Quảng Ninh xây dựng chiến lược thích ứng với dịch bệnh

08:11 19/09/2021

Đến nay đã gần 3 tháng không phát hiện ca nhiễm thứ phát trong cộng đồng, nhưng tỉnh Quảng Ninh vẫn phải đang “kích hoạt” cao nhất cơ chế phòng, chống dịch COVID-19 ở tất cả các cấp, ngành, địa phương.

Cùng với đó, địa phương này đã xây dựng chiến lược thích ứng, chung sống với dịch bệnh trong trạng thái bình thường mới…

Cùng với sự xuất hiện của biến chủng mới vẫn đang diễn biến phức tạp, bùng phát mạnh, lây lan nhanh và gây tử vong cao, tỉnh Quảng Ninh còn phải đối diện với các nguy cơ về mầm bệnh, nhất là từ lái xe tải, xe container qua vùng dịch, từ Nam ra Bắc, từ tuyến đường biển, đường thủy nội địa… Theo đó, nhiệm vụ quan trọng hàng đầu là phải tập trung ngăn chặn các nguồn lây vào địa bàn tỉnh. Từ cấp tỉnh xuống đến cơ sở, đặc biệt là chính quyền cấp xã phải triển khai mạnh mẽ, quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch phù hợp với tình hình mới đã có nhiều thay đổi.

Đáng chú ý, tỉnh Quảng Ninh đã huy động tổng lực tổ chức tiêm chủng vaccine diện rộng. Tính đến nay, toàn tỉnh Quảng Ninh đã có khoảng 750 nghìn người được tiêm vaccine ít nhất một mũi. Không chỉ ở những vùng có điều kiện thuận lợi, tỉnh Quảng Ninh triển khai tiêm chủng nghiêm túc, chu đáo đến tận các xã vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số, biên giới, hải đảo.

Điển hình như xã miền núi Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ, với trên 80% đồng bào dân tộc thiểu số, địa bàn rộng gồm 14 thôn, nhiều thôn cách xa điểm tiêm trên 10km. Vậy nhưng đến nay theo như ông Lưu Minh Thắng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã cho biết, đã hoàn thành tiêm chủng cho trên 3.700 người dân.

Khẳng định quan điểm “không để ai bị bỏ lại phía sau” trong thực hiện tiêm vaccine, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Ký đã yêu cầu các địa phương rà soát thật kỹ trên địa bàn, đặc biệt quan tâm đến các đối tượng tạm trú, công nhân lao động tại các dự án và người nước ngoài đang cư trú tại địa bàn…

Thông tin, hướng dẫn để các đối tượng này nắm được và được tiếp cận với việc tiêm vaccine. Tỉnh Quảng Ninh phấn đấu đến ngày 20/9, sẽ hoàn thành 100% tiêm chủng mũi 1 cho những người có chỉ định tiêm và là một trong những địa phương hoàn thành tiêm chủng mũi 1 sớm nhất trong toàn quốc, chỉ sau TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Thực hiện mục tiêu kép, ưu tiên tập trung phòng, chống dịch hiệu quả để đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, tỉnh Quảng Ninh quyết tâm không thay đổi mục tiêu đã đề ra với tăng trưởng GRDP trên 10% và tổng thu ngân sách Nhà nước đạt trên 51 nghìn tỷ đồng. Tỉnh Quảng Ninh xây dựng chiến lược thích ứng, chung sống với dịch bệnh trong trạng thái bình thường mới để thúc đẩy phát triển KT-XH, phục hồi du lịch nội tỉnh có kiểm soát bảo đảm an toàn dịch bệnh theo hướng “thắt chặt bên ngoài, nới lỏng bên trong” sau khi hoàn thành việc tiêm mũi 1 cho toàn bộ người dân có chỉ định tiêm.

Khởi động chiến dịch này, mới đây TP Hạ Long đã tổ chức chương trình cà phê doanh nhân bàn giải pháp khởi động lại hoạt động du lịch, dịch vụ trên địa bàn trong trạng thái bình thường mới. Thông tin từ ông Vũ Văn Diện, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hạ Long cho biết, địa phương này đã báo cáo tỉnh, đề xuất để dự kiến trong tháng 9 cho phép mở lại các hoạt động kinh doanh, dịch vụ, thể thao, bãi tắm, karaoke…

Tuy nhiên, để có thể khởi động lại hoạt động du lịch nội tỉnh và với các tỉnh là “vùng xanh”, theo ông Vũ Văn Diện, chính quyền và các doanh nghiệp phải cùng chung tay, nâng cao ý thức, chấp hành đầy đủ các quy định phòng, chống dịch, phối hợp chặt chẽ, kết hợp thành hệ thống các tour, tuyến, điểm đến an toàn để kiểm soát rủi ro dịch bệnh. Cùng với đó, TP Hạ Long sẽ có những giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục hoạt động kinh doanh, tổ chức các chương trình kích cầu thu hút khách du lịch.

Bên cạnh khởi động lại ngành dịch vụ, du lịch, tỉnh Quảng Ninh cũng đang tích cực tháo gỡ khó khăn cho ngành Than, tranh thủ tối đa các cơ hội của thị trường, tăng tối đa sản lượng sản xuất trong nước. Đồng thời, tháo gỡ khó khăn của các doanh nghiệp, các nhà đầu tư, hộ kinh doanh cá thể, vướng mắc của các dự án đầu tư còn tồn đọng, kéo dài.

Dự kiến trong tháng 10 này, tỉnh Quảng Ninh cũng sẽ phấn đấu khởi công 4 dự án, gồm: Dự án Khu đô thị phức hợp Hạ Long, Dự án Nhà máy điện khí LNG Quảng Ninh, Bến cảng tổng hợp Vạn Ninh giai đoạn 1 và Sân golf Đông Triều. Và cam kết chậm nhất ngày 31/12 năm nay sẽ hoàn thành 3 công trình trọng điểm: Đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, đường ven biển Hạ Long - Cẩm Phả, cầu Cửa Lục 1.

Ngoài ra, tỉnh Quảng Ninh cũng sẽ tận dụng cơ hội an toàn dịch bệnh để tập trung phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, lao động có kỹ năng gắn với tăng quy mô và chất lượng dân số. Triển khai tốt nhiệm vụ năm học 2021-2022, dạy và học an toàn, chất lượng trong trạng thái bình thường mới. Và quan tâm các giải pháp tạo sinh kế, việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân, nhất là hộ cận nghèo…

V. Huy