Châu Phi muốn nâng cao hiểu biết và hợp tác với Việt Nam

Thứ Năm, 16/05/2024, 10:01

Đại sứ Morocco tại Việt Nam Jamale Chouaibi khẳng định, Ngày châu Phi (25/5) là dịp để giới thiệu nền văn hóa truyền thống đa dạng của các quốc gia châu Phi và sự phát triển kinh tế-xã hội ở châu lục này.

Ngày châu Phi thường được tổ chức vào ngày 25/5 hàng năm, nhân kỷ niệm ngày thành lập Tổ chức Thống nhất châu Phi (thành lập ngày 25/5/1963) - tiền thân của Liên minh châu Phi (AU) ngày nay. Ngày lễ này được tổ chức ở nhiều quốc gia trên lục địa châu Phi, cũng như trên khắp thế giới.

Châu Phi muốn nâng cao hiểu biết và hợp tác với Việt Nam -0
Đại sứ Morocco tại Việt Nam Jamale Chouaibi.

Tại Việt Nam, nhân Ngày châu Phi, nhóm các Đại sứ quán châu Phi tại Việt Nam đã tổ chức gặp mặt báo chí để giới thiệu về sự kiện này. Theo đó, nhóm Đại sứ các nước châu Phi tại Việt Nam gồm Algeria, Angola, Ai Cập, Libya, Morocco, Mozambique, Nigeria và Nam Phi đã lựa chọn chủ đề Ngày châu Phi năm nay là “An ninh năng lượng - An ninh y tế - An ninh lương thực". 

Các Đại sứ kỳ vọng rằng, Ngày châu Phi không chỉ trở thành nơi mà họ bày tỏ mối quan tâm về những vấn đề cấp thiết trên toàn thế giới mà còn là dịp để giới thiệu nền văn hóa truyền thống đa dạng của các quốc gia châu Phi cũng như sự phát triển kinh tế-xã hội ở châu lục này.

Đại diện nhóm Đại sứ các nước châu Phi, Đại sứ Morocco tại Việt Nam Jamale Chouaibi nói: “Việc tổ chức lễ kỷ niệm Ngày châu Phi gợi mở triển vọng cho mối quan hệ đối tác giữa các nước châu Phi và Việt Nam, do hai khu vực này có tiềm năng kinh tế to lớn. Đây cũng là minh chứng cho các nguyên tắc đoàn kết và hợp tác. Bằng cách tăng cường hợp tác, chia sẻ kiến thức và giải quyết những thách thức chung, các nước châu Phi và Việt Nam có thể xây dựng một thế giới công bằng, thịnh vượng và hòa nhập hơn, mang lại lợi ích cho tất cả mọi người".

Giới thiệu về tiềm năng kinh tế của châu Phi, Đại sứ Morocco Jamale Chouaibi cho hay, châu lục này dự kiến sẽ duy trì mức tăng trưởng trung bình hàng năm trên 4,3%. Tầng lớp trung lưu mới nổi của châu Phi dự kiến sẽ chi khoảng 2,5 nghìn tỷ USD vào năm 2030. Tăng trưởng đầu tư hàng năm ở châu Phi đạt 11% và các ngành công nghiệp sản xuất dự kiến sẽ đạt 930 tỷ USD.

Với những con số phát triển ấn tượng nói trên, Đại sứ các nước châu Phi cho biết họ muốn xóa bỏ những định kiến về khu vực châu Phi nghèo đói và nhiều xung đột. Trong vai trò là cầu nối quan hệ hai bên, các Đại sứ sẽ hợp tác với các đối tác Việt Nam để đa dạng hóa các hoạt động Ngày châu Phi trong những năm tiếp theo nhằm tăng cường hơn nữa sự hiểu biết và hợp tác và giao lưu kinh tế-văn hóa giữa hai bên.

S.Thương
.
.
.