Tổ chức truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ vừa tìm thấy ở Phú Yên

Thứ Ba, 02/04/2024, 13:09

Sáng nay 2/4, UBND huyện Đồng Xuân và Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Phú Yên đã tổ chức lễ truy điệu, đưa hài cốt liệt sĩ về an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ thị trấn La Hai, huyện Đồng Xuân.

Như Báo CAND đã thông tin, trong lúc đào múc đất làm đường trên nương rẫy gần cầu Trà Ô thuộc địa phận thôn Long Thạch, xã Xuân Long, huyện Đồng Xuân vào sáng 1/4, người dân địa phương đã tìm thấy hài cốt cùng một số chiếc răng người, bên cạnh đó có tấm tăng đi mưa, võng dù, dép cao su và hai chiếc mũ tai bèo đều đã mục.

Tổ chức truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ vừa tìm thấy ở Phú Yên -0
CBCS Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Phú Yên, lãnh đạo UBND, Ban Chỉ huy quân sự huyện Đồng Xuân cùng dân quân địa phương kính cẩn nghiêng mình trước anh linh liệt sĩ.

Sau khi kiểm tra, đối chiếu một số thông tin lịch sử trong chiến tranh, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Phú Yên và UBND huyện Đồng Xuân xác định đó là hài cốt liệt sĩ, nên tiến hành cất bốc và an táng với nghi thức trang nghiêm.

Tổ chức truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ vừa tìm thấy ở Phú Yên -0
Tổ chức truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ vừa tìm thấy ở Phú Yên -1
An táng hài cốt liệt sĩ vừa được tìm thấy.

Được biết cách đây hơn 4 năm, một gia đình từ Hà Tĩnh đã đến khu vực nêu trên để tìm kiếm hài cốt người thân là liệt sĩ đã hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, nhưng chưa tìm thấy.
Theo UBND, Ban Chỉ huy quân sự huyện Đồng Xuân, hài cốt tìm thấy có thể là đồng chí Thái Khắc Thân (SN 1945) quê ở huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh, nhập ngũ vào bộ đội tháng 10/1963. Khi đang là binh nhất, chiến sĩ trinh sát Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 10 Ngô Quyền, đồng chí Thân đã tham gia trận đánh ngày 22/11/1967 tại dòng Bà Lịch, thôn Long Mỹ, xã Xuân Long, huyện Đồng Xuân và đã hy sinh ở nơi này. Vì thế, ngay sau khi tìm thấy hài cốt, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Phú Yên và UBND huyện Đồng Xuân đã liên hệ, mời thân nhân gia đình đồng chí Thái Khắc Thân cùng tham dự lễ truy điệu, dâng hương trong sáng 2/4.

Tổ chức truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ vừa tìm thấy ở Phú Yên -0
Thân nhân gia đình liệt sĩ bên phần mộ vừa được tổ chức an táng.

“Chính quyền địa phương đã phối hợp cơ quan chức trách lấy mẫu để tiến hành trưng cầu giám định AND. Khi có kết quả sẽ thông tin đầy đủ cho thân nhân gia đình liệt sĩ Thái Khắc Thân” – ông Trần Quốc Huy, Phó Chủ tịch UBND huyện Đồng Xuân cho biết.

Hữu Toàn
.
.
.