảo chỉ sử dụng rất hạn chế. Các trường học có thể mua sách tham khảo để trong thư viện để giáo viên tham khảo, làm phong phú thêm kiến thức và một số rất ít học sinh có năng khiếu đặc biệt cần mua thêm để sử dụng.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Bộ GD&ĐT tiếp tục đôn đốc các tỉnh, thành phố chỉ đạo sớm việc lựa chọn các bộ SGK mới, phù hợp để phụ huynh học sinh sớm nắm được thông tin, giáo viên sớm có sự chuẩn bị, tìm hiểu sâu thêm nội dung, phương pháp giảng dạy, các NXB cũng xác định được nhu cầu số lượng SGK để chuẩn bị cho công tác in ấn. Phó Thủ tướng cũng đề nghị Bộ GD&ĐT, Bộ Tài chính, các NXB cùng các Bộ, ngành liên quan phát huy tinh thần trách nhiệm để công tác xuất bản, phát hành SGK, đồ dùng học tập được thực hiện trên tinh thần minh bạch vì các em học sinh, giáo viên cũng như công cuộc đổi mới toàn diện giáo dục và đào tạo của đất nước.

H.Thanh
.
.
.