Bức xúc về quản lý thu chi, dạy thêm học thêm trong ngành Giáo dục tỉnh Sóc Trăng

15:58 07/07/2018

Tại kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Sóc Trăng (từ 4 đến 6-7), rất nhiều đại biểu HĐND đã chất vấn Giám đốc GD&ĐT Sóc Trăng Nguyễn Thị Tuyết Hà, về trách nhiệm của người đứng đầu ngành giáo dục liên quan đến quản lý thu, chi và tình trạng dạy thêm, học thêm trong ngành Giáo dục.


Theo bà Nguyễn Thị Tuyết Hà, để hạn chế tình trạng lạm thu, Sở GD&ĐT đã có văn bản chỉ đạo các trường về những nguồn được phép thu theo quy định, như: học phí, căn tin, giữ xe, dạy thêm tại cơ sở giáo dục, nguồn tài trợ… Tuy nhiên, trên thực tế thu, chi trong các trường vẫn còn nhiều khuất tất, dẫn đến mất dân chủ, mất đoàn kết nội bộ. 

Tiêu biểu là Trường THPT Hoàng Diệu, ngôi trường có bề dày truyền thống nhất của ngành GD-ĐT Sóc Trăng với hơn 60 năm thành lập và rất nhiều học sinh thành đạt, trở thành lãnh đạo chủ chốt ở địa phương cũng như của Bộ, ngành; nhiều học sinh là những nhà khoa học thành danh trong và ngoài nước. 

Trường THPT Hoàng Diệu (TP Sóc Trăng), nơi để xảy ra hàng loạt sai phạm về tài chính, dẫn đến Hiệu trưởng bị mất chức.

Bà Hà cho biết thêm, thời gian gần đây Sở GD&ĐT Sóc Trăng đã tiến hành thanh tra, kiểm tra toàn diện vấn đề thu chi ở các Trường THPT trực thuộc sở, từ đó phát hiện một số nơi có những sai phạm. Trong đó, sai phạm lớn nhất là việc chi dạy thêm cho giáo viên không đủ 80%, một số nguồn thu không theo quy định. Theo bà Hà, khi có kết luận, tập thể, cá nhân nào sai phạm đến đâu sẽ xử lý đến đó để tránh dư luận không tốt đối với ngành. 

Đối với việc dạy thêm, học thêm tự phát trong giáo viên, bà Hà cho rằng, đây là nhu cầu tất yếu hiện nay, một phần phụ huynh muốn con được củng cố kiến thức, một phần có nơi gửi con. Tuy nhiên, hiện nay vấn đề này đã phát sinh một số tiêu cực, điển hình là giáo viên cắt giảm nội dung trong chương trình chính khóa để đưa vào giờ dạy thêm; dạy thêm trước những nội dung học… Khi phát hiện tình trạng này, giáo viên chủ yếu bị xử lý ở mức cắt thi đua. 

Giám đốc Sở GD&ĐT cũng thừa nhận, việc kiểm soát và xử lý triệt để nạn dạy thêm, học thêm là vô cùng khó khăn, Sở cần thời gian xem xét, nghiên cứu hình thức xử lý cứng rắn hơn.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, thời gian qua, nhận thấy tình hình thu, chi ở nhiều trường “có vấn đề” nên Sở GD&ĐT Sóc Trăng đã thanh tra, kiểm tra và phát hiện sai phạm như ở Trường THPT Hoàng Diệu (TP Sóc Trăng); THCS&THPT Trần Đề (huyện Trần Đề)…

Mới đây, Sở này cũng tiến hành thanh tra tại Trường THPT chuyên Nguyễn Thị Minh Khai. Tuy nhiên, dư luận không đồng tình khi sai phạm của các cán bộ quản lý các trường này chưa được xử lý hoặc xử lý rất nhẹ nhàng…

Đ.Văn- P.V