Vụ sạt lở đất vào nhà dân ở Bắc Kạn: Ba người trong gia đình đã tử vong

Thứ Năm, 23/05/2024, 08:12

Sau khoảng 10 giờ khẩn trương tìm kiếm và cứu nạn, cứu hộ, đến hơn 10h ngày 22/5, các lực lượng chức năng của tỉnh Bắc Kạn đã tìm thấy cả ba thi thể nạn nhân bị vùi lấp trong vụ sạt lở đất đá vào một nhà dân tại thôn Phiêng Pục (xã Hiệp Lực, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn), xảy ra đêm 21/5 rạng sáng 22/5/2024.

Ba nạn nhân được xác định cùng một gia đình gồm: chồng là anh H.T.H (SN 1996), vợ là chị L.T.S.M (SN 1997) và con là cháu H.L.B.A (SN 2022).

Trao đổi với phóng viên, ông Long Minh Giám, Chủ tịch UBND xã Hiệp Lực cho biết, khi sạt lở xảy ra, trong nhà có 8 người. Đất đá sạt lở vào phía sau ngôi nhà đã vùi lấp 3 người ngủ ở buồng góc trong nhà (là ba nạn nhân nói trên). Năm người còn lại ngủ ở hai buồng phía cửa đã thoát được ra ngoài.

Vụ sạt lở đất vào nhà dân ở Bắc Kạn: Ba người trong gia đình đã tử vong -0

Ngay sau khi xảy ra sự việc, khoảng 50 dân quân xã hỗ trợ gia đình nạn nhân cứu người bị mắc kẹt.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn Nông Quang Nhất cho biết, lực lượng của xã Hiệp Lực đã được huy động ngay trong đêm cùng các thiết bị, máy móc hỗ trợ gia đình tìm những người bị nạn. Sáng 22/5, lãnh đạo UBND tỉnh, huyện, xã cùng đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh đã xuống hiện trường vụ sạt lở chỉ đạo công tác tìm kiếm, cứu nạn. Tỉnh đã chỉ đạo chính quyền xã, huyện bố trí địa điểm làm nhà ở khu vực mới đảm bảo an toàn, ổn định và hỗ trợ lo hậu sự cho các nạn nhân.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn cảnh báo, khuyến cáo tất cả người dân không được chủ quan, khi phát hiện những điểm mình sinh sống hoặc các trụ sở trường học có dấu hiệu sạt trượt phải sớm báo cáo cấp ủy, chính quyền địa phương để có phương án xử lý. Thời gian tới, tỉnh tiếp tục yêu cầu các địa phương, xã rà soát lại các điểm có nguy cơ cao sạt trượt, có báo cáo cấp ủy, chính quyền địa phương để có phương án, kế hoạch xử lý cụ thể.

Khoảng năm 2017, khi gia đình nạn nhân làm nhà, chính quyền xã đã cảnh báo khu vực này thường xuyên có rạn nứt, hay xảy ra sạt đất. Gia đình đã san ủi làm mặt bằng phía sau nhà, tường nhà cách ta luy dương khoảng 2m. Trước khi xảy ra vụ sạt lở, khu vực này có mưa liên tục trong 4 ngày. 

Sơn Hải
.
.
.