Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm Tết Trung thu 2023

Thứ Ba, 15/08/2023, 18:58

Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), bên cạnh các cơ sở sản xuất kinh doanh bánh trung thu có uy tín, sản phẩm bảo đảm an toàn, cũng còn một số tổ chức, cá nhân có hành vi lén lút đưa ra thị trường một số loại bánh kẹo nhập lậu, không có nguồn gốc, xuất xứ

Ngày 15/8, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) có Công văn số 1888/ATTP-NĐTT về việc tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2023.

Theo đó, Tết Trung thu đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo, đặc biệt là bánh trung thu tăng đột biến. Bên cạnh các cơ sở sản xuất kinh doanh có uy tín, sản phẩm bảo đảm an toàn, cũng còn một số tổ chức, cá nhân có hành vi lén lút đưa ra thị trường một số loại bánh kẹo nhập lậu, không có nguồn gốc, xuất xứ.

Để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng, Cục An toàn thực phẩm đề nghị UBND các tỉnh, TP trực thuộc trung ương; Sở Y tế các tỉnh, thành phố; Ban Quản lý an toàn thực phẩm các tỉnh, TP: Bắc Ninh, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp với Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai hoạt động thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.

Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm Tết Trung thu 2023 -0
Các địa phương tăng cường kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn để phát hiện bánh trung thu kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Trong đó, tập trung ưu tiên các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu, bánh kẹo, nước giải khát, thực phẩm truyền thống sản xuất tại các làng nghề, cơ sở nhỏ lẻ; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố…

Cục An toàn thực phẩm cũng yêu cầu các đơn vị trong quá trình kiểm tra, kịp thời truy xuất, thu hồi các sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm và công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng. Nếu có dấu hiệu hình sự, đề nghị chuyển cơ quan Công an để xử lý theo quy định của pháp luật.

Các địa phương tăng cường truyền thông đến người tiêu dùng, hướng dẫn lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn. Chỉ mua, sử dụng thực phẩm, phụ gia thực phẩm có nhãn mác đầy đủ, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.  

Trần Hằng
.
.
.