Đặc sắc Hội xuân núi Bà Đen với chủ đề "Hương sắc Tây Ninh"

Thứ Tư, 18/01/2023, 10:53

Ngày 18/1, UBND tỉnh Tây Ninh, cho biết ngày 25/1 (tức Mùng 4 Tết Nguyên đán Quý Mão), sẽ khai mạc Hội xuân núi Bà Đen năm 2023 với chủ đề "Hương sắc Tây Ninh". Lẽ hội với quy mô hoành tráng cùng chương trình nghệ thuật đặc sắc, hứa hẹn mở ra một mùa hội xuân tưng bừng kéo dài suốt tháng giêng.

ngắm thiên đường muôn sắc hoa rực rỡ.jpg -0
Tượng Phật Tây Bổ Đà Sơn trên đỉnh núi Bà Đen rực sắc hoa (ảnh do UBND tỉnh cung cấp).

Được diễn ra thường niên tại Khu du lịch (KDL) núi Bà Đen vào những ngày đầu năm mới, Lễ Hội xuân núi Bà Đen được người dân Tây Ninh đón đợi nhất trong năm. Hội xuân đặc trưng với những nghi thức trang nghiêm bày tỏ lòng tôn kính trước Linh Sơn Thánh Mẫu thiêng liêng, là nơi Nhân dân đến cầu nguyện cho một năm mới ấm no, an bình. Đây cũng là dịp để du khách thập phương chiêm ngưỡng không gian đậm sắc xuân rực rỡ tại núi Bà Đen; tận hưởng không khí nhộn nhịp tươi vui của lễ hội và hoà vào nhịp sống văn hoá tâm linh của người dân miền biên viễn. Năm Quý Mão, lễ hội được đánh dấu bởi rất nhiều hoạt động đặc sắc và hoành tráng kéo dài suốt từ ngày Mùng 2 đến ngày 16 tháng Giêng âm lịch.

dac.jpg -0
Rừng hoa tại núi Bà Đen dịp Tết này (ảnh do UBND tỉnh cung cấp).

UBND tỉnh Tây Ninh cho biết, lễ khai mạc với màn diễn lân sư rồng sôi động và nghi thức đánh trống khai hội. Hàng trăm ngàn du khách sẽ được chiêm ngưỡng một chương trình nghệ thuật đặc sắc kéo dài 2 giờ đồng hồ với sự tham gia của các nghệ sĩ nổi tiếng tại Việt Nam. Với chủ đề “Hương sắc Tây Ninh”, lễ hội tôn vinh bức tranh văn hoá truyền thống đặc sắc của miền Nam Bộ với các màn trình diễn nghệ thuật cổ truyền như hát dân ca, múa mâm vàng, trống Xà Dăm, múa Tây Ninh…Lễ khai mạc kết thúc bằng một màn trình diễn pháo hoa nghệ thuật hoành tráng và đẹp mắt ngay tại khu du lịch KDL núi Bà Đen ngập tràn sắc xuân.

Ngay sau buổi lễ, một loạt các hoạt động nghệ thuật đậm sắc màu văn hoá truyền thống người Kh’mer sẽ liên tục được biểu diễn tại KDL núi Bà Đen như, trình diễn nhạc ngũ âm, múa Kh’mer, hay trống Chhay dăm – điệu múa trống độc đáo được công nhận là di sản văn hoá phi vật thể quốc gia. Sau Tết, các chương trình biểu diễn nghệ thuật này vẫn sẽ tiếp tục vào các ngày cuối tuần cho đến hết tháng 2/2023.

Đức Mừng
.
.
.