Nghĩa tình với người dân trong đại dịch

Thấu hiểu những khó khăn, vất vả, thiếu thốn của người dân trước những ảnh hưởng trực tiếp của đại dịch COVID-19, Ban Giám đốc Công an tỉnh An Giang quyết định hỗ trợ 110 tấn gạo, trao tặng các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn, trên địa bàn 11 huyện, thị xã, thành phố. Trước đó, 60 tấn gạo cũng đã được Giám đốc Công an tỉnh An Giang trao tặng cho người dân các địa phương phải thực hiện giãn cách xã hội, phòng, chống dịch.

Với phương châm “thần tốc, đúng đối tượng”, ngay sau khi Ban Giám đốc Công an tỉnh An Giang quyết định thực hiện chương trình “Hạt gạo nghĩa tình với Nhân dân”, Công an các đơn vị, địa phương đã nhanh chóng vận chuyển gạo đến các địa phương, bằng mọi cách “Hạt gạo nghĩa tình” phải đến tay người dân sớm nhất có thể.

Đại tá Đinh Văn Nơi, Giám đốc Công an tỉnh An Giang động viên, trao tặng gạo cho người dân khó khăn.

Ngay trong đêm 16/7, những chuyến xe chở đầy ắp gạo đã về đến Công an các địa phương. Với tinh thần xung kích, CBCS đã vận chuyển, khuân vác gạo đến địa điểm tập kết, để chuẩn bị trao tặng gạo cho người dân vào sáng ngày 17/7.

Để việc trao tặng gạo đến tận tay người dân mà không phải tập trung đông người, đảm bảo các quy định về giãn cách, phòng, chống dịch, Ban Giám đốc Công an tỉnh An Giang đã chỉ đạo Công an các địa phương vừa kết hợp công tác tuần tra, kiểm soát và tuyên truyền phòng chống dịch theo quy định, vừa thực hiện việc cấp phát gạo và các nhu yếu phẩm (vận động từ các nhà hảo tâm) theo hình thức lưu động.

Những chuyến xe chở "Hạt gạo nghĩa tình" của Công an tỉnh An Giang đến các địa phương để trao tận tay cho người dân khó khăn.

Trong sáng ngày 17/7, đồng loạt Công an các huyện, thị xã, thành phố đã tiến hành phát gạo đến người dân. Các đồng chí trong Ban Giám đốc Công an tỉnh An Giang kết hợp kiểm tra công tác phòng, chống dịch vừa giám sát việc trao tặng gạo cho người dân phải đúng đối tượng, kịp thời.

Nhu yếu phẩm, rau, củ, quả được Công an các đơn vị địa phương vận động, được phát cùng với gạo cho người dân.

Đại tá Đinh Văn Nơi, Giám đốc Công an An Giang chia sẻ: “Thời gian qua, Công an toàn tỉnh cùng các cấp chính quyền, các ngành chức năng quyết liệt triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch. Đặc biệt, chính sự tin tưởng, đồng tình, ủng hộ của nhân dân mà cơ quan chức năng An Giang cơ bản vẫn kiểm soát được tình hình dịch bệnh trên địa bàn. Những phần gạo, tuy không lớn về vật chất nhưng đó là tấm lòng của CBCS Công an An Giang chia sẻ phần nào gánh nặng, giúp người dân thêm động lực vươn lên, vượt qua những khó khăn, vất vả do ảnh hưởng của dịch COVID-19, tiếp tục chung tay cùng lực lượng Công an và các ngành, các cấp đẩy lùi dịch bệnh, sớm trở lại cuộc sống bình thường”.

Gần trưa 15/7/2021, Công an Gio Linh, Quảng Trị đã vận chuyển 22 tấn hàng vào ủng hộ người lao động nghèo ở TP Hồ Chí Minh, nơi đang thực hiện giãn cách xã hội; phòng, chống cơn đại dịch bệnh COVID-19.

Số hàng này bao gồm đủ loại lương thực, thực phẩm như gạo, rau xanh, củ qua các loại, thịt gia cầm, hải sản khô, nước mắm…. do CBCS Công an huyện Gio Linh đóng góp, quyên góp người dân, doanh nghiệp và các đơn vị hảo tâm trên toàn địa bàn huyện.

Theo kế hoạch, số hàng này được vận chuyển tới TP Hồ Chí Minh trong ngày 15/7. Tuy nhiên, do số hàng đóng góp tiếp tục tăng mạnh trong chiều 14/7 và sáng 15/7 nên đơn vị nán lại để nhận thêm hàng. Gần trưa cùng ngày, đơn vị quyết định cho xe chạy ngay vào TP HCM để kịp thời ủng hộ bà con.

Trên trang cá nhân của Thượng tá Đỗ Duy Hải, Trưởng Công an huyện Gio Linh, lời kêu gọi giúp đỡ người dân TP HCM phòng, chống dịch COVID-19, chỉ qua một ngày đã có trên 500 lượt thích và gần 70 lượt chia sẻ, hưởng ứng.

Lời tâm sự của Thượng tá Hải cũng khiến nhiều người xúc động: “Sài Gòn ơi! Có chúng tôi bên các bạn! Sài Gòn bịnh, Sài Gòn ốm là những từ mà mấy ngày nay được nhắc nhiều nhất trên các trang mạng. Là một đơn vị hành chính cấp tỉnh, nhưng TP HCM khác với tất cả các đơn vị còn lại, bởi quy mô, bởi sự phát triển, bởi là nơi mà tỉnh thành nào cả nước cũng có con em mình ở đó. Cũng đặc biệt bởi văn hoá, bởi cách sống, bởi con người nơi mảnh đất này.";

Công an Gio Linh vận chuyển 22 tấn lương thực, thực phẩm vào giúp đỡ người lao động nghèo ở TP Hồ Chí Minh.

Ai rồi cũng có lúc ốm đau, Sài Gòn cũng không là ngoại lệ. Mấy ngày nay, trên mọi nẻo đường, mọi vùng quê, mọi tầng lớp nhân dân đều chung tay hướng về Sài Gòn với tất cả yêu thương, chia sẽ, động viên. Thực sự làm mình cay cay nơi khoé mắt, cũng thực sự hạnh phúc khi được sống ở đất nước này!

 Chúng tôi người Quảng Trị, mảnh đất nắng gió, bão bùng. Sài Gòn đang cưu mang rất nhiều người con Quảng Trị sinh sống, làm ăn. Sài Gòn từng nhiều lần “Vì Quảng Trị”, “Vì miền Trung thân yêu”. Quê nghèo nhưng đầy tình cảm yêu thương.

Từ những mệ già đến chị phụ nữ nuôi heo, từ cháu học sinh đến lão nông lam lũ, từ anh Công an đến ngư dân bám biển đêm ngày. Góp lại, góp lại, từ quả bí, quả bầu, củ sắn, củ khoai, con gà, cân cá, nước mắm biển quê hương. Gói trọn tình thương gửi vô trong nớ. Sài Gòn ơi, chúng tôi bên các bạn. Sẽ nhanh thôi, sẽ khỏe mạnh lại thôi! Chúng tôi gửi vào đây tất cả yêu thương và hy vọng!

Sáng ngày hôm sau 16/7, xe ô tô chở 8 tấn hàng đã rời trụ sở Công an huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị tới TP Hồ Chí Minh để giúp đỡ người dân tại đây phòng chống dịch COVID-19.

Số hàng trên gồm lương thực và các loại thực phẩm thiết yếu do đồng bào dân tộc trên địa bàn huyện cùng với nhân dân huyện Cam Lộ đóng góp được Công an huyện và Công an các xã trên địa bàn vận chuyển về tại trụ sở Công an huyện trong 3 ngày nay.

Ngoài số hàng trên còn có 45 triệu đồng tiền mặt do CBCS Công an huyện này và các Doanh nghiệp Mai Hoàng, Đức Nhân, cá nhân anh Quang Nhật (trú Đakrông) đóng góp, giúp đỡ thêm cho nhân dân TP HCM.

Ông Hồ Văn Bền, Chủ tịch UBMTTQVN huyện Đakrông và Thượng tá Hoàng Văn Trung, Trưởng Công an huyện Đakrông thay mặt chính quyền địa phương và đơn vị bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc bà con, CBCS Công an và doanh nghiệp, cá nhân đã nhiệt tình ủng hộ cho hoạt động thiện nguyện đầy ý nghĩa này.

CBCS Công an Đakrông bốc, xếp hàng lên xe ô tô để vận chuyển vào giúp đỡ người dân ở TP HCM.
Tuổi trẻ Công an huyện Đắk Glong tranh thủ ngày nghỉ cuối thu gom, phân loại, đóng bao các loại củ, quả để ủng hộ người dân vùng dịch.

Theo đó, sau khi được 3 hộ gia đình trên địa bàn xã Quảng Sơn, huyện Đắk Glong ủng hộ 2ha diện tích trồng củ cải với khối lượng khoảng hơn 60 tấn và 1 ha diện trồng cây cà tím với khối lượng khoảng gần 1 tấn quả cà tím đang đến mùa thu hoạch, Đoàn Thanh niên Công an huyện Đắk Glong đã phối hợp với các tổ chức đoàn thể, câu lạc bộ thiện nguyện trên địa bàn các huyện Đắk Song, Đắk R’lấp và TP Gia Nghĩa thu hoạch, phân loại, đóng gói được hơn 60 tấn củ cải và gần 1 tấn quả cà tím. Số củ, quả này sẽ được vận chuyển về TP Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương. Trước đó, với tinh thần tương thân, tương ái, trách nhiệm vì cộng đồng, Đoàn Thanh niên Công an huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông đã huy động người dân trên địa bàn đóng góp được 3,5 tấn rau, củ, quả ủng hộ người dân và lực lượng tuyến đầu chống dịch COVID-19 ở TP Hồ Chí Minh.

Trong ngày 15/7, Công an xã huy động được 1,5 tấn gạo; 1,1 tấn rau củ; 170 thùng mì; 500 kg thanh long và 170 hộp bún xào.

Từ sáng sớm, tại các chốt kiểm soát dịch được đóng tại 2 điểm phong tỏa, cách ly y tế trên địa bàn xã Xuân Mỹ; CBCS Công an xã đã cùng lực lượng làm nhiệm vụ đang tất bật tập kết gạo, mì tôm, rau củ quả, thực phẩm… lên xe bán tải để vận chuyển đến cho từng hộ dân trong khu vực phong tỏa.

Trước đó, trong 2 ngày (13 và 14/7), Công an xã Xuân Mỹ đã phối hợp với các đoàn thể địa phương vận động, huy động được trên 2,5 tấn gạo; hơn 500 kg rau, củ; gần 2.000 quả trứng gà, vịt và cút hỗ trợ người dân tại 2 điểm phong tỏa trên địa bàn xã.

Vận chuyển lương thực, thực phẩm đến cho từng hộ dân trong khu vực phong tỏa.

Lãnh đạo UBND xã Xuân Mỹ cho biết: Trong đợt này, Công an xã chính quy đã thực sự phát huy vai trò nòng cốt trong công tác phòng, chống dịch. Bên cạnh vận động nhân dân thực hiện các quy định về cách ly và tích cực tham gia phòng, chống dịch COVID-19; CBCS Công an xã đã chia sẻ được những khó khăn, vất vả với người dân trong khu vực phong tỏa khiến người dân rất cảm kích.

Tính đến ngày 15/7, trên địa bàn xã Xuân Mỹ có 6 ca dương tính SARS-CoV-2, hơn 40 người là F1 đã được cách ly tập trung. Hiện Công an xã Xuân Mỹ đang tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra truy vết các trường hợp F1 còn lại và F2, F3 liên quan; đảm bảo ANTT ngày, đêm trên địa bàn, các khu vực cách ly phong tỏa.

Hơn 10 ngày qua, căn nhà của gia đình bà Nguyễn Thị Hải ở thôn 7, xã Hoà Khánh, TP buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đã trở thành điểm tập kết hàng hoá, nhu yếu phẩm của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn đến đóng góp, ủng hộ người dân TP Hồ Chí Minh.;

Đã gần 12h trưa, giữa cái nắng như thiêu như đốt của mùa hè ở Tây Nguyên, cán bộ, chiến sỹ thuộc Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ Công an tỉnh Đắk Lắk vẫn miệt mài khuân từng bao hàng, gói từng bó rau để cho kịp chuyến xe chiều vận chuyển thực phẩm đến với người dân vùng tâm dịch TP Hồ Chí Minh.

 Quệt vội những giọt mồ hôi còn ướt đẫm trên trán, Thượng uý Nguyễn Quang Đại (chi đoàn Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH - Công an tỉnh Đắk Lắk) cho biết, những ngày qua anh cùng với hàng trăm lượt cán bộ, chiến sỹ luôn có mặt tại những địa điểm tiếp nhận, gom hàng để bốc hàng lên xe.

Giữa nắng trưa, hàng chục cán bộ, chiến sỹ vẫn miệt mài hái rau để kịp gửi vào ủng hộ bà con vùng dịch.

“Đây là chút tấm lòng của cán bộ, chiến sỹ Công an tỉnh nói riêng, người dân Đắk Lắk nói chung hướng về vùng dịch TP Hồ Chí Minh nên ai cũng muốn góp sức mình. Được biết, hiện nay rau xanh đang là nhu cầu thiết yếu của người dân vùng dịch nên trong những ngày tới, chúng mình sẽ tiếp tục đến các nhà vườn ủng hộ rau xanh để cùng thu hoạch gửi đi TP Hồ Chí Minh”, Thượng uý Đại chia sẻ.

Vác vội những bó rau còn xanh mởn từ ruộng vào, Đại uý Trần Văn Ngọc, Phó Bí thư Đoàn cơ sở Phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh Đắk Lắk cười nói, ngay sau khi phong trào được phát động trong toàn lực lượng Công an tỉnh, hàng trăm lượt cán bộ, chiến sỹ đơn vị đã không quản ngày đêm, nắng mưa xuống tận vườn để cùng với người dân thu hoạch rau, củ, quả gửi vào cho bà con TP Hồ Chí Minh. 

“Những ngày qua, mình vẫn hàng ngày theo dõi diễn biến dịch ở các vùng trong cả nước, nhất là vùng dịch ở TP Hồ Chí Minh. Đã có rất nhiều người lao động ở TP Hồ Chí Minh bị mất việc, giảm thu nhập, ngay đến cả những bữa ăn hằng ngày cũng gặp nhiều khó khăn, vì thế những đóng góp của anh em trong đơn vị chỉ là muốn chia sẻ “chút tấm lòng” với người dân vùng dịch”, Đại uý Ngọc cho hay.

Nông sản được gói ghém cẩn thận.

Trao đổi với phóng viên, Trung tá Nguyễn Thị Thu, Chủ tịch Hội Phụ nữ Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, những ngày TP Hồ Chí Minh thực hiện giãn cách xã hội chắc chắn nhiều người sẽ gặp khó khăn trong cuộc sống, đặc biệt là nhu yếu phẩm phục vụ đời sống hàng ngày. 

“Biết được những khó khăn đó, những ngày qua, cán bộ, chiến sỹ Công an tỉnh mà chủ chốt là Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ đã đứng ra đóng góp, kêu gọi sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm, sự giúp đỡ của người dân nên chỉ sau một thời gian ngắn, lực lượng Công an tỉnh đã quên góp được hơn 96 tấn rau, củ, quả cùng nhu yếu phẩm các loại để gửi vào TP Hồ Chí Minh. Tất cả những nhu yếu phẩm này sẽ được gửi đến tay người dân tại các khu phong toả, bếp ăn từ thiện, các lực lượng ở tuyến đầu chống dịch cũng như cán bộ, chiến sỹ một số đơn vị tại TP Hồ Chí Minh”, Trung tá Thu cho biết thêm.

Từng bó rau xanh được cán bộ, chiến sỹ tập kết, đóng gói trước khi vận chuyển lên xe gửi về TP Hồ Chí Minh.

Cũng theo Trung tá Thu, Đắk Lắk có thế mạnh về các loại rau, củ, quả chất lượng cao và là thứ mà người dân ở các khu cách ly ở TP Hồ Chí Minh đang rất cần lúc này. Đó là lý do mà cán bộ, chiến sỹ Công an tỉnh quyết định đứng ra làm đầu mối phát động chương trình quên góp rau, củ, quả. “Bằng tất cả tình cảm, trách nhiệm, đằng sau mỗi mớ rau, quả bí hay những quả trứng... là những tình cảm của người dân phố núi nói chung, cán bộ, chiến sỹ Công an tỉnh nói riêng gửi về TP Hồ Chí Minh thân yêu nhằm chia sẻ, động viên cùng chính quyền và nhân dân TP Hồ Chí Minh sớm đẩy lùi dịch bệnh”, Trung tá Thu chia sẻ.

Nói về công tác phòng, chống dịch, Trung tá Thu cho biết thêm, để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19, các lái xe và những người đi cùng chuyến xe đã được xét nghiệm RT-PCR, mặc đồ bảo hộ trên suốt chuyến đi và các xe đều được khử khuẩn. Sau khi trở về địa phương, các lái xe sẽ thực hiện giám sát y tế theo quy định của Bộ Y tế.

“Có thể nói những thiệt hại về kinh tế và những khó khăn của bà con vùng dịch trong thời điểm này là không thể đong đo đếm được, nhưng những đóng góp nhỏ này của bà con, cán bộ, chiến sỹ cũng như các nhà hảo tâm là tấm lòng và nghĩa tình giúp bà con ấm lòng vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống và chiến thắng dịch bệnh”, Trung tá Thu nói.

Giờ đây, những chuyến rau củ đầy nghĩa tình đã xuống tới Thành phố Hồ Chí Minh, tới các bệnh viện, các khu phong tỏa. Dẫu không nhiều nhưng những chuyến xe đều đầy ắp nghĩa tình người Đắk Lắk gửi tặng bà con TP Hồ Chí Minh với lời chúc bà con mau hết dịch bệnh, cuộc sống trở lại bình thường, cả nước ai cũng bình yên.