Tin lành Đêga chỉ mang lại bất hạnh, khổ đau

Thứ Tư, 13/04/2022, 09:10

Chúng tôi có cơ hội gặp và được nghe chính người từng trong cuộc kể về bản chất xấu xa của cái gọi là Tin lành Đêga và những khổ đau, bất hạnh mà tà đạo này mang đến cho người dân.

Niềm tin mù quáng phải trả giá

Những ngày tháng 4, vùng chảo lửa huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai nóng như thiêu như đốt. Đang vào mùa thu hoạch lúa nên hầu hết bà con đã ra đồng hoặc ai xong việc thì lên rẫy làm cỏ mì nên phải qua 3 lần hẹn và nhờ sự giúp đỡ của các cán bộ an ninh Công an huyện Phú Thiện, chúng tôi mới gặp và tìm hiểu về Siu Un (tên thường gọi Ama HVân, SN 1966, trú thôn Tân Điệp 1, xã Ia Ake, huyện Phú Thiện).

Tin lành Đêga chỉ mang lại bất hạnh, khổ đau -0
Siu Un (thứ 2 từ trái sang) trò chuyện với các cán bộ an ninh, Công an huyện Phú Thiện.

Tiếp chúng tôi trong căn nhà ván gỗ, mái tôn, Siu Un trông già hơn nhiều với số tuổi nhưng đôi mắt vẫn còn tinh anh, linh hoạt lắm. Nếu không được giới thiệu trước, có lẽ chúng tôi không thể nào hình dung được đứng trước mặt mình từng là nhân vật cốt cán trong việc rao giảng trái phép Tin lành Đêga và tổ chức vụ bạo động tại TP Pleiku, tỉnh Gia Lai năm 2001.

Siu Un kể: Là một trong những người Jrai đầu tiên tại vùng đất Phú Thiện được học hết cấp 3, sau khi ra trường, Siu Un được nhận vào làm việc tại Công ty truyền tải điện 500Kv Gia Lai, chi nhánh huyện Chư Sê. Kể từ đó, Siu Un trở thành niềm tự hào của đồng bào nơi đây cùng với tương lai tương sáng phía trước. Trải qua hơn 10 năm công tác tại công ty, Siu Un luôn được đánh giá là cán bộ có năng lực, trách nhiệm với công việc. Năm 1998, Siu Un bất ngờ xin nghỉ việc trong sự ngỡ ngàng của các cán bộ, đồng nghiệp cùng công ty. Đây chính là dấu mốc dẫn đến ngã rẽ với nhiều sự thay đổi trong cuộc đời của con người này.

Từ năm 1999, Siu Un bắt đầu nghe theo và nhận sự chỉ đạo của đối tượng Rah Lan Nglol (tên thường gọi là Ama Chăm, đối tượng phản động hiện đang sống lưu vong tại Mỹ) để tuyên truyền, vận động nhân dân tại các buôn làng nổi dậy, biểu tình và vẽ ra viễn cảnh hão huyền với cái gọi là “Nhà nước Đêga”. Đồng thời, các đối tượng còn liên tục bịa đặt, dựng chuyện, đưa ra những thông tin sai trái, phản động nhằm chống phá chính quyền, gây mất ổn định an ninh trật tự, đẩy cuộc sống của người dân vào cảnh cơ cực.

Giải thích về sự thay đổi trong nhận thức và hành động của mình, Siu Un cho biết: Lúc đó mình nghe các đối tượng xấu tiếp cận, hứa hẹn nếu biểu tình thành công sẽ cho làm người đứng đầu, thủ lĩnh của nhà nước nên tôi tham gia theo.

Siu Un được các đối tượng phát cho tài liệu tuyên truyền về lịch sử Fulro, bản đồ Nhà nước Đêga và quyền của người bản địa nhằm lôi kéo đồng bào, người dân nhẹ dạ, cả tin tại các buôn, làng. Siu Un cũng thường xuyên liên lạc với các chấp sự tại các buôn, làng để truyền đạt ý kiến, chỉ đạo hoạt động của các đối tượng bên ngoài; trường hợp có người dân không hợp tác thì sẵn sàng đe dọa, uy hiếp để buộc họ nghe theo.

Lợi dụng uy tín, danh xưng là người con ưu tú của buôn, làng, Siu Un đã hoạt động rất tích cực tại các huyện Phú Thiện, Ia Pa và thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai. Siu Un liên tục tuyên truyền, lén lút rao giảng về Tin lành Đêga; đồng thời, xây dựng lực lượng chống phá nhà nước nhưng bản thân lại không được bình bầu, không có chức danh cụ thể nào mà chỉ nghe và làm theo chỉ đạo một cách mù quáng.

Đầu năm 2001, Siu Un giữ vai trò tổ chức trong vụ bạo loạn đòi thành lập nhà nước Đêga độc lập tại TP Pleiku, tỉnh Gia Lai. Với những hành vi vi phạm pháp luật của mình, Siu Un đã phải trả giá bằng bản án 16 năm tù. Đây là hình phạt thích đáng cho những sai trái mà Siu Un đã làm với cộng đồng, dân tộc, đất nước.

Ở nơi trại giam, Siu Un thường xuyên được các cán bộ quản giáo giải thích về những hành vi vi phạm phạm pháp luật, đi ngược lại lợi ích dân tộc và mong muốn của đại đa số người dân.

Chuyển biến tư tưởng và thức tỉnh

Nhờ cải tạo tốt, năm 2015, Siu Un ra tù trước thời hạn và trở về địa phương với món nợ chồng chất của gia đình. Siu Un cho hay, Ama Chăm chỉ đạo tôi hoạt động, tôi tin tưởng nghe theo, bỏ qua sự can ngăn của gia đình nhưng không được hỗ trợ, giúp đỡ gì cả; mọi chi phí hoạt động đều phải tự túc. Tôi không phụ giúp được cho gia đình, vợ con phải tự xoay xở nên không đủ ăn, phải vay mượn, nợ nần khắp nơi; 4 đứa con nheo nhóc, bữa đói, bữa no.

Bằng sự kiên trì, thấu tình đạt lý, các cán bộ Công an huyện Phú Thiện đã từng bước cảm hóa; lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương thường xuyên quan tâm, thăm hỏi động viên và có những chính sách hỗ trợ, giúp đỡ thiết thực đến vùng đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó có Siu Un. Từ đó, đời sống bà con ngày càng được nâng cao. Siu Un cũng có thời gian để suy nghĩ lại về những bánh vẽ mà các thế lực thù địch đã cố tình nhồi nhét, những khổ sở mà dân mình phải chịu khi tin theo, làm theo thứ gọi là Tin lành Đêga mà các thế lực phản động tô vẽ nên.

Đợt vừa qua, Siu Un nhiễm bệnh, trở thành F0 nhưng những bà con gần xa, những người từng được Siu Un xem là chiến hữu cùng chiến tuyến vẫn không được lời hỏi han. Bên cạnh Siu Un lúc này chỉ có gia đình và cấp ủy, chính quyền địa phương cùng những người đã thương yêu, bao bọc, tận tình hỏi han, lo lắng cho sức khỏe cũng như tiếp tế lương thực, thực phẩm cho Siu Un khi bị cách li vì dịch bệnh.

Sau nhiều đêm dài suy nghĩ, hết đứng lên rồi ngồi xuống, tựa vào vách tôn trong căn nhà đã cũ, Siu Un đã đi đến quyết định đúng đắn nhất trong cuộc đời mình. Đó là trở về với đúng nghĩa là người con của buôn làng; sống tốt đời, đẹp đạo, sống có ích cho gia đình, xã hội và đất nước.

Ngày 26/3 vừa qua, Siu Un được Hội thánh tin lành truyền giáo cơ đốc Ia Hiao, xã Ia Hiao, huyện Phú Thiện tổ chức tiếp nhận về sinh hoạt tại Chi Hội Tin lành Sô Ma Hang. Cùng đợt này còn có 27 người từng là con chiên được Siu Un giảng đạo nay cũng theo về sinh hoạt tại đây. Dự kiến, thời gian tới sẽ có khoảng 100 người nữa sẽ cùng tham gia về sinh hoạt dưới mái nhà chung này.

Trở về trong vòng tay yêu thương, sự chào đón nồng nhiệt của linh mục và các con chiên, Siu Un rưng rưng nước mắt: Hơn 20 năm qua tôi đã lầm đường lạc lối, khiến cho gia đình tôi luôn nghèo đói, xa cách bà con nhưng chính quyền đã tha thứ cho tôi, dân làng yêu thương tôi, tôi thấy xấu hổ và có lỗi. Tôi hứa sẽ từ bỏ Tin lành Đêga để cùng bà con làm người tốt, sống có ích cho xã hội.

Qua đây, tôi cũng mong bà con đừng tin theo, nghe theo số đối tượng phản động ở nước ngoài dụ dỗ, kích động mà lầm đường lạc lối như tôi. Bao nhiêu năm qua, họ chỉ lợi dụng uy tín của tôi để làm việc xấu nhằm mang lại lợi ích cá nhân họ mà không giúp ích gì được cho đất nước, nhân dân. Tin lành Đêga chỉ mang lại bất hạnh, khổ đau cho dân mình mà thôi.

Trao đổi với chúng tôi, Thiếu tá Phạm Minh Tuấn, Đội phó Đội An ninh, Công an huyện Phú Thiện nhận xét: Qua sinh hoạt thấy Siu Un tư tưởng đã thoải mái và cũng thường xuyên tham gia các buổi tuyên truyền pháp luật của địa phương để nói rõ cho bà con biết bản chất xấu xa của các thế lực thù địch. Từ đó, giúp bà con hiểu mà từ bỏ tà đạo, trở về sinh hoạt ở những tôn giáo được nhà nước công nhận.

Cũng theo Thiếu tá Phạm Minh Tuấn, nhà nước đang có những hỗ trợ để bà con phát triển kinh tế, có cuộc sống tốt hơn và tất cả đều phải thực hiện công bằng. Trường hợp gia đình Siu Un là hộ cận nghèo nên được cấp bảo hiểm y tế; đồng thời, hỗ trợ vay 50 triệu đồng tại Ngân hàng Chính sách xã hội để gia đình làm ăn, phát triển kinh tế.

Phấn khởi dẫn chúng tôi đi thăm 1ha lúa, 3ha mì và chuồng nuôi gần chục con bò và heo, Siu Un hôm nay say mê giới thiệu về những dự định sắp tới để phát triển kinh tế gia đình, đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển chung của địa phương. Siu Un tâm sự: “Giờ đây sống mới thật sự là sống để trả nợ ân tình và trả nợ cuộc đời”.

Chí Hào
.
.
.