Giữ gìn, phát huy tinh hoa gốm đỏ Vĩnh Long

Thứ Sáu, 02/02/2024, 13:48

Ngày 2/2, UBND tỉnh Vĩnh Long khai mạc "Đường gốm và hoa mừng Xuân Giáp Thìn năm 2024”. Đồng chí Bùi Văn Nghiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long; Lữ Quang Ngời, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long; Nguyễn Thị Quyên Thanh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long cùng dự. 

Đường gốm và hoa được tổ chức trên đường nối giữa đường Phạm Hùng và đường Võ Văn Kiệt (phường 9, TP Vĩnh Long), với tổng kinh phí đầu tư khoảng 6,8 tỷ đồng, chủ yếu từ nguồn xã hội hóa.

vl 9.jpg -1
Vĩnh Long khai mạc Đường gốm và hoa mừng Xuân Giáp Thìn năm 2024.

Công trình có tổng chiều dài 700 m, rộng hơn 9 m, sử dụng trên 2.000 sản phẩm gốm đỏ các loại do Vĩnh Long sản xuất, trải dài từ cổng chào đến khu hành chính tỉnh. Các phân đoạn của đường gốm và hoa được bố trí, sắp đặt mang những thông điệp ý nghĩa riêng, thể hiện trí tuệ, bản sắc văn hóa của người Việt nói chung và người Vĩnh Long nói riêng.

Đường gốm và hoa phục vụ nhân dân từ 23 đến hết mùng 10 Tết và được điều chỉnh một số tiểu cảnh cho phù hợp để tiếp tục duy trì phục vụ đến dịp lễ 30/4 và 1/5.

vl 10.jpg -0
Công trình có tổng chiều dài 700 m, rộng hơn 9 m, sử dụng trên 2.000 sản phẩm gốm đỏ các loại do Vĩnh Long sản xuất, trải dài từ cổng chào đến khu hành chính tỉnh.

“Sự kiện này tiếp tục tôn vinh tinh thần lao động cần cù, sáng tạo và bàn tay khéo léo qua bao thế hệ của người dân Vĩnh Long từ trên 100 năm nay, tâm huyết của thế hệ đi sau mong muốn giữ gìn một làng nghề truyền thống vốn chỉ có trên vùng đất này”, bà Nguyễn Thị Quyên Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long chia sẻ.

Công trình là kết tinh của mong ước “vương quốc gốm đỏ” sẽ trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn, để những lò gạch rêu phong, cổ kính mang nền văn hóa Vĩnh Long đi xa hơn.

vl 12.jpg -0
Đường gốm và hoa phục vụ nhân dân từ 23 đến hết mùng 10 Tết.

Tại buổi lễ khai mạc, tỉnh Vĩnh Long vinh dự đón nhận Bằng xác lập kỷ lục “Đường gốm đỏ và hoa dài nhất Việt Nam”.

vl3.jpg -0
 Linh vật rồng với gam màu tươi sáng được trang trí trên Đường gốm và hoa mừng Xuân Giáp Thìn năm 2024.
Văn Vĩnh
.
.
.