400 nhà khoa học hàng đầu bàn về đổi mới "dạy và học" sau đại dịch COVID - 19

Thứ Sáu, 17/06/2022, 14:06

Trong 2 ngày 17 và 18/6, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) chủ trì, phối hợp với Trường Đại học VinUni tổ chức Hội nghị "Đổi mới Giảng dạy và học tập, VinUni 2022" với chủ đề “Cùng kiến tạo văn hóa học tập cho tương lai”. 400 nhà lãnh đạo học thuật, chuyên gia giáo dục nổi tiếng đến từ các cơ sở giáo dục và các trường đại học hàng đầu trong và ngoài nước đã dự hội nghị.

400 nhà khoa học, nhà lãnh đạo giáo dục dự hội nghị đến từ ĐH British Columbia (Canada), ĐH Duke-NUS (Singapore), Học viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ), ĐH Kinh doanh Sydney (Úc), ĐH Thiên Tân (Trung Quốc)…, cùng các nhà lãnh đạo từ các trường uy tín của Việt Nam như ĐH Quốc gia Hà Nội, Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội, Trường ĐH Bách Khoa - ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, Trường ĐH Ngoại Thương, Trường ĐH Y Dược TP Hồ Chí Minh, Trường ĐH Y Hà Nội…

vinuni 1.jpg -0
Thứ trưởng Bộ GD & ĐT mong muốn các trường ĐH sẽ đóng vai trò “đầu tàu” thúc đẩy toàn bộ hệ thống chuyển động nhanh và tốt hơn

Thứ trưởng Bộ GD & ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, hội nghị có ý nghĩa quan trọng khi bàn về các cách tiếp cận giáo dục mở trong điều kiện bình thường mới sau những đợt tác động sâu sắc của đại dịch COVID - 19. Đây là một diễn đàn mở, tạo cơ hội để các nhà khoa học, các cán bộ quản lý giáo dục, các giáo viên, giảng viên phát triển quan hệ hợp tác, trao đổi, nghiên cứu với các đồng nghiệp nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy, học tập, nghiên cứu; nhận diện và thúc đẩy văn hóa học tập suốt đời. Qua đó góp phần tham mưu kịp thời, hiệu quả một số nội dung định hướng đổi mới giáo dục, xây dựng chính sách trong bối cảnh toàn ngành giáo dục và hệ thống giáo dục đang triển khai thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục.

Những ý kiến đóng góp tại hội nghị sẽ thúc đẩy phát triển chính sách, nhất là các chính sách kết nối giữa cơ sở giáo dục đại học và các cơ sở giáo dục thường xuyên, trong đó Bộ GD& ĐT khuyến nghị các trường quan tâm thực hiện khoản 3, Điều 46 của Luật Giáo dục 2019, quy định: “Cơ sở giáo dục đại học có trách nhiệm phối hợp với cơ sở giáo dục thường xuyên trong việc cung cấp nguồn học liệu cho cơ sở giáo dục thường xuyên để đáp ứng nhu cầu học tập của người học”.

"Tôi tin rằng khi tham gia mạnh mẽ hơn trong hệ thống giáo dục thường xuyên, các trường ĐH sẽ thể hiện mình là một thành viên hàng đầu, có năng lực lớn nhất đóng vai trò của một “đầu tàu” thúc đẩy toàn bộ hệ thống chuyển động nhanh hơn và tốt hơn", Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ bày tỏ.

vin 3.jpg -0
Các nhà khoa học quốc tế chia sẻ kinh nghiệm quản trị giáo dục, đổi mới phương pháp dạy và học sau đại dịch COVID - 19.

Với bài trình bày về “Giáo dục trong thế kỷ 21”, GS. Sanjay Sarma, Phó Chủ tịch Trung tâm Học tập Mở, Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT) cho hay, thế giới biến đổi không ngừng và sinh viên ngày nay phải đối mặt với nhiều vấn đề nan giải trong tương lai. MIT đã đưa ra cách tiếp cận đột phá trong giáo dục, sử dụng nguồn học liệu mở, dùng công nghệ để cải tiến chương trình giảng dạy và phương pháp sư phạm nhằm chuẩn bị cho một tương lai hậu COVID - 19 đầy thách thức nhưng cũng rất nhiều cơ hội cho khởi nghiệp và chuyển giao công nghệ.

TS. Lê Mai Lan, Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup, Chủ tịch Hội đồng Trường ĐH VinUni cho biết: “Hội nghị quốc tế thường niên về đổi mới dạy và học” do VinUni khởi xướng với mong muốn không những tạo ra một “sân chơi phẳng”, nơi các nhà lãnh đạo giáo dục có thể chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác toàn cầu, mà còn để thảo luận, tìm giải pháp định hình tương lai của giáo dục. Thông qua hội nghị, các nhà lãnh đạo học thuật sẽ cùng cam kết hành động để tạo ra các thay đổi mạnh mẽ trong giáo dục, gia tốc quá trình ươm mầm khởi nghiệp của sinh viên và rút ngắn thời gian đưa công trình nghiên cứu từ phòng thí nghiệm vào cuộc sống”.

Thu Phương
.
.
.