Người chiến sĩ với “Đôi chân vàng, ý chí thép”

Người chiến sĩ với “Đôi chân vàng, ý chí thép” -0
Người chiến sĩ với “Đôi chân vàng, ý chí thép” -0
Người chiến sĩ với “Đôi chân vàng, ý chí thép” -0
Người chiến sĩ với “Đôi chân vàng, ý chí thép” -0
Ngược ngàn lên Cao Bằng công tác tại Công an tỉnh được một năm, tôi quen các đồng nghiệp trong đơn vị mới cũng chưa nhiều. Vốn làm mảng tuyên truyền, tôi hay được phân công đi đưa tin các sự kiện lớn nhỏ của đơn vị. Một lần tác nghiệp tại buổi thi chạy vũ trang trong khuôn khổ Hội thao ứng dụng nghiệp vụ Công an tỉnh Cao Bằng, tháng 7/2022, tôi nghe râm ran những vận động viên kể về một đồng chí chạy “bá đạo” lắm, tên Tuấn Anh. Sau đó, dõi nhìn anh băng băng về đích đầu tiên ở hạng mục chạy vũ trang 5 km lứa tuổi 2 (28-34 tuổi) chỉ trong chưa đầy 20 phút, tôi ngả mũ thán phục thành tích đáng ngưỡng mộ của người đồng chí, đồng đội mình. Lúc ấy, thấy vóc dáng rắn rỏi, dẻo dai và vô cùng nhanh nhẹn của Tuấn Anh, tôi tự bảo việc anh về nhất cũng không lấy gì làm lạ. Thế nhưng, sau đó tôi mới biết, để có thể chiến thắng cuộc thi này, Tuấn Anh đã phải chiến thắng chính bản thân mình khi vừa trải qua những tháng ngày đen tối, tuyệt vọng nhất của cuộc đời.
Người chiến sĩ với “Đôi chân vàng, ý chí thép” -0
Đại úy Lăng Tuấn Anh - cán bộ phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Cao Bằng.
 

Khi ngỏ ý viết về Tuấn Anh, tôi cũng đã phải “năn nỉ” chàng thanh niên công an trẻ này rất nhiều lần, bởi trước đó cũng đã có những bài viết trên Facebook về anh nhưng lại khiến Tuấn Anh có chút ngại ngùng vì anh chỉ muốn mọi người biết đến mình là một cán bộ công an và là một người yêu thích thể thao, chứ không muốn mọi người quá tập trung về tình trạng sức khỏe của mình. Chỉ khi tôi ngỏ lời rằng muốn hiểu thêm về cách anh vượt qua nghịch cảnh để sống một cuộc đời đáng sống như hiện tại, để truyền cảm hứng tới cho những người khác như thế nào thì lúc đó Tuấn Anh mới cởi mở hơn và nhận lời chia sẻ câu chuyện của mình.

Bố công tác trong ngành Công an, mẹ làm bác sĩ, song ngay từ nhỏ, Tuấn Anh luôn được gia đình tôn trọng ý kiến cá nhân và không bị gò ép về việc phải nối nghiệp của bố mẹ. Tuấn Anh mê vẽ, nhưng khi đứng giữa ngã rẽ đại học, anh lại chọn thi vào công an bởi anh thần tượng trinh sát Chiến (diễn viên Võ Hoài Nam thủ vai) trong bộ phim “Cảnh sát hình sự” nổi đình nổi đám lúc bấy giờ. Đỗ trường Trung cấp Cảnh sát nhân dân I chuyên ngành cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy trong niềm hạnh phúc của gia đình, Tuấn Anh thỏa ước mơ trở thành người chiến sĩ Công an nhân dân.

Tốt nghiệp, ra trường năm 20 tuổi, Tuấn Anh về công tác tại Đội Cảnh sát hình sự, Công an huyện Hạ Lang, tỉnh Cao Bằng. Là chiến sĩ trẻ, mang nhiều hoài bão và sự nhiệt huyết của tuổi đôi mươi, Tuấn Anh luôn trân trọng những ngày tháng được khoác lên mình bộ cảnh phục màu xanh lá mạ với tất cả sự tự hào và trách nhiệm. Anh chịu khó học hỏi, tìm tòi, trau dồi kinh nghiệm từ những người đi trước và anh em trong đơn vị, xông xáo có mặt ở hầu hết địa bàn nơi mình công tác, góp phần cùng đồng đội giữ vững an ninh, trật tự miền biên viễn.

Người chiến sĩ với “Đôi chân vàng, ý chí thép” -0
 

Tới năm 2019, Tuấn Anh được điều động về nhận công tác tại Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Cao Bằng. Tiếp cận công việc mới chẳng được bao lâu, vài tháng sau, anh nhận thấy sự bất thường trong cơ thể mình khi cổ xuất hiện nhiều hạch. Lặn lội đi khắp nơi để khám bệnh, cuối cùng Tuấn Anh nhận được kết quả mình mắc K. “Khi đó tôi ngớ người ra, chân tay bủn rủn, xung quanh tối sầm lại, mọi thứ trước mắt như đổ sập xuống. Tất cả những dự định tương lai về công việc, gia đình gần như vỡ vụn trên tờ giấy kết quả vừa nhận được. Thực sự, thời điểm đó rất khó để chấp nhận", Tuấn Anh nghẹn ngào tâm sự.

6 tháng trong bệnh viện điều trị là quãng thời gian khó khăn nhất trong cuộc đời Tuấn Anh. Có những ngày bị thuốc “vật", toàn thân mệt mỏi rã rời, anh tự nhốt mình trong phòng kín, không giao lưu, tiếp xúc với ai và trong đầu chỉ quẩn quanh những suy nghĩ tiêu cực về cuộc sống, về tương lai. Khi được hỏi về những sự tích cực le lói trong những ngày điều trị, Tuấn Anh ngay lập tức nói về gia đình và người thương của mình, bởi không có họ bên cạnh, có lẽ anh sẽ chẳng thể nào có đủ tinh thần để tiếp tục bước tiếp. Trò chuyện với tôi trước ống kính máy quay, anh liền “tranh thủ” nói lời cảm ơn tới những người thân yêu đã ở bên anh trong quãng thời gian khó khăn nhất, những lời mà anh chia sẻ rằng mình “sẽ chẳng thể nào trực tiếp nói ra được nếu có mặt họ ở đây”.

Người chiến sĩ với “Đôi chân vàng, ý chí thép” -0

Tuấn Anh kết thúc điều trị và ra viện vào đúng sinh nhật lần thứ 29 của mình, ngày 31/8/2020. Khi cầm trên tay giấy ra viện, anh nói rằng “như đang cầm một tờ giấy khai sinh thứ hai”. Lúc đó anh quyết định nạp ngay cho bản thân liều thuốc “lạc quan và tích cực” làm hành trang đầu tiên trong chương tiếp theo của cuộc đời mình.

Sức khỏe dần ổn định sau gần 2 tuần ra viện, Lăng Tuấn Anh quyết định đi làm trở lại. Anh thừa nhận, chính những vòng tay và sự giúp đỡ, động viên tinh thần của các đồng chí, đồng đội ở Công an tỉnh Cao Bằng đã tiếp thêm sức mạnh để anh trở lại với công việc.

- Bác sĩ ơi, bệnh của em có khả năng chữa khỏi hoàn toàn không?

- Với câu hỏi của em, chị không trả lời được, vì tế bào K luôn tiềm tàng trong cơ thể mỗi chúng ta, điều quan trọng là cơ thể em có hệ thống miễn dịch đủ khỏe mạnh để kiểm soát nó hay không mà thôi. Bản thân chị đang khỏe mạnh, rất có thể tuần sau hoặc tháng sau chị cũng phát bệnh. Vậy nên, chủ yếu là do lối sống, em ạ!”.

Về nhà, Tuấn Anh vẫn nhớ mãi cuộc trò chuyện với bác sĩ khi điều trị tại bệnh viện. Thế rồi, anh quyết định khởi động “chiến dịch” rèn luyện sức khỏe của chính bản thân mình.

Người chiến sĩ với “Đôi chân vàng, ý chí thép” -0
Người chiến sĩ với “Đôi chân vàng, ý chí thép” -0

Trước đây chưa từng giỏi bất cứ môn thể thao nào nên khi hạ quyết tâm rèn luyện sức khỏe, anh băn khoăn lắm vì không biết chọn chơi môn gì. “Lúc đó tôi nghĩ sẽ chơi môn nào dễ một chút. Tôi nghĩ tới bóng đá, bóng chuyền, cầu lông... song những bộ môn này đòi hỏi phải đông người chơi và không thường xuyên chơi được. Cuối cùng, tôi chọn chạy bộ, vì nghĩ rằng môn này chỉ cần xỏ giày vào và chạy, mà không chạy được thì mình đi bộ”, Tuấn Anh chia sẻ về quyết định mà gần như làm thay đổi cuộc sống của anh sau này.

Những bước chạy đầu tiên, Tuấn Anh chỉ chạy vỏn vẹn được một vòng sân vận động, tầm 400 mét, là mệt lử và phải đi bộ, bởi cơ thể anh vẫn còn khá yếu vì vẫn đang trong quá trình bình phục. Thế rồi, Tuấn Anh không cho phép bản thân dừng lại. Ngày nào cũng vậy, tranh thủ sáng sớm, hoặc chiều tối sau khi tan làm, anh lại quay về làm bạn với đôi giày chạy bộ. Cứ dần dần, một vòng, hai vòng rồi đến cả chục, hai chục vòng sân vận động, anh mới nhận ra rằng mình “mê” bộ môn này từ lúc nào không hay.

“Mới đầu gia đình tôi rất ủng hộ, song sau thấy tôi ngày nào cũng chạy tới 60, 70 phút, gia đình lại lo lắng và bảo chạy ít thôi, song sau đó thấy sức khỏe tôi ngày càng cải thiện, tinh thần phấn chấn hơn xưa, người nhà mới yên tâm phần nào”, Tuấn Anh kể lại.

Những ngày đó, Tuấn Anh lục tìm trên mạng, trong sách vở và học hỏi những người xung quanh về những kiến thức xoay quanh việc chạy bộ khoa học, đồng thời sau mỗi buổi chạy, anh hay “khoe” thành quả mỗi ngày tập luyện của mình lên Facebook. Một cách tình cờ, Tuấn Anh “bắt sóng” được với những người có cùng sở thích chạy bộ giống mình. Cứ thế, lửa đam mê chạy bộ trong anh lớn dần theo từng ngày.

Khi được hỏi về kỉ niệm lần đầu ra “biển lớn” thi đấu, Tuấn Anh liền “chỉnh” tôi một cách khiêm tốn. Anh bảo gọi là “biển lớn” thì nghe to tát quá, bởi giải chạy đầu tiên anh tham dự chỉ là giải có quy mô cấp thành phố diễn ra vào tháng 3/2021 và anh là một trong những đại diện được phường cử đi “chinh chiến”. Dù lúc đó chỉ đạt được giải khuyến khích, song cái thành tích khiêm tốn này lại vô cùng ý nghĩa đối với anh. “Tôi cũng rất bất ngờ về thành tích lúc đó bởi không nghĩ người như mình lại được giải. Tôi nhận ra rằng, khả năng của bản thân chưa được khám phá hết và mình có thể làm nhiều điều hơn nữa. Khi đó tôi quyết tâm theo môn chạy bộ này để khám phá những giới hạn mới, những giới hạn mà trước đây tôi chưa dám nghĩ đến”, mắt Tuấn Anh sáng rực, đầy cảm xúc khi kể về trái ngọt đầu tiên.

Người chiến sĩ với “Đôi chân vàng, ý chí thép” -0
Tuấn Anh là cầu nối truyền cảm hứng tới các đồng đội tại câu lạc bộ chạy bộ Công an tỉnh Cao Bằng.
Người chiến sĩ với “Đôi chân vàng, ý chí thép” -0
Sau đó, Lăng Tuấn Anh khẳng định sự quyết tâm của mình bằng loạt thành tích đáng ngưỡng mộ: Về nhất tại hạng mục chạy vũ trang 5 km lứa tuổi 2 Hội thao ứng dụng nghiệp vụ Công an tỉnh Cao Bằng năm 2022; Huy chương Vàng đồng đội nam giải việt dã tại Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Cao Bằng lần thứ IX năm 2022; Là một trong những thành viên của đội chạy vũ trang Công an tỉnh tham gia Hội thao ứng dụng nghiệp lực lượng CAND năm 2022 tại Kiên Giang... Những nỗ lực của Đại úy Lăng Tuấn Anh đã đóng góp không nhỏ vào thành tích thể dục thể thao của Công an tỉnh Cao Bằng trong năm 2022. Đặc biệt, Tuấn Anh mới hoàn thành cự ly chạy Full Marathon (42 km) tại một giải phong trào diễn ra ở Hà Nội tháng 10/2022 vừa qua với thành tích 3 giờ 38 phút, xếp thứ 288 trên tổng số 3.054 vận động viên tham gia. Theo tôi tìm hiểu, 42km là cự li ước mơ của bất cứ ai chạy Marathon, chỉ một tỉ lệ rất nhỏ có thể chinh phục thành công cung đường chạy 42km đầy khắc nghiệt này, và Tuấn Anh đã làm được điều đó.
Người chiến sĩ với “Đôi chân vàng, ý chí thép” -0

Với sự nỗ lực và ý chí bền bỉ, tới nay Tuấn Anh đã lan tỏa được năng lượng sống tích cực cũng như truyền cảm hứng tới rất nhiều người xung quanh anh, trong đó có không ít các đồng chí, đồng đội ở đơn vị. Từ những ngày đầu đơn độc chỉ một mình, tới nay, đồng hành cùng Tuấn Anh trên các cung đường chạy là gần 70 người khác, tất cả đều là những đồng chí, đồng đội trong Công an tỉnh Cao Bằng. Tiếng lành đồn xa, hoạt động của nhóm chạy được Ban Giám đốc Công an tỉnh chú ý tới và kéo theo đó là sự ủng hộ rất lớn từ phía các lãnh đạo cũng như cán bộ chiến sĩ. Và rồi câu lạc bộ chạy bộ Công an tỉnh Cao Bằng ra đời, với tên gọi 11CA.Runners.

Nhờ “đôi chân vàng, ý chí thép”, Lăng Tuấn Anh đã làm được điều mà chính anh từng chưa bao giờ nghĩ đến, đó là tự vực dậy bản thân, chiến thắng chính mình, lan tỏa những năng lượng tích cực và truyền cảm hứng tới những người xung quanh. Tôi tò mò hỏi Tuấn Anh về châm ngôn sống của bản thân là gì, người chiến sĩ công an ấy lập tức trả lời: “Bạn chỉ thua khi mất đi ý chí”.

Người chiến sĩ với “Đôi chân vàng, ý chí thép” -0
Người chiến sĩ với “Đôi chân vàng, ý chí thép” -0
Tuấn Anh (bên phải)  khi cán đích cự ly chạy Full Marathon (42 km) tại một giải phong trào diễn ra ở Hà Nội tháng 10/2022 vừa qua.