Cristiano Ronaldo - Người hùng, vị cứu tinh của nhiều bệnh nhi nghèo
Được cưng chiều, chăm sóc chu đáo và được trả lương cao là một trong những từ mỹ miều dùng miêu tả ngôi sao Real Madrid, cầu thủ giàu nhất thế giới đang sở hữu khối tài sản ước tính trị giá 120 triệu bảng Anh. Có lẽ ai cũng ghen tị với dàn xe thể đào siêu sang và tài "cưa" gái của CR7 nhưng không mấy ai biết những việc làm tốt đẹp của anh.
Những ngày hôm qua là"chuỗi thành tích" đầy kiêu mạn của CR7-Ronaldo
Tuy nhiên, trước khi đến với những câu chuyện đẹp về Ronaldo, Ban chuyên đề Cảnh sát toàn cầu Báo Công an nhân dân sẽ kể cho quí vị độc giả nghe một câu chuyện khác, phải nói là không đẹp về CR7: Cách đây vài năm, khi đó có vẻ như Ronaldo được nhiều người nhắc đến: Anh ta - một cầu thủ siêu tài năng cũng là một thanh niên có nhiều thói hư, đặc biệt, "thay" người tình như thay giày và áo thi đấu. Khi còn đầu quân cho Machester United, anh nổi tiếng vì tính khí hay cáu bẳn, nóng giận thất thường và khi chưa thi đấu cho Quỷ đỏ, cổ động viên bóng đá Anh từng phẫn nộ khi cầu thủ người Bồ Đào Nha nhìn "đểu" Wayne Rooney sau khi bị đuổi ra khỏi sân vì phạm lỗi gài chân vào háng của Ronaldo.
Nhờ ngoại hình bảnh bao, Ronaldo là một trong số ít các cầu thủ trên thế giới có thương hiệu, thường xuyên có các hợp đồng quảng cáo thương mại trị giá nhiều triệu đôla và hiện nay được biết đến với biệt danh CR7 - viết tắt theo tên và số áo. Năm 2012, Ronaldo trở thành vận động viên thể thao đầu tiên có hơn 50 triệu "tín đồ" trên mạng xã hội ảo Facebook.
Đặc biệt, khi khán giả càng la ó thì Ronaldo càng tỏ ra thích thú, ngạo mạn: "Có một số người hâm mộ liên tục la ó và huýt sao với tôi bởi vì tôi đẹp trai, giàu có và là một cầu thủ tài năng. Họ ghen với tôi mà".
Ronaldo cũng từng tạo ra tiếng xấu cho mình khi anh dong chiếc xe Ferrari quanh hàng rào an ninh gần sân bay
Những lời chỉ trích dành cho CR7 thường được tóm lược ngắn gọn thế này: Anh là một cầu thủ hiện đại rất hám tiền (và cũng "dại" gái), chẳng bao giờ e dè khi tự quảng bá bản thân, đôi khi khiến người ta chướng tai, gai mắt bằng những lời lẽ như: "Tôi chẳng bao giờ cố giấu sự thật rằng tiền là mục đích để tôi trở thành cầu thủ tốt nhất".
Tấm lòng nhân hậu của Ronaldo dành cho bệnh nhi nghèo mắc trọng bệnh.
Nhưng trong tuần này, một bản tính khác trong chàng trai 29 tuổi đã trỗi dậy và nó giúp khôi phục lại niềm tin của những người yêu mến anh cũng như các cầu thủ bóng đá hiện đại thường bị cho là lạnh lùng, vô cảm.
Ronaldo đã tâm sự cùng cha, mẹ của bé trai Erik Ortiz Cruz, 10 tháng tuổi, đang cần được phẫu thuật não. Trong một lá thư gửi gia đình cháu bé, cầu thủ người Bồ Đào Nha từng ngỏ ý tặng bộ quần áo và đôi giày thi đấu của anh cho một tổ chức nhân đạo bán đấu giá để gây quỹ cho ca phẫu thuật.
Thay vì làm như thế, và do Ronaldo không thể cầm lòng, anh đã bật khóc trước hoàn cảnh rất khó khăn của gia đình bé Erik Ortiz Cruz nên Ronaldo đề nghị trang trải toàn bộ chi phí ca phẫu thuật trị giá 50 ngàn bảng Anh và hàng loạt ca điều trị chuyên sâu, mỗi ca trị giá 5.000 bảng Anh. Dẫu rằng đó chỉ là giọt nước giữa lòng đại dương đối với siêu cầu thủ hưởng lương 580 ngàn bảng Anh/tuần và người ta dễ sinh nghi về cử chỉ đó, nhưng sự hành thiện gần đây của CR7 thật đáng trân trọng.
2 năm trước, Ronaldo từng gặp một cậu bé 9 tuổi đến từ Las Palma ở Granaria (Tây Ban Nha) có tên là Zuhazet Guillen, một cổ động viên cuồng nhiệt của Real Madrid bị mắc bệnh thư tủy sống, được mời đến xem một trận đấu ở
![]() |
| Ronaldo và bạn gái siêu mẫu Nga - Irina Shayk. |
Vài ngày sau, cha, mẹ cậu bé buồn rầu tâm sự với CR7 rằng, con trai họ chỉ có cơ hội duy nhất cho một lần điều trị mới, nhưng họ không đủ khả năng chi trả. Vài ngày sau, họ rất vui mừng khi đại diện của Ronaldo gọi điện thoại để bảo lãnh chi trả cho chi phí thuốc thang điều trị. Nhưng đáng tiếc thay, Zuhazet Gullien đã mất trong cuộc chiến chống lại bệnh tật vào năm ngoái.
Vào đầu năm nay, Ronaldo ăn mừng chiến thắng giải cầu thủ xuất nhất thế giới. Đó là giải thưởng đỉnh cao sự nghiệp của một cầu thủ và những giọt nước mắt đã chảy xuống đôi gò má dãi dầu sương gió trận mạc của CR7 khi anh thực hiện bài phát biểu của mình. Nhưng Ronaldo không quên thực hiện lời hứa trước đó vài tháng với những bệnh nhi mắc bệnh bạch cầu. Anh hứa với các cháu, nếu giành giải cầu thủ xuất sắc nhất, anh sẽ giúp đỡ, và Ronaldo đã thực hiện rất tốt cam kết đó.
CR7 đã dần trưởng thành và chín chắn hơn
Khi Ronaldo rời Northwest để về đầu quân cho Madrid năm 2009 bằng hợp đồng chuyển nhượng trị giá 8 triệu bảng Anh thì anh lập tức trở thành cầu thủ đắt giá nhất thế giới. Cuộc chuyển nhượng này đã biến Ronaldo thành siêu sao thể thao.
Kể từ khi chuyển đến Real Madrid, không một ai không nghi ngờ Ronaldo vẫn còn bồng bột như tuổi mới lớn khi đến Anh, nhưng đến nay, sau khi về với Real Madrid, anh đã thật sự trưởng thành và chín chắn hơn.
Mặc dù, đôi khi những tiếng xấu làm lu mờ hoạt động từ thiện của mình, nhưng Ronaldo luôn có sự cảm thông với những người thiệt thòi, chẳng hạn như đã có lần anh xem một phóng sự trên truyền hình kể về một cậu bé may mắn sống sót trong trận sóng thần năm 2004, mặc một chiếc áo cộc tay có nhãn CR7. Sau khi xem xong, Ronaldo lập tức đến tỉnh Aceh thuộc
Theo thời gian, CR7 ngày càng nhận ra danh tiếng và sự giàu có phải song hành cùng trách nhiệm với xã hội: tích cực làm việc thiện.
Trong năm chuyến đến Tây Ban Nha, Ronaldo đã báo hiếu bậc sinh thành, anh đã dành 100 ngàn bảng Anh để điều trị ung thư cho mẹ và giúp xây dựng một cơ sở điều trị ung thư trên hòn đảo quê hương Madeira.
Năm 2011, anh đã bán đấu giá đôi giày của mình được hơn 2.000 bảng Anh và số tiền đó được hiến tặng một trường học ở dải
Kể từ khi David Beckham giải nghệ, Ronaldo, người đang hẹn hò với siêu mẫu Nga - Irina Shayk và trong quá khứ từng mặn nồng với cô đào điện ảnh siêu vòng một "nóng bỏng" Kim Kardashian và ngôi sao điện ảnh Paris Hilton cũng có "lực hút" chẳng kém gì Kim, thì Ronaldo đã trở thành cầu thủ nổi tiếng nhất hành tinh. Điều đó được thể hiện trong thời gian gần đây khi Ronaldo mở một bảo tàng cá nhân gồm những khu trưng bày chứa đầy các danh hiệu cao quí của anh. Trong tương lai anh tiếp tục xây dựng một bảo tàng nữa.
Rõ ràng, Ronaldo chưa dứt hẳn tính kiêu ngạo, khệnh khạng, nhưng những việc làm tốt đẹp của anh bên ngoài sân cỏ chính là một lời nhắc nhở tế nhị: Chúng ta không nên vội vàng phán xét CR7

