Thông tin về kết quả khắc phục sự cố vỡ cống hồ thải Nhà máy Tuyển quặng đồng Tả Phời

Thứ Hai, 20/11/2023, 07:05

Ngày 17/11, UBND tỉnh Lào Cai ban hành Văn bản số 96/TCBC-UBND thông tin về kết quả khắc phục và xác định nguyên nhân gây ra sự cố vỡ cống thoát nước mặt của hồ thải quặng đuôi Nhà máy Tuyển quặng đồng Tả Phời, xã Tả Phời, TP Lào Cai (Lào Cai).

Đến thời điểm hiện tại, công tác khắc phục cơ bản được hoàn thành, Công ty Cổ phần Đồng Tả Phời - Vinacomin đã thực hiện chi trả cho 104/104 hộ dân bị ảnh hưởng, thiệt hại (lúa, tài sản, vật nuôi...), trên cơ sở bảng áp giá công khai, với số tiền trên 5,6 tỷ đồng; thực hiện bố trí tái định cư cho 11 hộ dân thôn Phời 3, xã Tả Phời trong khu vực có nguy cơ sạt lở, sụt lún. Vị trí tái định cư tại thôn Cóc 2, xã Tả Phời, TP Lào Cai; diện tích tái định cư khoảng 300m2/hộ. Đã có 3/11 hộ dân bốc thăm xác định lô đất và đang hoàn thiện thủ tục bàn giao đất. Đối với 8/11 hộ dân còn lại đang được UBND thành phố khẩn trương tiếp tục triển khai các thủ tục theo quy định.

Sự cố dẫn đến nước và bùn trong hồ thải quặng đuôi chảy ra ngoài phạm vi dự án làm ảnh hưởng tới các hộ dân, công trình xây dựng và môi trường phía hạ lưu đập. 

Thông tin về kết quả khắc phục sự cố vỡ cống hồ thải Nhà máy Tuyển quặng đồng Tả Phời -0
Cơ quan chức năng thường xuyên tổ chức lấy mẫu nước và bùn tại các vị trí cần thiết để phân tích, đánh giá tác động đến môi trường sau sự cố. 

Trước đó, vào khoảng 8h30’ ngày 8/8 đã xảy ra sự cố vỡ cống thoát nước mặt hồ thải quặng đuôi Nhà máy Tuyển quặng đồng Tả Phời, xã Tả Phời, TP Lào Cai dẫn đến nước và bùn trong hồ thải quặng đuôi chảy ra ngoài phạm vi dự án theo tuyến cống thoát nước làm ảnh hưởng tới các hộ dân, công trình xây dựng và môi trường phía hạ lưu đập.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, UBND tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của tỉnh, UBND , UBND xã Tả Phời phối hợp với Công ty Cổ phần Đồng Tả Phời - Vinacomin khẩn trương di chuyển người dân ở khu vực ảnh hưởng đến nơi an toàn và bố trí chỗ ở tạm cho các hộ dân. Yêu cầu doanh nghiệp lập tức dừng sản xuất nhà máy tuyển, huy động toàn bộ nhân lực, thiết bị để khắc phục sự cố. Đến 13h30’  cùng ngày đã ngăn được dòng nước chảy ra môi trường. 

Công ty Cổ phần Đồng Tả Phời -Vinacomin đã hỗ trợ khẩn cấp 177 triệu đồng cho các hộ dân (5 triệu đồng/hộ cho các hộ bị ảnh hưởng nhà ở; 2 triệu đồng/hộ cho các hộ bị ảnh hưởng cây cối, hoa màu); đảm bảo cung cấp suất ăn hàng ngày cho các hộ dân không thể tự tổ chức nấu ăn; thực hiện khám sức khỏe cho nhân dân. 

Theo đánh giá của Tổ công tác (được UBND tỉnh thành lập), nguyên nhân gây ra sự cố vỡ cống thoát nước mặt của hồ thải quặng đuôi Nhà máy Tuyển quặng đồng Tả Phời là do thời tiết mưa với lưu lượng lớn kéo dài làm biến đổi trạng thái cơ lý bùn đất trong lòng hồ, gây phát sinh bất lợi trong kết cấu, làm cho khớp nối giữa các đoạn cống ngày càng mở rộng, tách rời theo thời gian. Dẫn đến kết cấu tuyến cống thoát nước không chịu được áp lực bùn và nước trong lòng hồ thải khi dâng lên tới cos+199m.

Sau các biện pháp khắc phục sự cố nêu trên, đến nay môi trường khu vực bị ảnh hưởng của sự cố đã đảm bảo an toàn cho đời sống sinh hoạt và sản xuất của người dân. Thời gian tới, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành liên quan, UBND TP  Lào Cai, UBND xã Tả Phời, Công ty Cổ phần Đồng Tả Phời - Vinacomin thường xuyên kiểm tra hiện trường của hồ thải quặng đuôi để kịp thời phát hiện xử lý vấn đề nếu có phát sinh đảm bảo an toàn cho hồ thải khi nhà máy khôi phục hoạt động…; tiếp tục hoàn tất bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho các hộ dân còn lại; tăng cường giữ gìn an ninh, trật tự xã hội, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho Nhân dân; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định; thực hiện đồng bộ các giải pháp bảo đảm an sinh xã hội.

UBND tỉnh cũng yêu cầu các sở, ngành, địa phương phải tiếp tục rà soát; tăng cường kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện, xử lý theo quy định; đồng thời, yêu cầu các doanh nghiệp trên địa bàn đảm bảo không để xảy ra sự cố tương tự.

X. Mai
.
.
.