Trâu “khủng” 1,3 tấn vô địch hội chọi trâu Đồ Sơn, thịt trâu chọi xẻ bán 3,5 triệu/kg

Thứ Bảy, 23/09/2023, 14:00

Sáng 23/9, tại quận Đồ Sơn (TP Hải Phòng) đã diễn ra lễ hội chọi trâu Đồ Sơn năm 2023, thu hút hàng vạn du khách và người dân địa phương đến dự khán.

Lễ hội chọi trâu có nguồn gốc lâu đời, bắt nguồn từ phong tục, tập quán và không gian văn hóa địa phương, hình thành và phát triển qua nhiều thế kỷ, trở thành truyền thống trong đời sống của người dân Đồ Sơn, được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, tổ chức hàng năm vào ngày 9/8 âm lịch.

Sau một thời gian gián đoạn, lễ hội chọi trâu Đồ Sơn được tổ chức trở lại từ năm 1990, với  những nghi lễ trang trọng, cùng những pha đấu gay cấn, quyết liệt của những "ông" trâu được chọn lựa, chăm sóc, huấn luyện kỳ công… thực sự là sản phẩm du lịch đặc sắc thu hút du khách thập phương.

Trâu “khủng” nặng hơn 1,3 tấn vô địch hội chọi trâu Đồ Sơn năm 2023 -1
Khán đài chật kín người đến xem hội chọi trâu Đồ Sơn 2023.

Theo ông Phạm Hoàng Tuấn – Phó Chủ tịch UBND quận Đồ Sơn, Trưởng ban tổ chức, lễ hội chọi trâu Đồ Sơn năm 2023 có 16 trâu tranh tài thuộc các phường Vạn Hương, Bàng La, Hải Sơn, Ngọc Xuyên, Minh Đức và Hợp Đức.

Năm nay, Ban tổ chức quyết định nâng mức giải thưởng tăng bình quân 50% so với năm trước, cụ thể giải Nhất từ 70 triệu đồng lên 100 triệu đồng; giải Nhì từ 40 triệu đồng lên 60 triệu đồng, giải Ba từ 20 triệu đồng lên 30 triệu đồng.

Trâu “khủng” nặng hơn 1,3 tấn vô địch hội chọi trâu Đồ Sơn năm 2023 -1
Trâu chọi "khủng" mang số 03 nặng hơn 1,3 tấn, nhập khẩu từ Thái Lan đã giành giải Nhất.

Đồng thời, để đảm bảo an toàn và các điều kiện phục vụ tốt hơn cho lễ hội, Ban tổ chức đã lắp mái che tại các khán đài, đặt màn hình lớn tại khu ngoài sân vận động cho du khách không có điều kiện vào trong.

Công tác đảm bảo ANTT, phòng chống cháy nổ và an toàn trong thi đấu cũng được chuẩn bị kỹ lưỡng.

Kết quả, lễ hội đã diễn ra thành công và an toàn, trâu chọi số 03 của chủ trâu Lưu Đình Nam (phường Vạn Hương, quận Đồ Sơn) đã giành giải Nhất, đây cũng là “ông trâu” lớn nhất từ trước đến nay tại các lễ hội chọi trâu Đồ Sơn, với vòng ngực tới 2,6m, dài 2,4m, cân nặng 1,3 tấn, được nhập khẩu từ Thái Lan.

Liên quan đến lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2023, theo tục lệ,  tất cả các trâu tham gia chọi đều bị giết thịt, với lưu truyền cho rằng ăn thịt trâu chọi sẽ được may mắn. Vì vậy ngay từ khá sớm, những trâu chọi bị loại đầu tiên đã bị xẻ thịt rao bán tới 3,5 triệu đồng/kg.

Cũng trong khuôn khổ lễ hội chọi trâu năm 2023 còn có các hoạt động phụ trợ hấp dẫn như lễ hội khinh khí cầu, ngày hội bia và ẩm thực truyền thống, đêm nhạc Ngọc Sơn và đêm nhạc dân ca sân đình…

.
.
.