Tưởng niệm đồng bào, cán bộ, chiến sỹ hy sinh, tử vong trong đại dịch COVID-19

Thứ Bảy, 19/11/2022, 13:21

Sáng 19/11, tại Nhà tang lễ TP Hồ Chí Minh (số 949, Quốc lộ 1A, phường An Lạc, quận Bình Tân) diễn ra buổi tưởng niệm đồng bào, cán bộ, chiến sỹ hy sinh, tử vong trong đại dịch COVID-19. Thời gian tưởng niệm từ 8h30 đến 22h cùng ngày, người dân có người thân mất trong đại dịch COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh có thể đến dâng hương, dâng hoa tưởng niệm.

Theo Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh, buổi họp mặt ngày 19/11 để tưởng nhớ đồng bào và cán bộ, chiến sỹ hy sinh, tử vong trong đại dịch COVID-19 chia sẻ sâu sắc trước những mất mát, đau thương của các gia đình đã mất đi người thân trong đại dịch. Đồng thời, nhắc nhở nhau về giá trị của sự bình an và các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới, đảm bảo an toàn sức khỏe, đời sống để xây dựng và phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội.

Tưởng niệm đồng bào, cán bộ, chiến sỹ hy sinh, tử vong trong đại dịch COVID-19 -0
Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh cùng lãnh đạo thành phố thắp hương tưởng nhớ các nạn nhân.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh Trần Kim Yến phát biểu: "Trong niềm xúc động và tiếc thương vô hạn, tôi xin bày tỏ lòng thành kính, chia buồn sâu sắc với các gia đình có người hy sinh, tử vong trong đại dịch COVID-19; xin nguyện cầu cho các linh hồn người đã mất được siêu thoát, yên giấc ngàn thu, nơi cõi vĩnh hằng".

Theo bà Trần Kim Yến, dù cả hệ thống chính trị đã vào cuộc hết sức quyết liệt với tinh thần "chống dịch như chống giặc", đặt sức khỏe và sự an toàn tính mạng của người dân lên trên hết, trước hết, nhưng dịch bệnh khốc liệt, đã cướp đi sinh mệnh hàng chục ngàn đồng bào, cán bộ, chiến sĩ; hàng chục ngàn gia đình vĩnh viễn mất đi người thân yêu, hàng ngàn đứa trẻ bỗng trở nên mồ côi cha, mẹ hoặc cả cha và mẹ; giây phút sinh ly tử biệt không có người thân bên cạnh; lễ tang cho người mất không được tổ chức theo phong tục, tập quán truyền thống; để lại nỗi day dứt và niềm tiếc thương vô hạn cho người thân, cho gia đình...

Tưởng niệm đồng bào, cán bộ, chiến sỹ hy sinh, tử vong trong đại dịch COVID-19 -0
Bà Trần Kim Yến, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi tưởng niệm.

Tưởng niệm đồng bào, cán bộ, chiến sỹ hy sinh, tử vong trong đại dịch COVID-19 -0
Đại diện các gia đình có người thân qua đời trong đại dịch CVOID-19 thắp hương tưởng niệm.

"Trong giờ phút thiêng liêng này, xin được thắp nén tâm nhang tưởng nhớ đồng bào, cán bộ chiến sĩ hy sinh, tử vong trong đại dịch CVOID-19; nguyện cầu cho các linh hồn sớm được siêu thoát. Một lần nữa, tôi xin đồng cảm và chia sẻ đau thương, mất mát với người thân của những người quá cố", bà Yến xúc động.

Tưởng niệm đồng bào, cán bộ, chiến sỹ hy sinh, tử vong trong đại dịch COVID-19 -0
Đại diện các tôn giáo tại buổi tưởng niệm.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh cũng gửi lời tri ân sâu sắc đến nhân dân cả nước, đến các địa phương, các cá nhân, tổ chức, kiều bào đã đóng góp, chung tay cùng thành phố vượt qua dịch bệnh; tri ân cán bộ, nhân viên y tế, chiến sĩ lực lượng vũ trang, cán bộ của hệ thống chính trị các cấp đã khắc phục mọi khó khăn, bất chấp nguy hiểm, xông pha vào tâm dịch, chiến đấu kiên cường, làm việc quên mình để chăm lo, bảo vệ sức khỏe của nhân dân.

Theo thống kê của Bộ Y tế, kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát đến nay, Việt Nam đã ghi nhận hơn 11,3 triệu ca nhiễm, hơn 10,6 triệu người khỏi bệnh và hơn 43.000 ca tử vong. Trong đó, TP Hồ Chí Minh là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch COVID-19 với hơn 20.000 ca tử vong.

Nguyễn Cảnh
.
.
.