Khởi động chuỗi hoạt động văn hóa đặc sắc “Tết Việt – Tết phố 2024”

Thứ Ba, 23/01/2024, 17:54

Cùng với những giá trị văn hóa truyền thống được chuyển tải qua các hoạt động dịp Tết Nguyên đán của Hà Nội xưa, Tết truyền thống với những giá trị văn hóa đặc sắc của nhiều vùng, miền khác sẽ được giới thiệu đến người dân và du khách tại các điểm di tích trên phố cổ Hà Nội dịp Tết Giáp Thìn 2024.

Đây là chuỗi hoạt động văn hóa đặc sắc mừng Đảng mừng Xuân chủ đề “Tết Việt – Tết phố 2024” do Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội phối hợp cùng các đơn vị, cá nhân tổ chức từ ngày 28/1 – 28/2.

Bà Trần Thị Thúy Lan, Phó Trưởng Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội cho biết, Tết Việt – Tết Phố 2024” là chương trình nhằm mục đích nâng cao nhận thức về bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa vật thể và phi vật thể, góp phần thúc đẩy phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch và quảng bá hình ảnh khu vực hồ Hoàn Kiếm, khu Phố cổ nói riêng và Thủ đô Hà Nội nói chung. Chương trình cũng mở rộng sự tham gia của cộng đồng hơn nữa, tạo cơ hội để người Việt trong nước và kiều bào ở xa tổ quốc cùng hướng về cội nguồn, gắn kết và chia sẻ những giá trị văn hóa đặc sắc vùng miền, chung tay tham gia vào các hoạt động bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống.    

Lễ khai mạc sẽ diễn ra vào sáng 28/1 tại Đình Kim Ngân. Ban tổ chức phối hợp với các nhà nghiên cứu văn hóa phỏng dựng các nghi lễ truyền thống như: Đoàn rước dâng lễ cửa Đình, lễ cáo yết Thành Hoàng, cúng Tổ nghề, lễ dựng cây Nêu… Đoàn rước xuất phát từ Ngôi nhà di sản 87 Mã Mây, đi qua phố Đào Duy Từ và nhiều tuyến phố, điểm di tích ở phố cổ và dừng lại ở đình Kim Ngân.

Phố cổ khởi động chuỗi hoạt động văn hóa đặc sắc “Tết Việt – Tết phố 2024”   -0
Ban tổ chức trao đổi thông tin về "Tết Việt - Tết phố 2024" trên Phố cổ Hà Nội.

Ông Nguyễn Đức Bình, trưởng nhóm Đình Làng Việt cũng cho hay, lễ rước Dâng lễ cửa Đình và dựng cây Nêu là hoạt động điểm nhấn trong chuỗi hoạt động. Hiện tại, rất đông gia đình, nhiều bạn trẻ đăng ký tham gia rước lễ, nhưng vì số lượng có hạn nên Ban Tổ chức lựa chọn rất kỹ. Những người ăn mặc không phù hợp với văn hóa đất kinh kỳ, kể cả người mặc áo dài nhưng lòe loẹt, đính kim tuyến được không được phép tham gia.

“Tết Việt – Tết phố 2024” có rất nhiều hoạt động giới thiệu văn hóa gắn với Tết truyền thống của Hà Nội xưa, trong đó có trang trí, sắp đặt không gian Tết truyền thống theo chủ đề 12 con giáp và con giáp năm 2024; giới thiệu nghệ thuật gọt, tỉa và chơi hoa Thủy Tiên; sắp đặt và tổ chức giới thiệu không gian sinh hoạt, đón Tết của một gia đình Hà Nội xưa, gói và luộc bánh chưng. Đây là lần đầu tiên, Ban tổ chức mở cửa phục vụ du khách tham quan trưng bày giới thiệu quá trình trùng tu di tích - Biệt thự 49 Trần Hưng Đạo (Trung tâm giao lưu văn hóa phố cũ Hà Nội). Tại không gian Bích họa phố Phùng Hưng, nghệ nhân, thợ thủ công của các làng nghề ở Hà Nội và các vùng lân cận giới thiệu các sản phẩm dân gian truyền thống, như tranh dân gian Hàng Trống, Kim Hoàng, Đông Hồ, thư pháp, gốm sứ, mây tre đan, đồ chơi tò he…

Dịp này, Tết truyền thống của người Việt ở nhiều vùng miền khác cũng được giới thiệu qua nhiều hoạt động đặc biệt: Các chuyên gia, nhà nghiên cứu văn hoá nói chuyện về Tết truyền thống của người Việt, người Tày, Nùng; biểu diễn hát Then; trang trí không gian Tết truyền thống vùng đồng bằng Bắc Bộ… Ngoài ra còn có nhiều hoạt động hấp dẫn khác phục vụ khách du xuân: Trưng bày các sản phẩm tranh, gốm, biểu diễn âm nhạc truyền thống; trình diễn thư pháp, tọa đàm về thú chơi chữ ngày xuân và cờ chữ Việt; câu chuyện văn hoá chủ đề “Trà - Tết phố hương thủy tiên với HanoiA”. Khách đến Trung tâm Thông tin Di sản Phố cổ có dịp tìm hiểu về 2 làng hoa nổi tiếng của Hà Nội và Phú Yên là Nhật Tân và Ngọc Lãng.

N.Hoa
.
.
.