Phòng cháy chung cư, nhà cao tầng, nhà trọ giữa mùa nắng nóng

Thứ Hai, 13/05/2024, 07:36

Tỉnh Thừa Thiên Huế hiện có hàng nghìn nhà chung cư, nhà cao tầng và phòng trọ được người lao động, học sinh và sinh viên thuê ở. Trong đó, có nhiều nhà trọ nằm chen giữa khu dân cư đông đúc với các tuyến đường kiệt, hẻm nhỏ nên công tác đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) gặp nhiều khó khăn, nhất là vào thời điểm nắng nóng như hiện nay.

Theo thống kê của cơ quan chức năng, hiện địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế có 18 cư xá, 2.077 phòng trọ, riêng địa bàn TP Huế có 1.849 phòng trọ. Trong đó có nhiều khu nhà trọ nằm san sát giữa khu dân cư tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ.

Nhiều năm qua, kiệt 131 đường Trần Phú, phường Phước Vĩnh, TP Huế được biết đến là nơi tập trung số lượng lớn khu nhà trọ, nhà ở kết hợp kinh doanh phòng trọ. Ngoài tăng cường công tác đảm bảo ANTT, Công an phường Phước Vĩnh đã tích cực phối hợp với lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an TP Huế tiến hành kiểm tra, nhắc nhở các hộ kinh doanh nhà trọ nghiêm túc thực hiện các quy định để đảm bảo an toàn về PCCC.

Phòng cháy chung cư, nhà cao tầng, nhà trọ giữa mùa nắng nóng -0
Những căn hộ chung cư nằm giữa khu đô thị TP Huế luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ vào mùa nắng nóng.

Tại nhiều nhà trọ bên trong kiệt 131 đường Trần Phú, dù đã được chủ cơ sở niêm yết tiêu lệnh PCCC, các quy định PCCC nhưng nhiều dãy trọ vẫn “kín cổng cao tường”, ban công đều bị bịt kín bằng khung sắt phòng trộm cắp và không có lối thoát hiểm. Bên cạnh đó, do tuyến đường kiệt và các hẻm, ngõ ngách trong đường kiệt này rất nhỏ, nếu có xảy ra cháy nổ thì phương tiện chữa cháy rất khó tiếp cận được hiện trường.

Trung tá Trương Văn Nguyên, Trưởng Công an phường Phước Vĩnh cho biết, nắm được đặc điểm tình hình địa bàn nên Công an phường đã thường xuyên tổ chức kiểm tra về công tác lưu trú, đăng ký tạm trú, tạm vắng và đồng thời tuyên truyền đến các chủ cơ sở kinh doanh nhà trọ, sinh viên, người lao động thuê trọ cần tuân thủ nghiêm quy định PCCC. Tuyệt đối không được chủ quan trong quá trình sử dụng nguồn điện, sử dụng bếp gas nấu ăn nhằm đảm bảo an toàn cho khu trọ trong thời điểm nắng nóng như hiện nay.

“Để thực hiện hiệu quả công tác PCCC, phường đã thành lập 17 tổ liên gia an toàn PCCC&CNCH và bố trí 47 điểm chữa cháy công cộng. Tại mỗi điểm đều được trang bị sẵn các bình chữa cháy. Công an phường còn tích cực vận động mỗi gia đình tự trang bị bình chữa cháy nhằm kịp thời xử lý khi xảy ra sự cố cháy, nổ”, Trung tá Trương Văn Nguyên cho hay.

Theo Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Thừa Thiên Huế, toàn tỉnh hiện có 2.108 nhà chung cư, cơ sở dịch vụ cho thuê trọ, 13 chung cư cao tầng. Thời gian qua, công tác PCCC tại các tòa nhà chung cư, nhà cao tầng luôn được Cảnh sát PCCC&CNCH và lực lượng Công an cơ sở quan tâm đặt lên hàng đầu, nhất là vào thời điểm nắng nóng như hiện nay. Ngoài kiểm tra các điều kiện đảm bảo an toàn PCCC&CNCH tại các chung cư, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH đã tích cực tổ chức nhiều buổi tuyên truyền, hướng dẫn cho hàng nghìn hộ dân ở chung cư nắm rõ các quy định về PCCC, cách sử dụng bình chữa cháy, cách thoát nạn từ các căn hộ cao tầng khi xảy ra cháy.

Tuy nhiên tại các khu chung cư, nhà cao tầng vẫn luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn về PCCC do người dân tự ý biến đổi công năng của nhà ở để cho thuê; hệ thống PCCC chưa đảm bảo theo yêu cầu, Ban quản lý các khu chung cư thiếu nhân viên quản lý. Và trên thực tế, tại một số căn hộ chung cư tại các tòa chung cư ở TP Huế đã xảy ra cháy khiến người dân lo lắng.

Như vào tối 25/1 vừa qua, một căn hộ tại tầng 7 tòa CT3 chung cư Aranya (phường Xuân Phú, TP Huế) gặp sự cố chập điện dẫn đến cháy bình nước nóng lạnh. Sự cố khiến khói đen tỏa ra cửa chính tòa nhà, tràn khắp hành lang và các tầng lân cận. Nghe tiếng chuông báo cháy và phát hiện khói, nhiều cư dân hoảng loạn đi theo lối thoát hiểm bằng thang bộ để ra bên ngoài. Ngay sau đó Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Thừa Thiên Huế huy động 3 xe cứu hỏa và 15 cán bộ, chiến sĩ đến hiện trường, vài phút sau sự cố được khắc phục.

Trước đó, tại khu C1 chung cư Vicoland (phường Xuân Phú, TP Huế) cũng xảy ra vụ cháy tại một căn hộ tầng 7 do chập điện. Khói bốc nghi ngút từ ban công tòa nhà, khiến cư dân khu chung cư hoảng loạn rời khỏi căn hộ để đảm bảo an toàn. Phòng Cảnh sát PCCC&CHCN điều xe chữa cháy cùng cán bộ, chiến sĩ đến hiện trường, dùng xe thang tiếp cận căn hộ bị cháy để khống chế đám cháy không cho cháy lan.

Thượng tá Phan Thanh Phong, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, thời gian qua, thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Công an và Ban Giám đốc Công an tỉnh, Phòng cùng với Công an các đơn vị, địa phương trong toàn tỉnh đã tiến hành tổng kiểm tra, rà soát các yêu cầu, quy định về an toàn PCCC&CNCH đối với chung cư, nhà trọ trên địa bàn, qua đó đề xuất các giải pháp cấp bách để tăng cường công tác PCCC. Cảnh sát PCCC&CNCH đã trực tiếp tuyên truyền, tập huấn, hướng dẫn xây dựng và tổ chức thực tập phương án chữa cháy, thoát nạn cho 100% hộ gia đình, người làm việc tại các chung cư, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao.

Ngoài ra, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra về PCCC, nhất là tại các địa bàn, cơ sở trọng điểm có nguy cơ cháy nổ, qua đó xử phạt nghiêm cơ sở vi phạm hoặc không thực hiện khắc phục các vi phạm theo kiến nghị của cơ quan có thẩm quyền. Kiên quyết thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện về ANTT; đình chỉ, tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở không đủ điều kiện về PCCC theo quy định.

Đồng thời tăng cường phối hợp với chính quyền địa phương, người dân giám sát chặt chẽ các cơ sở đã bị tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động, cơ sở ngừng hoạt động, không để xảy ra tình trạng “hoạt động chui”. Thực hiện rà soát, có phương án đầu tư trang bị hệ thống cấp nước chữa cháy đô thị tại các khu dân cư, nhất là việc cấp nước chữa cháy và bố trí địa điểm đặt phương tiện chữa cháy ban đầu trong các khu phố, hẻm nhỏ để công tác PCCC đạt hiệu quả cao.

Anh Khoa
.
.
.