Điểm lại sự kiện nổi bật 2.000 năm qua cùng nhà báo Tạ Bích Loan, Phan Đăng

Thứ Tư, 26/01/2022, 10:17

Lên sóng truyền hình quốc gia – VTV vào 22h29 ngày 29 Tết, “Lịch Vạn Xuân – Những năm Dần đặc biệt” đặc biệt điểm lại những sự kiện nổi bật gần 2.000 năm qua.

Mang tinh thần tự hào, lạc quan, “Lịch Vạn Xuân – Những năm Dần đặc biệt” do Ban Sản xuất các chương trình giải trí, Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện. Chương trình nhìn lại các sự kiện có ý nghĩa trong lịch sử qua góc nhìn dí dỏm, hiện đại của nhà báo Tạ Bích Loan và nhà báo Phan Đăng.

Điểm lại sự kiện nổi bật 2.000 năm qua cùng nhà báo Tạ Bích Loan, Phan Đăng -0
Nhà báo Tạ Bích Loan, Phan Đăng trong "Lịch Vạn Xuân - Những năm Dần đặc biệt".

Đó là năm Canh Dần 990 khi vua Lê Đại Hành khéo léo từ chối nghi lễ quỳ lạy sách phong của chính quyền nhà Tống; là năm Mậu Dần 1038 khi người đứng đầu một nước là vua Lý Thái Tông cũng đích thân xuống đồng cày; năm Mậu Dần 1158, chính sách "Hòm thư ý kiến" được Vua Lý Anh Tông ban bố; năm Canh Dần 1410 mở đầu thời kỳ Hồng Đức Thịnh Thế; hai năm Canh Dần 1890-1950 cách nhau đúng 60 năm với hai sự kiện trọng đại: năm sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và chiến thắng Biên giới Thu đông; năm Bính Dần 1986 với việc chấm dứt chế độ bao cấp…

Điểm lại sự kiện nổi bật 2.000 năm qua cùng nhà báo Tạ Bích Loan, Phan Đăng -0
Các nghệ sĩ tái hiện Tết những năm Dần đặc biệt.

Theo ê kíp thực hiện, việc nhìn lại những sự kiện quan trọng trong những năm Dần bản lề của lịch sử - là cách để chúng ta có thêm niềm tin vào quy luật của tự nhiên: Hết cơn bĩ cực đến ngày thái lai, giống như sự tuần hoàn của vòng quay trái đất. Niềm tin vào sức mạnh của khát vọng và sự tử tế của con người là điều giúp cho xã hội ổn định, lòng người bình an và hướng đến tương lai cũng là thông điệp mà ban tổ chức chuyển tải đến khán giả trong thời khắc tiễn năm cũ đi, đón năm mới về.

N.H
.
.
.