Thanh niên tình nguyện góp sức xây dựng nông thôn mới

Chủ Nhật, 07/08/2022, 08:49

Thực hiện Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2022, hơn 2 tháng qua, các cấp bộ Đoàn trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long đã triển khai nhiều công trình, phần việc thiết thực.

Với tinh thần “chủ động phát huy năng lực, nguồn lực địa phương, đơn vị; làm thực chất, chú trọng hiệu quả thực tế, lan tỏa, thiết thực”, các cơ sở Đoàn đã linh hoạt xây dựng nhiều đội hình tình nguyện tại chỗ nhằm phát huy tối đa năng lực của các bạn trẻ. Hơn 2/3 chặng đường của chiến dịch đã đi qua, những kết quả đạt được tiếp tục khẳng định vai trò xung kích của tuổi trẻ tỉnh Vĩnh Long trên các lĩnh vực, trong đó nổi bật là đóng góp cho phong trào xây dựng nông thôn mới.

Thanh niên tình nguyện góp sức xây dựng nông thôn mới -0
Khởi công xây dựng Công trình “Thắp sáng tuyến đường nông thôn”.

Tham gia chiến dịch Mùa hè xanh tại huyện Vũng Liêm, gần 300 sinh viên Trường Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh đã góp sức mang đến nhiều công trình, phần việc thiết thực, ý nghĩa cho địa phương như xây mới và bê tông hóa 3 tuyến đường nông thôn; xây dựng 1 cây cầu bê tông; thực hiện 10km tuyến đèn năng lượng mặt trời; hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà cho 4 gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo; phát quang 37km đường nông thôn; trồng và chăm sóc hơn 13,5km tuyến đường hoa… Những công trình không chỉ mang lại hiệu quả thiết thực, giúp địa phương có thêm những tuyến đường, đèn đường mới, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân mà còn mang dấu ấn tuổi trẻ, thể hiện tinh thần nhiệt huyết, xung kích của lực lượng đoàn viên, thanh niên.

Sinh viên Trần Minh Anh, Trường Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh chia sẻ, những ngày tham gia chiến dịch em được trải nghiệm nhiều công việc khác nhau, học được nhiều kiến thức, kỹ năng mới. Qua đó, chúng em hiểu về giá trị của sức lao động, càng thấy rõ hơn trách nhiệm của mình đối với quê hương, đất nước. Là một người trẻ, em mong muốn được đóng góp nhiều hơn nữa, cùng chung tay xây dựng quê hương, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Tại xã Bình Phước, huyện Mang Thít, chiến dịch Kỳ nghỉ hồng năm nay được linh hoạt tổ chức phù hợp với nhu cầu của địa phương và điều kiện tham gia của đoàn viên, thanh niên. Theo đó, Đoàn Thanh niên xã Bình Phước đã thực hiện tốt công tác tập hợp thanh niên tham gia hoạt động thông qua các đợt cao điểm là "Ngày thứ Bảy tình nguyện", Ngày Chủ nhật xanh". Nhờ sự linh động này, chiến dịch Kỳ nghỉ hồng đã huy động được đông đảo các lực lượng tham gia. Bên cạnh đoàn viên, thanh niên là công chức, viên chức, chiến dịch còn huy động được lực lượng thanh niên địa phương, học sinh tham gia sinh hoạt hè. Sự tham gia tích cực của các đoàn viên, thanh niên đã đóng góp nhiều công trình, phần việc hướng về cộng đồng, trong đó trọng tâm là góp phần đưa địa phương hướng đến xây dựng nông thôn mới kiểm mẫu.

Đảm nhận công trình “Cột đèn nở hoa” với 62 cây cột đèn, những ngày qua, các đoàn viên, thanh niên của xã Bình Phước chia nhau dọn dẹp vệ sinh, tháo gỡ những tờ quảng cáo, tô nền và thay áo mới cho những trụ đèn này. Bằng tinh thần nhiệt huyết và đôi tay khéo léo, các bạn trẻ đã vẽ nên những bông hoa đầy màu sắc, góp phần tạo diện mạo mới cho những cột đèn từng bị phủ đầy những số điện thoại, bảng quảng cáo, rao vặt.

Chị Huỳnh Thị Thúy Liễu, giáo viên Trường Mầm non Sơn Ca 2, huyện Mang Thít bộc bạch, khi thực hiện công trình này, chúng em hy vọng sẽ góp phần làm cho tuyến đường trở nên sáng và đẹp hơn, quan trọng hơn hết là mong người dân sẽ đồng thuận, cùng chung tay giữ cho những cột đèn “nở hoa”, diện mạo nông thôn thêm tươi sáng.

Cùng góp sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, đội hình Kỳ nghỉ hồng của xã Bình Phước đã tích cực phát quang bụi rậm, làm cỏ trên các tuyến đường với tổng chiều dài trên 10km, trồng hơn 100 cây. Các bạn trẻ còn tổ chức sân chơi, sinh hoạt cho hơn 500 thiếu nhi, học sinh trên địa bàn dân cư; tuyên truyền, vận động người dân tiêm vaccine phòng COVID-19; tuyên truyền về phòng, chống ma túy, an toàn giao thông, bảo hiểm y tế…

Bí thư Đoàn Thanh niên xã Bình Phước Phạm Thị Hiếu cho biết, hưởng ứng Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm nay, Đoàn Thanh niên xã huy động tất cả các lực lượng công chức, viên chức trẻ, đoàn viên, thanh niên sinh hoạt nơi cư trú và đang sinh hoạt tại xã tập trung tham gia các hoạt động xây dựng nông thôn mới như thực hiện tuyến đường hoa kiểu mẫu, tuyên truyền nâng cao ý thức người dân tham gia bảo hiểm y tế, chung tay xây dựng cảnh quan xanh, sạch, đẹp...

Đến thăm các chiến sĩ tình nguyện của tỉnh Vĩnh Long, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng đội Trung ương Nguyễn Phạm Duy Trang đánh giá cao công tác tập hợp lực lượng và tổ chức các công trình, phần việc phù hợp với đặc điểm, nhu cầu của tổ chức Đoàn địa phương. Qua đó không chỉ thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên mà còn thể hiện được tình cảm, trách nhiệm của tuổi trẻ đối với cuộc sống cộng đồng.

“Các bạn trẻ đã phát huy được tính xung kích, tình nguyện, chủ động và sáng tạo của thanh niên tham gia cùng với địa phương thực hiện các nhiệm vụ, trong đó nổi bật là xây dựng cảnh quan môi trường, văn minh đô thị, xây dựng nông thôn mới”, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương Nguyễn Phạm Duy Trang nhấn mạnh.

Lê Thúy Hằng
.
.
.