Nhiều phụ huynh ở Đà Nẵng nhận cuộc gọi lừa đảo “con cấp cứu, yêu cầu chuyển tiền”

Thứ Tư, 15/03/2023, 17:00

Chiều 15/3, ông Trần Nguyễn Minh Thành, Phó giám đốc Sở GD&ĐT TP Đà Nẵng cho biết, Sở vừa có thông báo đến các phòng GD&ĐT các quận, huyện trên địa bàn, yêu cầu nhắc nhở, chỉ đạo các trường chủ động gửi tin nhắn cảnh báo cho phụ huynh, học sinh về thủ đoạn lừa đảo “mạo danh giáo viên, thông báo học sinh bị tai nạn để yêu cầu chuyển tiền cấp cứu, viện phí”.

Theo Sở GD&ĐT TP Đà Nẵng, sự việc xuất hiện từ ngày 14/3, nhiều phụ huynh có con em đang theo học tiểu học và THCS đã phản ánh nhận được những cuộc điện thoại của người tự xưng là "giáo viên bộ môn", "giáo viên phụ trách", thông báo học sinh vừa bị tai nạn tại trường học. Học sinh này hiện được thầy/cô đưa đi cấp cứu ở Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Gia Đình… trong tình trạng chấn thương nặng, cần được phẫu thuật gấp.

Điều đáng nói, qua cuộc điện thoại, các đối tượng đã yêu cầu phụ huynh phải chuyển gấp một số tiền từ 30 -50 triệu đồng để học sinh được cứu chữa kịp thời.

Nhiều phụ huynh ở Đà Nẵng nhận cuộc gọi lừa đảo “con cấp cứu yêu cầu chuyển tiền” -2
Nhiều phụ huynh nhận được các cuộc gọi từ số điện thoại lạ thông báo tình trạng sức khỏe của con em mình, hoặc yêu cầu chuyển tiền viện phí để cấp cứu cho học sinh. 

Chị N. T.T.O (trú quận Hải Châu) cho biết, con chị - cháu T, đang học lớp 5 tại một trường tiểu học của quận Hải Châu. Vào chiều 14/3, chị đã bất ngờ nhận được một cuộc gọi với giọng nữ xưng là giáo viên của cháu, báo "T bị tai nạn, chấn thương rất nặng khi đang chơi tại trường. Hiện T được các thầy cô đưa vào cấp cứu ở Khoa cấp cứu, bệnh viện Đà Nẵng".  

Qua điện thoại, giọng nữ yêu cầu chị O chuyển khoản gấp 50 triệu đồng để ứng viện phí mổ cấp cứu cho cháu T. Quá lo lắng, chị O đã hỏi dồn dập con mình hiện nằm ở khoa phòng nào, tình trạng ra sao... thì ngay lập tức, người này đã chuyển điện thoại cho một giọng nam tự xưng là "bác sĩ khoa cấp cứu" và bác sĩ này cũng yêu cầu chị chuyển tiền. 

"Tuy nhiên, ngoài hối thúc nộp tiền vào số tài khoản, thì cả "bác sĩ" và "giáo viên" từ phía đầu dây đã không cung cấp được địa chỉ khoa, phòng cháu T đang được cấp cứu như tôi yêu cầu", chị O kể thêm.

Nhiều phụ huynh ở Đà Nẵng nhận cuộc gọi lừa đảo “con cấp cứu yêu cầu chuyển tiền” -0
Tin nhắn cảnh báo đối với phụ huynh về chiêu lừa đảo con gặp tai nạn, chuyển tiền cấp cứu. Ảnh Sở GD&ĐT Đà Nẵng.

Tương tự, tại trường Tiểu học Lê Lai (quận Hải Châu) vào chiều 14/3, hàng chục phụ huynh trong trường phản ánh đã nhận được cuộc gọi từ các đối tượng lạ báo tin thất thiệt con họ gặp tai nạn, phải chuyển vào viện cấp cứu. Có phụ huynh bị đối tượng báo con té ngã cầu thang, chấn thương sọ não, con đang chuyển vào Bệnh viện Gia đình, Bệnh viện Đà Nẵng. Đặc biệt, đối tượng còn yêu cầu chuyển 30 triệu để phẫu thuật gấp...

"Rất may, hiệu trưởng nhà trường đã tiếp nhận thông tin và xác minh kịp thời không có bất cứ học sinh nào gặp nạn, phải nhập viện; vì vậy đã trấn an phụ huynh và không để họ chuyển tiền cho các đối tượng lừa đảo", đại diện Trường Tiểu học Lê Lai (quận Hải Châu) thông tin.

Theo Sở GD&ĐT TP Đà Nẵng, thời gian qua, nhiều phụ huynh đã liên tiếp nhận được các cuộc gọi giả danh giáo viên, gọi điện thông báo con em họ đang bị cấp cứu tại bệnh viện rồi được đề nghị chuyển tiền để phẫu thuật...

"Để tránh bị sập bẫy thủ đoạn lừa đảo này, các phụ huynh cần thận trọng trong việc tiếp nhận thông tin. Các giáo viên chủ nhiệm phải sẵn sàng nghe điện thoại, trao đổi với phụ huynh về tình hình của học sinh, tránh trường hợp phụ huynh không liên hệ được giáo viên, hoảng loạn và thực hiện việc chuyển tiền theo yêu cầu của đối tượng xấu. Trong thời gian học sinh ở trường, nếu có tình huống các học sinh té ngã, hay các sự cố không mong muốn, Ban giám hiệu nhà trường hoặc giáo viên chủ nhiệm sẽ gọi điện thoại trực tiếp cho phụ huynh thông qua số điện thoại cá nhân chứ không ủy quyền cho bất cứ ai bên ngoài hoặc bệnh viện để gọi điện thoại báo", lãnh đạo Sở GD&ĐT khuyến cáo và yêu cầu. 

Hoài Thu
.
.
.