"Bức tường danh vọng" - điểm nhấn tại giải thưởng Cánh diều Vàng lần thứ 20 năm 2023

Thứ Bảy, 09/09/2023, 15:22

Với chủ đề “Ngân hà rực rỡ”, lễ trao giải thưởng Cánh diều Vàng lần thứ 20 năm 2023 do Hội Điện ảnh Việt Nam phối hợp Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Khánh Hòa tổ chức, sẽ diễn ra tối nay 9/9 tại Nhà hát Đó, Vega City Nha Trang.

Tham dự lễ trao giải sẽ có gần 1.000 đại biểu, nghệ sĩ, diễn viên, nhà làm phim trong nước cùng khách mời quốc tế đại diện Ban Tổ chức Liên hoan phim châu Á (AWFF) tại Mỹ.

Cánh diều Vàng 2023 khởi động từ ngày 1/9 với “cung đường điện ảnh” tổ chức chiếu phim tại 18 điểm lưu động và một số rạp chiếu phim ở phố biển Nha Trang.

Một trong những điểm nhấn nổi bật tại Lễ trao giải Cánh diều Vàng lần thứ 20 năm 2023 là “Bức tường danh vọng” -  công trình đầu tiên ở Việt Nam ghi nhận và vinh danh những cá nhân, tập thể có nhiều đóng góp xuất sắc cho nền nghệ thuật thứ 7 của đất nước.

Bức tường danh vọng - điểm nhấn tại giải thưởng Cánh diều lần thứ 20 -0
Phối cảnh "Bức tường danh vọng" - một điểm nhấn tại giải thưởng Cánh diều lần thứ 20 năm 2023. 

“Bức tường danh vọng” với 433 ngôi sao đại diện cho 107 tác phẩm tiêu biểu, 297 cá nhân xuất sắc là các tác giả, nghệ sĩ, người làm phim và 29 nhà điện ảnh gạo cội của nền điện ảnh Việt Nam. Công trình này kỳ vọng sẽ trở thành một điểm check-in hấp dẫn du khách trong và ngoài nước khi đến phố biển Nha Trang trong hành trình du lịch Việt Nam.

Theo Ban tổ chức, ngoài sự tham gia của những nghệ sĩ gạo cội như: NSND Trà Giang, Kim Xuân, Cát Phượng, Đào Bá Sơn… Lễ trao giải thưởng Cánh diều Vàng lần thứ 20 năm 2023 còn có sự hiện diện của những gương mặt trẻ, đầy triển vọng như: Thanh Sơn, Khả Ngân, Doãn Quốc Đam, Thanh Duy, Huyền Lizzie, Quỳnh Kool, Hariwon…

Bức tường danh vọng - điểm nhấn tại giải thưởng Cánh diều lần thứ 20 -0
Nhà hát Đó - nơi diễn ra Lễ trao giải thưởng Cánh diều lần thứ 20 năm 2023 diễn ra tối nay 9/9. Ảnh: Vega City.

Đến với sự kiện này, AWFF chủ yếu giới thiệu các tác phẩm cho phim truyện quốc tế, phim điện ảnh hay nhất được đề cử giải Oscar và Quả cầu vàng từ châu Á, với mục đích quảng bá, tăng cường mối quan hệ giữa ngành công nghiệp điện ảnh châu Á và Hollywood. Đại diện AWFF hứa hẹn sẽ đưa các bộ phim đạt giải năm nay và những năm tiếp theo, công chiếu trong Liên hoan phim châu Á tại Mỹ.

Giải thưởng Cánh diều Vàng khởi đầu từ năm 2003, là giải thưởng thường niên của Hội Điện ảnh Việt Nam nhằm vinh danh các tác giả, nghệ sĩ, nhà làm phim và những tác phẩm xuất sắc thuộc các thể loại phim điện ảnh, phim truyền hình, phim tài liệu, phim khoa học, phim hoạt hình, phim ngắn và công trình nghiên cứu, lý luận phê bình điện ảnh.

Giải thưởng Cánh diều Vàng năm 2023 là dấu mốc lịch sử hành trình 20 năm xây dựng thương hiệu và uy tín. Đây cũng là lần thứ hai sự kiện văn hóa này được tổ chức liên tiếp tại phố biển Nha Trang với nhiều hoạt động hấp dẫn.

Hữu Toàn
.
.
.