Cảnh sát Pháp dốc sức bảo đảm an toàn cho Euro 2016

14:48 16/05/2016
Những cảnh báo tại Ủy ban Thượng viện Pháp của Bộ trưởng Nội vụ Bernard Cazeneuve đang khiến dư luận vừa mừng vừa lo. Bởi theo ông Bernard Cazeneuve, đang tồn tại nguy cơ tấn công khủng bố trong thời gian diễn ra Vòng chung kết giải Vô địch bóng đá châu Âu 2016 (Euro 2016) tại quốc gia này, từ 10-6 đến 10-7.


Và Bộ trưởng Nội vụ được phép ra lệnh giám sát chặt chẽ bất kỳ cá nhân nào bị coi là có khả năng đe dọa tới an ninh và họ sẽ bị yêu cầu ở nhà vào ban đêm hoặc chỉ được phép di chuyển trong một khu vực giới hạn, trình diện cảnh sát 3 lần/ngày.

Một số đối tượng thậm chí còn bị gắn chip điện tử định vị. Bộ trưởng Nội vụ Bernard Cazeneuve đã kiến nghị tiếp tục kéo dài tình trạng khẩn cấp cho tới khi kết thúc Euro 2016.

Bởi theo luật của Pháp, trong thời gian áp dụng tình trạng khẩn cấp, các cơ quan chức năng được phép giam lỏng một cá nhân tại nhà và triển khai các cuộc bố ráp mà không cần lệnh của tòa án.

Kinh phí an ninh cho Fan Zone tăng gấp đôi để đảm bảo sự an toàn cho cổ động viên.

Hiện Chính phủ Pháp đã ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn lãnh thổ kể từ sau loạt vụ tấn công khủng bố liên hoàn tối 13-11-2015 tại thủ đô Paris khiến 130 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương.

"Kể từ tháng 1-2016, chúng tôi đã nâng an ninh lên mức cao nhất nên không thể tăng thêm được. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ tăng cường mức độ giám sát và buộc phải tăng cường an ninh tối đa sau sự kiện kinh hoàng xảy ra ở Brussels nếu muốn Euro 2016 diễn ra thành công.

Euro 2016 phải hội tụ đủ các yếu tố: Tinh thần thể thao, không khí lễ hội và cả sự an toàn cho mọi đội bóng, huấn luyện viên và người hâm mộ. Bảo đảm an ninh cho Euro 2016 là nghĩa vụ của tất cả mọi người và chính phủ", Bộ trưởng Nội vụ Bernard Cazeneuve nhấn mạnh.

Trước đó, Tổng thống Francois Hollande từng cam kết, sẽ tăng cường an ninh cho Euro 2016 được tổ chức tại Pháp. "An ninh sẽ được duy trì ở mức cao nhất. Đó là nhiệm vụ của chính phủ đối với những người tới Pháp vào tháng 6 tới và chúng tôi sẽ không bao giờ thỏa hiệp các nguyên tắc", ông Francois Hollande nhấn mạnh.

"Khu vực dành cho khán giả sẽ được thắt chặt an ninh, được bảo vệ chặt chẽ với máy dò kim loại", Thủ tướng Manuel Valls cũng khẳng định. Theo ông Manuel Valls, các khu vực công cộng dành cho người xem bóng đá qua màn hình lớn sẽ được kiểm tra an ninh giống như trong sân vận động.

Theo giới truyền thông, nhằm bảo đảm an ninh cho Euro 2016, cảnh sát cùng lực lượng đặc nhiệm Pháp đã tiến hành nhiều cuộc diễn tập chống khủng bố với nhiều hạng mục khác nhau.

Cảnh sát Pháp từng cảnh báo sau khi một nhánh khủng bố của IS lên kế hoạch tấn công Euro 2016 và 2 vụ đánh bom ở Paris và Brussels là "hành động diễn tập" của chúng. Có tin nói rằng, trận khai mạc Euro 2016 có nguy cơ bị khủng bố, đặc biệt ở khu vực khán giả xem qua màn hình lớn.

Và cảnh sát chống khủng bố cùng các lực lượng khẩn cấp đã diễn tập phòng chống một cuộc khủng bố vũ khí hóa học. Ban tổ chức Euro 2016 cho biết, khoảng 10.000 người đã được thuê đảm nhận công tác đảm bảo an ninh.

Trong khi đó, mỗi trận đấu tại ngày hội bóng đá lớn nhất châu Âu sẽ có hơn 900 nhân viên bảo vệ, cùng với sự hỗ trợ của nhiều lực lượng đặc biệt, trong đó có cả lính bắn tỉa bố trí trên các mái nhà.

Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) cũng khẳng định cam kết của họ trong việc đảm bảo an toàn tuyệt đối cho Euro 2016. Phó Chủ tịch UEFA Giancarlo Abete thậm chí còn tuyên bố, sẽ thắt chặt an ninh tại Euro 2016, trong đó không loại trừ khả năng các trận đấu tại Euro 2016 có thể diễn ra trên sân không có khán giả để ngăn chặn hiểm họa khủng bố tiềm tàng, nếu các nhà tổ chức không thể đảm bảo an toàn cho cổ động viên trên khán đài.

Chủ tịch Ủy ban tổ chức giải Jacques Lambert cho biết, các biện pháp an ninh sẽ được đảm bảo ở mức tối ưu khi giới chức Pháp huy động 100.000 nhân viên an ninh chuyên nghiệp bảo vệ 51 trận đấu.

Ngoài ra, các phương tiện an ninh đặc biệt cũng sẽ được triển khai tại các khu vực "fan zone" để bảo đảm an toàn cho các cổ động viên tụ tập bên ngoài sân vận động hay các điểm đặt màn ảnh lớn truyền hình trực tiếp trận đấu.

Theo kế hoạch, Euro 2016 sẽ diễn ra tại 10 thành phố ở Pháp và theo Ban Tổ chức Euro 2016 cho biết, vé của 51 trận đấu đã được bán hết và điều đó đồng nghĩa với việc, nước này sẽ đón khoảng 7 triệu người hâm mộ và du khách trong thời gian kể trên.

Và Paris có thể phải đối mặt với rủi ro bởi vẫn tồn tại khả năng các nhóm Hồi giáo cực đoan đang lên kế hoạch tấn công nước Pháp. Do đó, Pháp phải sử dụng mọi biện pháp có thể nhằm ngăn chặn mối đe dọa này. 

Tuệ Sỹ