Tết của những chú gấu tại trung tâm cứu hộ

Thứ Tư, 07/02/2024, 16:11

Trong những ngày giáp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, tại thung lũng Chắt Dậu thuộc Vườn quốc gia Tam Đảo (Vĩnh Phúc), đàn gấu ở Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam cũng được liên hoan tất niên. Gấu cũng có bánh chưng, bánh tét, có cả cây nêu treo đầy quả chín như táo, cà chua trong khu bán hoang dã.

1.jpg -0
Những chú gấu tại Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam. Hiện tại, đây là ngôi nhà an toàn cho hơn 200 chú gấu hoang dã Việt Nam.
2.jpg -0
Trong những ngày giáp Tết, các chú gấu tại đây cũng được nhận những phần quà đặc biệt nhân dịp năm mới. Trong ảnh các nhân viên trung tâm treo quả chín, bánh chưng, bánh tét trên cành cây làm quà cho gấu.
4.jpg -0
Để chuẩn bị bữa tiệc tất niên cho bầy gấu, các nhân viên chăm sóc đã kì công tìm kiếm một cành tre có nhiều nhánh để treo những hộp quà. “Bánh chưng” của gấu bên trong có mứt, ngô, các loại hạt, bọc ngoài bằng lá dong và buộc lạt. Còn bánh tét dài được làm khéo léo từ ống tre, ngoài gói lá dong, trong đựng đầy mứt, đồ ngọt, hạt.
3.jpg -0
Với thính giác tuyệt vời, gấu sẽ ngửi thấy và nhanh chóng tìm đến những món ngon ngay khi ùa ra các khu bán tự nhiên.
5.jpg -0
Có chú gấu thận trọng hít hà, mang cái bánh chưng của riêng mình ra một góc riêng, thong thả liếm láp mật ong, hạt. Có chú gấu nhẩn nha ngồi trên võng (làm bằng vòi cứu hỏa) để thưởng thức.
6.jpg -0
Nhưng có những anh bạn gấu nóng vội, háu ăn đã mau chóng giựt thật nhanh cái bánh vuông treo trên cây nêu, mạnh đến nỗi đổ luôn cả cây nêu treo đầy đồ ngon và ngấu nghiến phần liên hoan tết của mình. Khi cây nêu đổ, các chú gấu khác dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm đồ ăn.
9a.jpg -0
Các cán bộ chăm sóc gấu gọi đây là “hoạt động làm giàu môi trường sống cho gấu" để qua đó, gấu được vận động, được thay đổi môi trường sống đa dạng mỗi ngày.
8.jpg -0
Những hoạt động này được thực hiện mỗi ngày 2 lần giúp làm mới môi trường sống của gấu. Các chú gấu vì thế cũng có động lực hoạt động, giảm căng thẳng và trở nên vui vẻ.

Gấu là một loài động vật hoang dã to lớn. Vì thế mỗi khu bán tự nhiên trong Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam rộng đến 3000m2 là nhà của khoảng 20 chú gấu. Tổ chức Động vật Châu Á bắt đầu cứu hộ gấu tại Việt Nam từ năm 2006. Tới nay, tổ chức đã cứu hộ và chăm sóc 265 cá thể gấu ngựa và gấu chó tại Việt Nam, trong đó 201 cá thể đang được chăm sóc trong an toàn và tự do tại Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam ở Vườn quốc gia Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc.

Nguyễn Bình - Phong Sơn
.
.
.