Trung đoàn Không quân CAND: Những trang sử đầu tiên

Trung đoàn Không quân Công an nhân dân: Những trang sử đầu tiên -0
Trung đoàn Không quân Công an nhân dân: Những trang sử đầu tiên -0
Trung đoàn Không quân Công an nhân dân: Những trang sử đầu tiên -0

Theo chân các anh trải nghiệm một ban bay huấn luyện mới thấy sự vất vả của nghề, tính chặt chẽ, đồng bộ và kỷ luật cao của các phi công.

Trước đó một ngày, các phi công phải làm công tác chuẩn bị chu đáo. Họ tham gia huấn luyện trong buồng tập lái, nghiên cứu bài bay theo kế hoạch và nhận yêu cầu chỉ huy bay từ Đại tá Nguyễn Ngọc Trung - Trung đoàn trưởng Trung đoàn Không quân  CAND. Trước giờ bay khoảng 2 tiếng, các phi công đã có mặt để làm công tác chuẩn bị, khám sức khỏe, nhận kế hoạch bay, kiểm tra sự làm việc các hệ thống trên máy bay. Tổ bay thường gồm 03 người: lái chính, lái phụ và cơ giới trên không. Thời gian bay luyện tập khoảng 4 tiếng, nếu thời tiết phức tạp thì chỉ bay 3 - 3,5 tiếng.

Trung đoàn Không quân Công an nhân dân: Những trang sử đầu tiên -0
Đại tá Nguyễn Ngọc Trung phổ biến kế hoạch bay.

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ bay sẽ là phần giảng bình bay và giao nhiệm vụ cho tổ bay tiếp theo. Đại tá Nguyễn Ngọc Trung cho biết, việc giảng bình rất quan trọng, sẽ đánh giá, nhận xét, kịp thời rút kinh nghiệm ưu, nhược điểm của tổ bay, cả hoạt động của phi công, kỹ thuật và công tác hậu cần mặt đất. Kết thúc buổi bay, gương mặt rám nắng của các phi công ánh lên niềm vui sau những giờ luyện tập an toàn để nâng cao trình độ, kinh nghiệm trong thực hiện các bài bay.

Ngày 11/10/2021, Trung đoàn Không quân CAND tuyên thệ ra mắt và đi vào hoạt động theo mô hình tổ chức mới. Những phi công của Trung đoàn đang viết nên những trang sử đầu tiên của lực lượng Không quân CAND. Dành tình yêu, nhiệt huyết cho những đường bay, họ đang ngày đêm học tập, rèn luyện sẵn sàng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, thể hiện bản lĩnh và trình độ làm chủ trang thiết bị hiện đại của lực lượng CAND.

Trung đoàn Không quân Công an nhân dân: Những trang sử đầu tiên -0
Ban chỉ huy Trung đoàn Không quân CAND tuyên thệ tại buổi lễ Ra mắt Trung đoàn Không quân CAND. Ảnh: Quỳnh Vinh.
Trung đoàn Không quân Công an nhân dân: Những trang sử đầu tiên -1

Từng trải qua 31 năm công tác trong lực lượng Không quân thuộc Quân chủng Phòng không – Không quân của Quân đội nhân dân Việt Nam với hơn 1.800 giờ bay tích lũy, Đại tá Nguyễn Ngọc Trung được nhiều phi công nhắc đến đầy ngưỡng mộ bởi trình độ bay và độ “rành” về các dòng máy bay. Anh cho biết hiện tại Trung đoàn có các phi công hoạt động lâu năm từ Quân chủng chuyển sang và cả thế hệ trẻ tiếp nối.

Trung tá Nguyễn Văn Hưng - Phó Trung đoàn trưởng kiêm Trưởng ban Tham mưu từ nhỏ đã yêu bầu trời và mơ ước được lái máy bay. Lớn lên, nối nghiệp cha, anh vào bộ đội Phòng không - Không quân. Hơn 20 năm nhiệt huyết với nghề đã mang lại cho Trung tá Hưng cả nghìn giờ bay tích lũy. Với Đại tá Trần Minh Đức - cán bộ an toàn bay thì 34 năm công tác với 2 nghìn giờ bay là một hành trình khổ luyện. Anh đã từng được đào tạo lái máy bay tại Liên Xô (cũ) và cả Việt Nam. Đại úy Nguyễn Tiến Đạt - Phi đội trưởng là phi công thế hệ 9X. Sau khi tốt nghiệp THPT, Đạt thi đỗ vào Trường sĩ quan Không quân Nha Trang. Được chinh phục bầu trời từ năm 2012, đến giờ Đạt đã có 10 năm gắn bó với bầu trời.

Trung đoàn Không quân Công an nhân dân: Những trang sử đầu tiên -0
Thang quay, vòng quay trụ - những môn thể thao quen thuộc với phi công của Trung đoàn Không quân CAND.
Trung đoàn Không quân Công an nhân dân: Những trang sử đầu tiên -0

Thượng tá Phạm Hồng Kiên - Trưởng ban Huấn luyện với 20 năm công tác trong ngành bay chia sẻ giáo trình huấn luyện cho phi công gồm bay giản đơn ngày, bay phức tạp ngày, bay giản đơn ban đêm và bay phức tạp ban đêm. Không chỉ lúc thời tiết nắng ráo, mà cả những ngày mưa, lúc đêm tối họ cũng luyện tập để sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống. Bay đêm tầm nhìn hạn chế, nhìn điểm xuống bị lóa nên phi công sẽ được kiểm tra độ thích ứng sáng tối của mắt trước khi bay. Họ luôn có ý thức bảo vệ đôi mắt tinh tường, đôi tai thính nhạy trong môi trường tiếng ồn động cơ luôn vượt quá ngưỡng cho phép.

Những phi công của Trung đoàn Không quân CAND đều có điểm chung ở thể lực tốt, ý chí tập luyện kiên trì, bản lĩnh, khả năng thích ứng và tập trung tuyệt đối khi bay. Dù là phi công có thâm niên bay, giàu kinh nghiệm hay phi công trẻ đều phải tuân thủ kỷ luật khắt khe, từ công tác huấn luyện bay đến nền nếp sinh hoạt chuẩn mực.

Trung đoàn Không quân Công an nhân dân: Những trang sử đầu tiên -0

Những ngày không luyện tập bay, họ sẽ thức dậy lúc 5 giờ 30 phút và đi ngủ lúc 21 giờ 30 phút. Họ tập trung học tập chuyên môn, học tập xử lý bất trắc, vẽ lược đồ khu vực sân bay bán kính 150km để rèn luyện khả năng định hình không gian. Thậm chí họ còn trực tiếp lên máy bay để nghiêm cứu, học tập các hệ thống động lực học nâng cao hiểu biết về kỹ thuật hàng không.

Với tiêu chuẩn mỗi phi công phải nạp 4.630 Kcal/ngày, họ phải tuân thủ 3 bữa ăn theo đúng giờ giấc và định lượng. Cuối mỗi ngày, họ sẽ dành 1 tiếng thể thao bắt buộc, bao gồm các môn thể thao tự do và thể thao chuyên ngành. Để luyện sức nhanh, sức bền, họ chạy ngắn, chạy bền; rèn khéo thì tập xà đơn, xà kép, bóng rổ. Thang quay, vòng quay trụ - những môn thể thao hàng không với họ trở nên quen thuộc.

Trung đoàn Không quân Công an nhân dân: Những trang sử đầu tiên -0