Lăng mạ nhau trên mạng xã hội Sự xấu xí của showbiz!

15:52 29/06/2017
Hiện tượng những người nổi tiếng trong showbiz lăng mạ nhau trên mạng xã hội không còn là chuyện hiếm, nó là một biểu hiện xấu xí của văn hóa ứng xử, khi nghệ sĩ không tự kiềm chế bản thân mình, tạo ra ấn tượng không mấy tốt đẹp trong khán giả.


Mạng xã hội đang có một ảnh hưởng mạnh mẽ đến đời sống của mỗi người. Trong giới showbiz, mức độ ảnh hưởng của mạng xã hội còn lớn hơn rất nhiều. Theo đó, những điều tích cực từ nghệ sĩ có thể tạo nên những lan tỏa kỳ diệu trong cộng đồng, nhưng ngược lại những chuyện tiêu cực sẽ gây ra sự thất vọng lớn trong công chúng. 

Hiện tượng những người nổi tiếng trong showbiz lăng mạ nhau trên mạng xã hội không còn là chuyện hiếm, nó là một biểu hiện xấu xí của văn hóa ứng xử, khi nghệ sĩ không tự kiềm chế bản thân mình, tạo ra ấn tượng không mấy tốt đẹp trong khán giả.

Khi người nghệ sĩ không tiếc lời

Câu chuyện mới nhất mà nhiều người quan tâm là vụ cô người mẫu, diễn viên Trang Trần “chửi” đàn chị, nghệ sĩ Xuân Hương. Theo Trang Trần, khi cô đang streamline thì nick facebook, theo cô là của nghệ sĩ Xuân Hương đã vào comment khiếm nhã. Với bản tính nóng nảy của mình, Trang Trần ngay lập tức đáp trả. Cô viết note, rồi đăng tải clip lên mạng xã hội, chửi mắng đích danh nghệ sĩ Xuân Hương. 

Ngôn ngữ thường thấy của Trang Trần, trong nhiều vụ lùm xùm trước đây, và cả trong clip chửi mắng đàn chị lần này khá chợ búa. Không ít người theo dõi facebook của diễn viên, người mẫu này đều tỏ ra ngán ngẩm với cách xử sự của cô. 

Một người hoạt động trong lĩnh vực văn hóa, giải trí nhưng lại có cách sử dụng ngôn từ gây choáng váng dư luận. Trang Trần vẫn phớt lờ, cô cho mình là đúng và trên trang các nhân, cô công khai chia sẻ, chồng cô ủng hộ cách làm đó của vợ. Thậm chí cô còn khoe, mẹ chồng cô dạy cô cách đáp trả nghệ sĩ Xuân Hương.

Về phần mình, nghệ sĩ Xuân Hương cho rằng bà không biết facebook của Trang Trần và cũng không biết Trang Trần là ai. Cho rằng mình bị lăng nhục, xúc phạm, nghệ sĩ Xuân Hương nói sẽ hoàn tất thủ tục để kiện Trang Trần ra tòa. Bất chấp điều đó, Trang Trần tiếp tục “thách thức” nghệ sĩ đàn chị. Lời lẽ trên facebook của cô không hề hạ nhiệt về độ gay gắt.

Cách đây không lâu, cư dân mạng cũng được phen hoảng hốt với bài chửi bới của người mẫu P.M về một cô gái tác giả một cuốn sách nổi tiếng, chỉ vì cô gái này trót phát biểu “ăn thịt chó thì có sao”. P.M dùng từ “man di mọi rợ” và rất nhiều những từ ngữ thô tục khác có tính chất nhục mạ nhân vật mình nhắc tới. Chưa hết, một người nổi tiếng khác là N.L, diễn viên, người mẫu, bạn của P.M cũng hùa vào với những comment vô cùng kích động. Dám chắc rằng, người được nhắc tới trong note của người mẫu này mà đọc được, rất dễ nổi điên, tức giận.

Những ví dụ về việc bực bội hay không đồng quan điểm với một điều gì đó, những người nổi tiếng trong showbiz lên mạng chửi đổng, chửi thẳng, lăng mạ, làm nhục người khác, với ngôn ngữ khó nghe, dung tục không còn hiếm tìm. 

Có một bộ phận không nhỏ nghệ sĩ đang xem việc mình nói gì trên trang cá nhân là cứ việc thoải mái, không cần nhìn trước trông sau, không cần phải ý tứ giữ gìn hình ảnh. Tức là xả, thích thì nói, bực thì chửi, chuyện này đã trở thành cơm bữa. 

Công chúng không còn ngạc nhiên những ví dụ như ca sĩ P văng lời lẽ “ĐCM” trên trang cá nhân. Hay ca sĩ Đ phách lối thách thức: “Tao ghét cả họ nhà mày” nhằm ám chỉ một người mình không ưa.

Giữ hình ảnh trên mạng xã hội

Liệu có phải tài khoản cá nhân trên mạng xã hội là nhà riêng nên ai thích phát ngôn gì cũng được? Nhà riêng thì đúng rồi. Nhưng bạn biết là ngay cả khi ở nhà riêng, đóng cửa lại rồi, hàng xóm không nhìn thấy gì rồi, mà nếu các thành viên trong gia đình có bạo hành tinh thần hay thể xác với nhau, thì người gây ra bạo hành có thể vẫn phải chịu sự trừng phạt của pháp luật. Không phải cứ trong nhà riêng thì mọi hành xử của bạn không vi phạm pháp luật, nếu như bạn không tự biết các giới hạn. 

Khi một người mang danh nghệ sĩ, lại nổi tiếng, được nhiều người biết đến, thì việc nói gì, hành xử ra sao được nhiều người chú ý. Người nổi tiếng lên facebook “xả” vào ai đó mà họ đang bức xúc, nếu họ không để chế độ một mình, họ công khai cho nhiều người biết, thì cũng giống với hình ảnh một người đứng giữa chợ chửi bới ai đó vậy. Ngôn ngữ, thái độ của họ chính là thể hiện sự hiểu biết, tầm văn hóa của họ. Làm công chúng thêm quý mến, tin yêu hay khiến công chúng sợ hãi, xa lánh cũng từ cách hành xử đó mà ra.

Trong giới showbiz, nhắc về những nhân vật dễ dàng nổi đóa trên mạng xã hội, ngôn ngữ “có dao, có búa”, lúc nào cũng sẵn sàng đáp trả bất cứ ai, người ta có thể kể ra một số cái tên tiêu biểu mà người viết không tiện nhắc tới ở đây. 

Một nhà thiết kế thời trang nọ, khi bị chê sản phẩm của anh là bắt chước nhà thiết kế nước ngoài, anh đã nổi cơn tam bành nhiếc móc người đã nhận xét điều đó bằng những ngôn ngữ chua ngoa, thậm tệ. “Xù lông xù cánh” là chuyện cơm bữa của người mẫu A, diễn viên B khi có thông tin nào đó về mình mà gây phật ý.

Giữ gìn hình ảnh là ý thức của phần lớn những nghệ sĩ, khi đã chọn showbiz để dấn thân. Một hình ảnh đẹp, tài năng, có văn hóa trong lòng công chúng là điều mà bất cứ nghệ sĩ đích thực nào cũng hướng tới. Ứng xử không văn hóa, thiếu ý thức có thể dẫn đến hệ lụy bị công chúng tẩy chay, thông thường thì người có hiểu biết sẽ tránh. 

Nhưng với một số nghệ sĩ trẻ, đôi khi phát ngôn thiếu thận trọng trên mạng xã hội là vì không biết kiềm chế bản thân, đôi khi là lấy đó làm xì-căng-đan để trở nên nổi tiếng hơn. Rất tiếc chúng ta đang nhìn thấy một bộ phận nghệ sĩ trẻ cố tình làm cho mình nổi tiếng bằng mọi cách, kể cả cách chửi bới ngoa ngôn, lăng mạ người khác.

Thanh danh của một người nghệ sĩ được xây dựng đầu tiên là từ tài năng và cống hiến của họ cho xã hội. Đi cùng với đó là thái độ đúng mực trong cách ứng xử với mọi người, từ đồng nghiệp đến fan hâm mộ. Người hiểu biết, khi có một vấn đề gì không hài lòng với bạn đồng nghiệp, sẽ tìm cách liên hệ, trao đổi, và chỉ mang nhau lên công luận khi vấn đề không thể giải quyết. 

Nghệ sĩ Xuân Hương, một người đã hoạt động lâu năm trong facebook, là nhân vật đang được quan tâm trong vụ Trang Trần đăng tải clip chửi mắng, xem chừng rất hiểu điều này. Bà chỉ đăng đàn vài lần nói rằng sẽ kiện Trang Trần vì cô đã xúc phạm bà. Khi phóng viên liên lạc sau đó, bà đều im lặng không nói thêm vào câu chuyện. Bà nói bà đã ủy quyền cho luật sư việc đó. 

Chắc chắn là một người thuộc thế hệ đàn chị, có nhiều kinh nghiệm như Xuân Hương đã cảm nhận được rằng, việc tranh cãi hay lăng mạ lại ai đó trên mạng xã hội là không xứng với vị trí của một người nghệ sĩ. Bà đủ tỉnh táo để không lao vào cơn bão “mắng đi, chửi lại” làm phiền công chúng mà không ít nghệ sĩ trẻ đã lựa chọn.

Mạng xã hội có rất nhiều tiện ích. Nếu một người hoạt động trong showbiz biết sử dụng mạng xã hội vào những mục đích tích cực thì họ sẽ có cơ hội để quảng bá tốt hình ảnh của mình đến công chúng. Nhưng chỉ cần sa đà, thiếu hiểu biết, cho rằng mình có quyền thích gì nói nấy trên mạng, nghệ sĩ có thể sẽ tự biến trang cá nhân của mình thành “bãi rác”, bãi “xả thải”. 

Lăng mạ người khác trên mạng xã hội, thì tổn hại trước tiên là người nghệ sĩ đã tự làm méo mó, xấu xí đi hình ảnh của mình. Mặt khác, việc xúc phạm danh dự của người khác nếu đi quá giới hạn, có thể gây ra những rắc rối cho người phát ngôn. Họ có thể phải đến tòa án, và nguy hơn, có thể phải ngồi tù. 

Điều 121 Bộ luật Hình sự nêu rõ, người nào có hành vi xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm. Việc xúc phạm người khác trên mạng xã hội còn có thể bị phạt tiền từ 10 đến 20 triệu đồng.

Nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực liên quan đến cái đẹp. Họ là những người tạo ra cái đẹp, biểu tượng cho cái đẹp. Ý thức sâu sắc về điều đó sẽ là kim chỉ nam để mỗi người nghệ sĩ tự căn chỉnh ứng xử của mình trong mọi tình huống. Việc một vài nghệ sĩ lăng mạ nhau, xúc phạm người khác trên mạng xã hội sẽ gây ra sự phản cảm, khiến cho công chúng phiền lòng. Đó thực sự là một hình ảnh xấu xí mà chính những người hoạt động trong showbiz cần phải thay đổi, để hình ảnh nghệ sĩ luôn luôn là hình ảnh đẹp.

Quỳnh Vũ