Xây dựng đề án đưa các huyện vùng ven TP Hồ Chí Minh thành quận

Chủ Nhật, 23/01/2022, 11:42

Ngày 22/1, UBND TP Hồ Chí Minh đã ban hành kế hoạch khẩn về xây dựng đề án đầu tư - xây dựng các huyện thành quận hoặc thành phố trực thuộc TP Hồ Chí Minh giai đoạn 2021-2030.

Theo UBND Thành phố, các huyện Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè, Củ Chi và Cần Giờ nằm ở các vị trí cửa ngõ của Thành phố, kết nối các tỉnh miền Đông và Tây Nam bộ. Những năm qua, các địa phương này có tốc độ đô thị hóa nhanh, nhiều khu đô thị, tuyến cao tốc đã và đang hình thành.

Trình độ dân trí, lối sống của cư dân ở 5 huyện này không khác nhiều so với các quận nội thành. Hiện quy mô về dân số, diện tích, phát triển kinh tế - xã hội, hạ tầng đô thị... của 5 huyện theo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIII thì Bình Chánh đạt 26/30 tiêu chí; Nhà Bè và Củ Chi đạt 23/30 tiêu chí; Hóc Môn 22/30 tiêu chí và Cần Giờ đạt 19/30 tiêu chí.

Để có cơ sở triển khai các giải pháp thúc đẩy tiến trình chuyển huyện thành quận, TP Hồ Chí Minh sẽ xây dựng 5 đề án nhánh về phát triển và phân công từng sở, ngành thực hiện từng mục tiêu cụ thể.

UBND các huyện căn cứ nội dung trong các đề án nhánh để tổ chức triển khai thực hiện, bảo đảm phù hợp với đặc điểm, điều kiện và đặc thù của huyện. Trong những năm tới, TP Hồ Chí Minh sẽ ưu tiên dành ngân sách để lập, điều chỉnh, bổ sung các quy hoạch: phân khu đô thị, phát triển hạ tầng, khu đô thị mới.

Đ.Thắng
.
.
.