75 năm đồng hành cùng sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc

75 năm đồng hành cùng sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc -0
2_bao.jpg -0

Ra đời trong những ngày sục sôi khí thế chuẩn bị Toàn quốc kháng chiến, Báo Công an mới được tôi luyện trong cuộc đấu tranh với thù trong, giặc ngoài, bảo vệ thành quả Cách mạng Tháng Tám.

Tên gọi “Công an mới” đã phản ánh tôn chỉ, mục đích của tờ báo và bản chất của lực lượng CAND Việt Nam là: “Công an của ta là công an của dân, dựa vào dân mà làm việc, vì dân mà phục vụ” – như huấn thị của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Xuyên suốt 75 năm, sự ra đời và phát triển của Báo Công an Nhân dân, khởi đầu từ Báo Công an mới, luôn gắn với yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ an ninh Tổ quốc, phục vụ sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước.

Ngày 1/11/1946 là một mốc son, được xác định là Ngày truyền thống của Báo Công an Nhân dân – Cơ quan ngôn luận của Đảng ủy Công an Trung ương và Bộ Công an; một trong 6 cơ quan báo chí truyền thông chủ lực, đa phương tiện của quốc gia (theo quyết định 362/QĐ-TTg ngày 03/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ).

75 năm đồng hành cùng sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc -0
75 năm đồng hành cùng sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc -0
Báo Công an mới phát hành 2 kỳ/tháng, đến kỳ thứ 3 thì cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp bùng nổ vào đêm 19/12/1946. Tuy thời gian tồn tại không dài nhưng Công an mới đã thực hiện xuất sắc nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền, cổ vũ quần chúng ủng hộ và bảo vệ chính quyền cách mạng non trẻ, đấu tranh chống thù trong giặc ngoài. Đồng thời, Công an mới đã mở đầu cho lịch sử vẻ vang, tự hào của báo chí CAND trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
75 năm đồng hành cùng sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc -0
75 năm đồng hành cùng sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc -0
Nhà in nội san Rèn luyện trong kháng chiến chống Pháp.
75 năm đồng hành cùng sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc -0
CBCS Báo Công an Nhân dân tham quan di tích Nhà in Báo Rèn luyện tại Nha Công an Trung ương (xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) năm 2016. Ảnh: Xuân Trường
3_noisan.jpg -0

Tuần Báo Công an Nhân dân số đầu tiên ra ngày 20/11/1965, kế tiếp số cuối cùng của tờ Tin Công an vũ trang.

Sau ngày thống nhất đất nước, Báo Công an Nhân dân có điều kiện phát triển, số lượng in nhiều hơn và phát hành rộng rãi trong công an các đơn vị, địa phương, bộ đội biên phòng, công an xã…

Trong làn gió ấm của sự nghiệp đổi mới đất nước, ngày 13/8/1988, Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Thông tin và Truyền thông) đã có Quyết định số 355/BTT cho phép Báo Công an Nhân dân được phát hành công khai, đối tượng bạn đọc là “cán bộ, chiến sĩ Công an và nhân dân cả nước”.

Ngày 4/10/1988, Báo Công an Nhân dân ra công khai số đầu tiên chính thức đến tay bạn đọc cả nước. Số lượng phát hành của Báo Công an Nhân dân ngày càng tăng và trở thành nhật báo từ năm 2007; vị thế và uy tín của tờ báo ngày càng được củng cố, đáp ứng nhu cầu của bạn đọc, xứng đáng là cơ quan ngôn luận của Đảng ủy Công an Trung ương và Bộ Công an.

cand_full.jpg -0

Tiếp nối sự phát triển và thành công của Báo Công an Nhân dân, lãnh đạo Bộ Công an dành sự quan tâm đặc biệt và tạo điều kiện để báo chí CAND phát triển đa dạng, góp phần hình thành các cây bút báo chí, văn chương trong lực lượng CAND. Đó là điều kiện để Tạp chí Văn hóa – Văn nghệ Công an chính thức ra đời.

Số 1 của Văn hóa - Văn nghệ Công an đã ra mắt bạn đọc vào tháng 2/1995. Tờ tạp chí chuyên sâu về văn hóa, văn nghệ đã bám sát đời sống văn hóa văn nghệ; từng bước trở thành nơi ươm mầm nhiều cây viết, nhiều nhà văn CAND. Vào dịp kỷ niệm 51 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND (19/8/1996), Tạp chí Văn hóa - Văn nghệ Công an phát hành Chuyên đề An ninh Thế giới – là một bước ngoặt và để lại dấu ấu nổi bật trong đời sống báo chí của đất nước với tư cách là một trong những tờ báo dẫn đầu về lượng phát hành trong nhiều năm.

Thực hiện quyết định của Bộ Công an, ngày 19/11/2003, Báo An ninh Thế giới và Tạp chí Văn hóa - Văn nghệ Công an đã hợp nhất với Báo Công an Nhân dân. Đây là dấu mốc cực kì quan trọng trong lịch sử phát triển của Báo Công an Nhân dân nói riêng và báo chí CAND nói chung. Từ đây, Báo Công an Nhân dân trở thành một cơ quan báo chí lớn gồm nhiều ấn phẩm.

75 năm đồng hành cùng sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc -0

Đặc biệt, ngày 23/11/2004, trang tin điện tử tổng hợp http://www.cand.com.vn đã chính thức hòa mạng Internet; đến năm 2016, trở thành Báo điện tử Công an Nhân dân. Sự ra đời của Báo điện tử Công an Nhân dân một mặt "cộng hưởng" sức mạnh các ấn phẩm báo in, mặt khác Báo điện tử Công an Nhân dân ngày càng có sức lan tỏa tới bạn đọc trong nước và cộng đồng người Việt trên thế giới.

Với tiêu chí “Nhân văn – Tin cậy – Kịp thời”, Báo Công an Nhân dân đã không ngừng phấn đấu, đổi mới, nâng cao chất lượng các ấn phẩm, đảm bảo đúng tôn chỉ mục đích cơ quan ngôn luận của Đảng ủy Công an Trung ương và Bộ Công an. Đặc biệt, Báo Công an Nhân dân là một trong những tờ báo uy tín, hiệu quả trong công tác xã hội từ thiện, là cầu nối giữa các doanh nghiệp, nhà hảo tâm với đồng bào, góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội, giúp đỡ, sẻ chia với người dân ở khắp mọi miền Tổ quốc, các gia đình chính sách, người có công với nước…

75 năm đồng hành cùng sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc -0
75 năm đồng hành cùng sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc -0

Cùng với những danh hiệu, phần thưởng cao quý, từ khi có Giải Báo chí toàn quốc – Giải Báo chí Quốc gia (năm 1991 đến nay), năm nào Báo Công an Nhân dân cũng có tác phẩm đoạt giải; cùng với đó là Giải Búa liềm vàng, giải thưởng báo chí của các bộ, ngành Trung ương và các tỉnh, thành.

Kỷ niệm 75 năm Ngày Báo Công an Nhân dân phát hành số đầu, CBCS và phóng viên, biên tập viên Báo Công an Nhân dân nguyện phát huy truyền thống vẻ vang, phấn đấu hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ chính trị của tờ báo, phục vụ đắc lực sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ mới.

75 năm đồng hành cùng sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc -0